LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 7 Phục Sinh)

0
472

Bài đọc: Cv 19,1-8

Tin Mừng: Ga 16,29-33

Khi ấy, các môn đệ Người thưa: “Đấy, bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” Đức Giêsu đáp: “Bây giờ anh em tin à? Này đến giờ – và giờ ấy đã đến rồi – anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”


 

Suy niệm

THẦY ĐÃ THẮNG THẾ GIAN (Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Hải, SVD)

Đời sống đức tin là một cuộc hành trình “đi ngược dòng đời”. Bởi lẽ, sống giữa một thế giới đang bị tục hoá ngày nay, Kitô hữu phải chấp nhận hy sinh, thiệt thòi về phần mình, để sống chứng tá cho các giá trị của Tin Mừng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không cô độc vì có Chúa ở cùng và niềm hy vọng của chúng ta đặt vào Đấng đã thắng thế gian.

Sau bao năm theo Chúa Giêsu, chứng kiến bao phép lạ Ngài làm, các môn đệ đã xác tín rằng: “Chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến”. Tưởng chừng niềm tin đối với Thầy như vậy sẽ giúp các ông cùng với Chúa Giêsu “vào sinh ra tử” trong mọi hoàn cảnh. Thế nhưng, Chúa Giêsu lại chỉ ra những yếu đuối của các ông, kẻ thì phản bội, người thì chối Ngài, còn lại thì bị phân tán mỗi người một ngả và để Ngài cô độc một mình. Chúa Giêsu không nói để chỉ trích các môn đệ, nhưng để báo trước cho các ông rằng các ông cũng sẽ bị bắt bớ, bách hại vì Danh Chúa. Nhưng Ngài đã trấn an các ông, “trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”.

Kitô hữu ngày nay cũng chịu nhiều “sóng gió”, gian nan khi sống chứng tá đức tin của mình. Giữa một thế giới giả dối lên ngôi, lối sống hưởng thụ, vun vén cho bản thân,… người tín hữu được mời gọi sống cho sự thật, quảng đại, yêu thương và trao ban. Chính những nỗ lực “đi ngược dòng đời” này mang đến cho Kitô hữu không ít những thiệt thòi và gian khổ. Với phận người yếu đuối, lắm lúc chúng ta muốn bỏ cuộc, muốn buông xuôi, muốn hoà mình vào con sóng của thời đại để được một thứ tự do tạm bợ, đạt được một thứ bình an giả tạo. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, chúng ta không cô đơn vì có Chúa ở cùng, và Ngài luôn trấn an ta: “Hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa, đặt hy vọng nơi Chúa vì Ngài đã chiến thắng thế gian, xin giúp chúng con biết nhìn lên Chúa mà an tâm tiến bước giữa cuộc đời này. Amen.


 

CAN ĐẢM LÊN! (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


THEO THẦY GIÊSU (Tu sĩ Giuse Nguyễn Quang Thoại, SVD)

Bước theo Chúa trong cuộc đời này, lắm lúc chúng ta sẽ cảm thấy bản thân rơi vào trạng thái đơn độc. Đơn độc giữa một xã hội rối ren, giữa những cộng đoàn mà chúng ta đang sống và phục vụ, hay thậm chí đơn độc ngay trong chính gia đình mình, đơn độc giữa những người thân yêu nhất của chúng ta.

“Này đến giờ, và đã đến rồi, các con sẽ tản mác mỗi người một ngả, bỏ mặc Thầy một mình. Nhưng Thầy không ở một mình đâu, vì có Cha hằng ở với Thầy” (Ga 16,32). Có lẽ Chúa Giêsu đã cảm thấy đau đớn lắm, khi mà thực tế và lời nói của các môn đệ không trùng khớp với nhau và nỗi đau này càng cay đắng hơn nữa khi họ cứ khăng khăng về sự trung thành của mình. Quả thật, Ngài đã cô đơn khi các môn đệ bỏ Ngài, nhưng Ngài không cô độc vì Ngài khẳng định Chúa Cha luôn ở với Ngài. Đó là sứ điệp tràn đầy hy vọng, mang lại sự bình an cho chúng ta. Dù có bất cứ điều gì xảy đến trong đời, dù là sự đau khổ có giăng đầy ngập lối, chúng ta vẫn cứ bình an và tràn đầy hy vọng. Vì điều quan trọng nhất trong chúng ta, không ai có quyền cướp đi được, đó là tình yêu, niềm vui và niềm hy vọng mà Chúa đã trao ban.

“Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33). Giữa muôn vàn thách đố của thế gian, chỉ cần chúng ta luôn ở trong Chúa, gắn liền với Chúa thì mọi mất mát, đau thương đều sẽ tan biến. Quả thế, chính lời khẳng định của Chúa Giêsu: Thầy đã thắng thế  gian, như liều thuốc tinh thần giúp mỗi người chúng ta dám hy sinh, đánh đổi cuộc sống để chọn Chúa. Đó chính là niềm tin của chúng ta và Chúa đã thực hiện điều đó. Ngài đã Phục Sinh. Bước theo Chúa, biết bao anh hùng tử đạo đã can đảm hiến dâng mạng sống để bảo vệ và làm chứng cho niềm tin của mình.

Lạy Chúa, Ngài chính là niềm tin và hy vọng duy nhất của chúng con. Xin Chúa cho chúng con luôn can đảm sống và làm chứng cho tình yêu của Ngài. Amen.


 

VỮNG TIN VÀO CHÚA (Tu sĩ Phêrô Trần Văn Dương, SVD)

Là Kitô hữu, có khi nào chúng ta tự hỏi bản thân rằng tại sao chúng ta tin vào Đức Giêsu? Niềm tin mà chúng ta đang có phát xuất từ đâu? Chúng ta có sẵn sàng và hết lòng giữ vững niềm tin ấy không? Đây là những câu hỏi quan trọng mà chúng ta cần phải trả lời cả trong bình an lẫn trong khó khăn thử thách.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi các môn đệ tuyên xưng niềm tin là lúc các ông đang ở riêng với Đức Giêsu. Nếu chẳng may có sự hiện diện của người ngoài hay người không tin Chúa, liệu các ông có dám tuyên xưng không? Sự thường chúng ta dễ có xu hướng chạy theo người khác; nói cách khác chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi “hiệu ứng đám đông.” Bởi đó, việc một người Kitô hữu thực hành đạo trong một xóm đạo toàn tòng sẽ chẳng khó khăn gì vì “ai cũng giống ta” và điều ấy cũng chẳng có gì lạ kì. Tương tự vậy, để nói rằng tôi tin vào Chúa thì thật dễ dàng nhưng để thực hành đức tin thì lại là một chuyện đầy khó khăn.

Đại dịch Covid-19 đã và đang để lại hậu quả nặng nề cho thế giới: nhiều người chết, cuộc sống thay đổi, kinh tế rơi vào khủng hoảng, kiệt quệ… Tuy nhiên, chính trong những tình cảnh khó khăn đó, chúng ta lại càng có cơ hội để thể hiện niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Hơn hết, là những người đang bước theo Chúa Giêsu, chúng ta hãy biết phó thác và đặt niềm tin tưởng nơi bàn tay quan phòng của Ngài. Như Chúa Giêsu đã an ủi động viên các môn đệ xưa thế nào, hôm nay Người cũng khích lệ chúng ta như vậy: “Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết giữ vững niềm tin trong mọi biến cố và hoàn cảnh sống, biết noi theo đời sống của Chúa và nội tâm hóa cuộc sống đó nơi chính cuộc đời của mỗi người chúng con. Amen.


 

CHỌN CHÚA HAY THẾ GIAN ( Tu sĩ Phaolô Nguyễn Phước Hiền, SVD)

Sống là chọn lựa. Chọn lựa nào cũng có sự giằng co. Riêng người Kitô hữu có đức tin, chúng ta có mạnh dạn tuyên xưng chọn Chúa với niềm xác quyết, trước những nghịch cảnh bên bờ vực thẳm?

Tin Mừng hôm nay cho ta biết niềm xác tín của các môn đệ vào Thầy Giêsu. “Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến”. Đó là khi các ông đang ở riêng với Thầy trong khung trời bình an. Giả như đứng trước sức ép chống đối của đám đông cùng với sự ngược đãi và bị bắt bớ, liệu các ông vẫn xác tín chọn Thầy cách tuyệt đối? Chúa Giêsu biết rất rõ bản tính của từng môn đệ. Người biết các ông sẽ tan tác ra sao khi “giờ” của Người đến. Vì thế, Người đã cảnh tỉnh niềm tin của các ông. Người an ủi, đem lại bình an và nhắc các ông hãy vững tin vì “Thầy đã thắng thế gian”.

Đời sống càng hiện đại, cám dỗ càng tinh vi mà không cần đổ máu tử đạo. Khi đó, thử thách đức tin đòi hỏi ta phải trưởng thành hơn, bén nhạy hơn và vượt thắng trước cám dỗ để thể hiện niềm tin vào Chúa, rằng ta đã thắng“thế gian”. Thật vậy, Chúa Giêsu đã thắng “thế gian”. Dù sống kiếp phàm nhân của con người, chịu thử thách trước cám dỗ nhưng Người không phạm tội. Dù bị chết treo trên thập tự giá, nhưng Người đã được Phục sinh, tiêu diệt tử thần và đem lại ơn cứu độ cho những ai có lòng tin.

Ước mong Lời Chúa hôm nay sẽ tăng thêm niềm xác quyết và trung tín chọn Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc sống chúng ta. Xin Người ban sức mạnh Thánh Thần để ta luôn tỉnh táo trước cám dỗ, biết chọn lựa giá trị thuộc về Chúa và thắng vượt những quyến rũ của thế gian này.

Bài trướcHỌC HỎI SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 58 (12/05/ 2024)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (14/5, Thánh Mátthia, Tông đồ, Lễ kính)