LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 3 Phục Sinh)

0
466
holy communion composition

Bài đọc: Cv 9,1-20

Tin Mừng: Ga 6,52-59

Người Do Thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Đức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Đó là những điều Đức Giêsu đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Caphácnaum.

—– SUY NIỆM —–

BÍ TÍCH TÌNH YÊU (Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Tuấn, SVD)

Con người luôn mang trên mình nỗi khắc khoải kiếm tìm hạnh phúc, bình an và hơn hết là sự sống đời đời. Bởi lẽ, nếu như “chết là hết” thì cuộc đời con người thật bất hạnh và vô nghĩa. Thế nên, Chúa Giêsu, vì tình yêu mà Ngài đã đến và ở cùng, mạc khải cho con người về chính Ngài, về Bí tích Tình Yêu mà Ngài ban tặng.

Nếu Thiên Chúa không ban Con của Người cho nhân loại thì con người sẽ mãi sống trong tội, trong tình trạng mất ơn nghĩa với, mất tình yêu thương của Người. Bởi thế, vì yêu thương, Thiên Chúa đã ban tặng Người Con là Chúa Giêsu và hiến tế Người Con ấy trên thập giá để cứu độ nhân loại. Qua Người Con, Thiên Chúa hiện thực hoá và thông truyền tình yêu của Người cho nhân loại và đồng thời mạc khải cho con người biết rằng Thịt của Người Con là của ăn và Máu của Người Con là của uống để nuôi sống nhân loại.

Tại sao Chúa Giêsu giới thiệu chính mình như là “của ăn” và “của uống”? Hẳn nhiên, Ngài muốn nói với con người về sự thật nơi mình, rằng Ngài là “Bánh hằng sống”, bánh nuôi dưỡng linh hồn mỗi người. Ngài cũng mặc khải cho con người về tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ, ngang qua hy tế thập giá mà Ngài sẽ thành toàn trong biến cố Vượt Qua. Và hơn hết, tình yêu đó còn nối dài mãi ngang qua Bí tích Thánh Thể – nơi mà Ngài hiện hữu và mời gọi con người đến kết hợp mật thiết với Ngài. Vì Ngài chẳng nỡ để ai phải bơ vơ một mình, như lời thánh Phêrô Alcantara chia sẻ: “Trong thời gian không còn hiện hữu ở trần gian, Chúa Giêsu đã để lại Bí tích Thánh Thể, vì Ngài không muốn để các bạn hữu Ngài là chúng ta phải cô đơn.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được rước Mình và Máu Ngài mỗi ngày là hạnh phúc của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết cchuẩn bị tâm hồn mình thật xứng đáng đón rước Mình và Máu Chúa là lương thực thần linh nuôi sống linh hồn chúng con. Amen.


THỊT TA VÀ MÁU TA (Tu sĩ Phêrô Lê Duy Linh, SVD)

Hôm nay, Chúa Giêsu nhắc đi, nhắc lại việc ăn Thịt và uống Máu Chúa thì sẽ sống muôn đời, và Người sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết. Đồng thời, những ai ăn Thịt và uống Máu Chúa sẽ được kết hiệp mật thiết với Người, được hiệp thông và được tham dự vào sự sống của Thiên Chúa (x. Ga 6,53).

Thật vậy, Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly và Người đã hoàn tất của lễ dâng lên Chúa Cha bằng hiến lễ là chính mạng sống mình. Ngài nhận lấy cái chết nhục hình trên thánh giá để cứu chuộc nhân loại, để chúng ta được sống và sống muôn đời. Và khi nói: “Máu ta thật là của ăn, và Thịt ta thật là của uống”, Chúa Giêsu muốn loan báo cho ta về cuộc khổ nạn cũng như việc Người sẽ lập Bí Tích ban sự sống muôn đời. Chúa Giêsu muốn dùng chính mạng sống mình để trao ban tình yêu và ở lại với chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Chúa vẫn không ngừng mời gọi chúng ta tham dự thánh lễ mỗi ngày và hiệp thông với nhau qua Bí Tích Thánh Thể, để chúng ta đươc dưỡng nuôi và lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến. Nhờ tham dự vào hy tế sống động này, chúng ta được giao hòa với Thiên Chúa và anh em, được canh tân con người cũ trong Đức Kitô, được an vui đời này và được dự phần vào cuộc sống mai sau. Tuy nhiên, vì quá lo lắng của ăn vật chất, chúng ta đã bỏ rơi Chúa và quên đi ân huệ Ngài ban cho. Trong tâm tình Mùa Phục Sinh, mọi người được mời gọi đến với Chúa qua bí tích Thánh Thể. Để từ đó, chúng ta nối kết ân nghĩa với Ngài và sống trong tình yêu thương mà Ngài đã dành sẵn cho ta.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con luôn biết yêu mến và năng rước Chúa vào lòng, kín múc nơi Chúa nguồn sinh lực dồi dào để chúng con mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn; và biết trao ban chính mình cho tha nhân bằng cách sống quảng đại, quên mình, dấn thân phục vụ trong tinh thần yêu thương và tha thứ. Amen.


 

BÁNH HẰNG SỐNG (Tu sĩ Đaminh Trần Vĩnh Trung, SVD)

Trong lịch sử nhân loại, nhiều vua chúa đã từng rong ruổi khắp thế gian nhằm săn kiếm bài thuốc trường sinh bất tử nhưng đều thất bại. Ấy thế mà, thần dược trường sinh vẫn được Chúa Giêsu ban phát cho nhân loại mỗi ngày qua Bí Tích Thánh Thể, chính là “Bánh Hằng Sống”.

Cao điểm của bài Tin Mừng hôm nay là “Bánh Hằng Sống”. Chúa Giêsu khẳng định rằng: “Ai ăn Thịt và uống Máu tôi thì được sống muôn đời,” chính Thịt và Máu Ta là của ăn và của uống trường sinh. Nghe vậy, người Do Thái chướng tai liền lên án, bởi việc ăn thịt và uống máu con người là hành vi kinh tởm. Thế nhưng, Thịt và Máu mà Chúa Giêsu đề cập tới chắc chắn không phải hiểu theo nghĩa này nhưng mang một hàm ý thẳm sâu khác, đó là việc Chúa Giêsu thông ban Bánh Hằng Sống của Người sau khi đã được Thần Khí biến đổi, ngõ hầu nhân loại có thể kết hiệp với Người và được sống dồi dào. Chúa Giêsu còn khẳng định: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình”. Thực vậy, trong bữa tiệc Thánh Thể, các tín hữu đã thật sự nhận lãnh chính Mình và Máu Chúa Giêsu, hiện thân dưới hình bánh và rượu.

Ngoài ra, Thánh lễ còn là việc “tái diễn” cuộc hy tế của Người trên bàn thờ. Qua đó, chúng ta được hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô hằng sống và được Người biến đổi cuộc đời. Hơn nữa, lệnh truyền này còn được nhắc lại rất trang trọng trong nghi thức thiết lập Bí Tích Thánh Thể, bởi Thánh Thể giúp ta kết hiệp với Đức Kitô Phục Sinh hằng sống.

Lạy Chúa Giêsu, xin khơi dậy trong chúng con lòng khao khát của ăn đích thực là “Bánh Hằng Sống”, để chúng con luôn được nâng đỡ và bổ sức trên đường lữ thứ trần gian, ngõ hầu mai sau được hưởng tôn nhan của Chúa. Amen.


 

THÁNH THỂ NHIỆM MẦU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trước22/04: NGÀY TRÁI ĐẤT THẾ GIỚI: Hành tinh “nói không” với rác thải nhựa
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm B (Ga 10, 11-18)