LỜI SỐNG (Mồng Một Tết Giáp Thìn, Mt 6,25-34)

0
56
Photo: Yeu thuong phuc vu

CHÀO XUÂN GIÁP THÌN – CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

Bài đọc: St 1,14-18 ; Bài đọc 2: Pl 4,4-8

Tin mừng: Mt 6,25-34

25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?

26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?

27 Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?

32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.

33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

 

Suy niệm

TIN TƯỞNG VÀO CHÚA QUAN PHÒNG (Tu sĩ  G. B. Hồ Văn Sơn, SVD)

Trong cuộc sống, có người cha nào lại không yêu thương, chăm sóc, bảo vệ và dành những điều tốt đẹp nhất cho những đứa con của mình. Thiên Chúa là Cha toàn thiện còn yêu thương chúng ta. Hơn thế nữa, Người luôn quan phòng, bảo vệ và ban cho chúng ta những nhu cầu cần thiết trong đời sống.

Lo lắng là một điều quá đỗi bình thường trong đời sống con người. Bởi lẽ cuộc sống có rất nhiều vấn đề buộc chúng ta phải suy nghĩ và lo lắng. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở con người quẳng đi những gánh nặng đời thường để tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa. Thiên Chúa sẽ lo liệu và chúc phúc cho hết thảy mọi tạo vật mà Người đã dựng nên. Đối với Thiên Chúa, con người là thụ tạo được ưu ái nhất. Nhìn xem ngoài kia, chim trời hay những bông hoa huệ chẳng là gì, thế mà Thiên Chúa vẫn quan tâm và lo lắng cho chúng. Con người còn được Người quan tâm hơn thế nữa. Người luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho con người. Về phía mình, chúng ta được mời gọi: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Ngày nay, con người đang bị cuốn vào guồng quay của cơm áo gạo tiền, công việc, và các mối tương quan gia đình, xã hội. Nhịp sống quá hối hả đó khiến chúng ta dễ quên đi sự hiện diện của Chúa. Thiết nghĩ, trong cuộc sống, chúng ta cần tin tưởng và phó thác vào Chúa nhiều hơn. Còn điều gì quan trọng cho bằng được sống trong tình yêu của Chúa, được Người bao bọc, chở che và quan phòng. Tin tưởng vào Chúa là để bàn tay của Người hoạt động trong đời sống của chúng ta và Người sẽ không bao giờ để cho chúng ta phải thiệt thòi.

Trong ngày đầu của năm mới này, chúng con xin phó dâng hết những tâm tình của chúng con cho Chúa. Xin cho chúng con luôn sống phó thác trong mọi phút giây và trong mọi hoàn cảnh sống của chúng con. Amen.

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng MỒNG MỘT TẾT
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng MỒNG HAI TẾT