LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 3 Phục Sinh)

0
813

Bài đọc: Cv 6,8-15

Tin Mừng: Ga 6,22-29

22 Hôm sau, đám người còn ở lại bên kia biển thấy rằng không có thuyền nào khác, duy chỉ có một chiếc, mà Chúa Giêsu không lên thuyền đó với các môn đệ, chỉ có các môn đệ ra đi mà thôi.

23 Nhưng có nhiều thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. 24 Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

25 Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ ?” 26 Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm ta không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê.
27 Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”.

28 Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa ?” 29 Chúa Giêsu đáp: “Đây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.

 

SUY NIỆM

ĐẾN VỚI CHÚA (Tu sĩ Antôn Trần Văn Lai, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu vạch ra cho dân chúng biết mục đích của họ khi tìm đến với Người.

Khi nhìn thấy dân chúng kéo đến với mình thì Đức Giêsu đã lên tiếng bảo họ rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (Ga 6,26). Quả thật, dân chúng đến với Người không phải vì niềm tin và tình yêu, nhưng vì họ khao khát những của ăn mau hư nát. Người ta đến với Đức Giêsu không phải vì Người là “thần tượng của cuộc đời”. Họ chạy đến với Người không phải để tìm kiếm những điều hay, lẽ phải. Họ tuôn đến với Đức Giêsu không phải những phép lạ đã được chứng kiến. Mục đích gặp gỡ Chúa của người dân chỉ dừng lại ở khía cạnh tầm thường hơn là những giá trị cao quý mang tâm tình tạ ơn. Chắc hẳn, những nhân vật trong bài Tin Mừng vẫn chưa nhận thấy ý nghĩa và giá trị của phép lạ. Họ vẫn chưa cảm nhận được sự cuốn hút mãnh liệt nơi những lời giáo huấn của Đức Kitô.

Giữa một cuộc sống thiên về vật chất hơn là tinh thần, con người chỉ đến với nhau để tìm kiếm những gì mang lại vụ lợi cho bản thân. Người ta chỉ tìm đến nhau khi cuộc sống trở nên thiếu thốn về vật chất. Không những vậy, nhiều người mang trong tâm khao khát chiếm đoạt khi đến với người khác. Cho nên, người ta dần đánh mất cái suy nghĩ về mục đích của sự gặp gỡ và thăm hỏi là để sẻ chia tình người với sự gần gũi và thân thiết. Nhìn vào đời sống của Kitô hữu thì ta cũng thấy đâu đó vẫn còn nhiều người chỉ biết chạy đến với Chúa để tìm kiếm những “lương thực mau hư nát”. Người ta tìm kiếm Chúa không phải với lòng yêu mến chân thành. Người ta đến với Chúa chỉ mang một thân xác yếu đuối và tinh thần nặng nề.

Lạy Chúa, giữa một cuộc sống luôn hướng chiều về vật chất hơn là tâm linh, xin cho chúng con luôn biết đến với Chúa bằng một tình yêu và lòng tín thác tuyệt đối. Amen.


 

LƯƠNG THỰC THƯỜNG TỒN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Quang Thoại, SVD)

Cơm bánh hằng ngày chỉ là thứ lương thực mau hư nát, là những đòi hỏi chóng qua của thân xác; nó không giúp mang lại sự sống trường sinh mà chỉ là dấu chỉ cho thứ lương thực thường tồn đem lại sự sống vĩnh cửu.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết ra công làm việc vì thứ lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, bởi Người hiểu rằng cơm bánh chỉ là thứ lương thực mau hư nát, là thứ lương thực nuôi sống thân xác chứ không nuôi sống tinh thần. Bên cạnh đó, Người cũng biết rằng việc hóa bánh ra nhiều chỉ có thể giúp nuôi sống vài ngàn người chứ không thể nuôi sống tất cả nhân loại. Do đó, chính Đức Giêsu muốn con người ý thức được rằng chỉ có những ai được nuôi dưỡng bằng thứ lương thực là Lời Hằng Sống, là chính thân thể Người mới đủ chất dinh dưỡng và mang lại phúc trường sinh đích thật.

Để hiện thực hóa lời mời gọi đó, mỗi người chúng ta cần biết: “tin vào Đấng Người đã sai đến” (Ga 6,29). Tin vào Đức Giêsu không chỉ giúp chúng ta thoát khỏi cơn đói về thân xác mà còn thoát khỏi những cơn đói về tinh thần như là cơn đói hạnh phúc, yêu thương, bình an, cảm thông,… Quả thật, chỉ khi sống trong niềm tin, mỗi người chúng ta mới có thể cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, nhận ra được đâu mới là chìa khóa mở ra cánh cửa tâm linh, cánh cửa Nước Trời.

Lạy Chúa, Lời Chúa là lời hằng sống, Mình Máu Chúa chính là lương thực mang lại phúc trường sinh. Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức được tầm quan trọng của thứ lương thực thường tồn; thứ lương thực mang lại sự sống đời đời, để qua đó một lòng cậy trông, phó thác trong bàn tay quan phòng của Ngài. Amen.


 

ĐỘNG CƠ TÌM KIẾM (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)