LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 3 Phục Sinh)

0
64

Bài đọc: Cv 7,51-8,1a

Tin Mừng: Ga 6,30-35

Khi ấy, đám đông dân chúng hỏi Đức Giêsu rằng: “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? Tổ tiên chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.” Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” Họ liền nói: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” Đức Giêsu bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!”

—– o0o —–

Suy niệm

LƯƠNG THỰC LÀM NO THỎA (Tu sĩ  P. X. Đinh Duy Thiên, SVD)

Con người luôn cần đến lương thực để nuôi sống thân xác. Nhưng liệu rằng, thứ lương thực ấy có làm cho con người được no thỏa hay không? Bài Tin Mừng hôm nay sẽ cho chúng ta một câu trả lời thỏa đáng.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, khi nghe Đức Giêsu nói về thứ bánh đem lại sự sống cho thế gian, đám đông dân chúng chỉ nghĩ rằng đó là thứ bánh vật chất nhưng ngon hơn bánh hằng ngày của họ, ngon hơn manna mà xưa kia cha ông họ đã được ban cho, nên họ cầu xin Đức Giêsu cho họ thứ bánh đó để giúp họ no thỏa thân xác. Đó là tâm lý chung của con người vì nhiều khi chúng ta cũng đến với Chúa chỉ để xin cho được thoả mãn những nhu cầu vật chất như thế. Chúng ta cần lương thực để nuôi sống thân xác, để làm no thỏa thân xác, nhưng chắc chắn thứ lương thực ấy không thể làm cho tâm hồn chúng ta được an vui hạnh phúc. Một cách cụ thể, ai trong chúng ta cũng nhận thấy rằng, có biết bao người ăn sung mặc sướng mà vẫn buồn sầu, chán chường, thất vọng, khổ đau. Ngược lại ai trong chúng ta cũng thấy nhiều người tuy không được ăn sung mặc sướng, nhưng lại sống trong niềm vui, hạnh phúc và yêu thương. Như thế, phải có “một thứ lương thực khác” làm cho con người được no thỏa.

Thứ “lương thực” đó chính là Chúa Giêsu. Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn ban cho con người lương thực trường tồn làm no thỏa, qua Thánh Lễ và các Bí Tích. Nhất là qua Thánh Lễ, chúng ta được đón nhận Lời Chúa và Thánh Thể của Người để làm của ăn nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ lương thực trường tồn làm ta mãi no thỏa trên hành trình tiến về nhà Cha trên trời.

Lạy Chúa, chúng con cần lương thực để nuôi sống phần xác, nhưng điều đó là chưa đủ. Xin cho chúng con luôn biết tìm kiếm thứ lương thực trường tồn mà Chúa ban, đó là chính Chúa. Amen.

 

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 3 Phục Sinh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 3 Phục Sinh)