LỜI SỐNG (Chúa Nhật, MỒNG HAI TẾT GIÁP THÌN)

0
53

MỒNG 2 TẾT GIÁP THÌN 2024

Bài đọc 1: Hc 44,1.10-15

Bài đọc 2: Ep 6,1-4.18-23

Tin mừng: Mt 15,1-6

1 Khi ấy, có mấy người Pha-ri-sêu và mấy kinh sư từ Giê-ru-sa-lem đến gặp Đức Giê-su và nói rằng: 2 “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?”

3 Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa?

4 Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử.

5 Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, 6 thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa’. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa.”


Suy niệm

NHỚ ƠN CỘI NGUỒN (Tu sĩ  P. X. Nguyễn Văn Sơn, SVD)

Mỗi người được sinh ra và hiện hữu trên cõi đời này không phải tự thân nhưng bắt nguồn từ một gốc tích, đó chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa đã ban cho con người sự sống qua trung gian là các bậc cha mẹ với một tình yêu quá đỗi lớn lao. Nhận thức được tình yêu đó, con người cần phải sống tâm tình biết ơn Thiên Chúa và thảo kính cha mẹ.

“Ngươi hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử” (Mt 15,4). Hiếu thảo với cha mẹ là luật của Thiên Chúa, là giới răn thứ tư, đứng sau ba giới răn liên hệ đến Thiên Chúa, và là giới răn đứng đầu trong bảy giới răn liên hệ tới tha nhân. Điều này ngụ ý rằng sự liên hệ giữa chúng ta với cha mẹ chỉ đứng sau mối liên hệ giữa chúng ta với thiên Chúa. Ngang qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng luật Thiên Chúa truyền trong Cựu Ước (x. Xh 20,2- 17; Đnl 5,6-22) để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo hiếu với cha mẹ. Lòng thảo hiếu phải phát xuất từ tấm lòng chân thật, không được nại vào bất cứ lý do nào để trốn tránh trách nhiệm và bổn phận đối với cha mẹ.

Quả thật, mọi dân tộc đều coi việc “thờ cha kính mẹ” là một bổn phận hết sức thiêng liêng cao quý, cách riêng đối với dân tộc Việt Nam nó được gọi là “đạo hiếu”. Và dưới ánh sáng Lời Chúa, đó là “đạo” do chính Chúa ghi khắc trong lương tâm nhân loại. Thế nhưng, điều đáng buồn là bất kỳ xã hội, thời đại nào cũng có rất nhiều người dường như đã tẩy xóa đi cái “đạo hiếu” mà Thiên Chúa đặt để nơi sâu thẳm đáy lòng mình, nhất là trong xã hội hưởng thụ hôm nay, với những trào lưu làm cho cơ cấu gia đình bị lung lay và giá trị đạo đức bị suy đồi. Họ quên bẵng Lời Chúa dạy từ thuở khai thiên lập địa để rồi trở nên vô tâm, vô ơn với Thiên Chúa và với các đấng bậc sinh thành.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nêu gương hiếu thảo khi sống vâng phục Đức Mẹ và thánh Giuse, xin giúp chúng con biết sống hiếu thảo và vâng phục như Ngài. Amen.

 

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng MỒNG HAI TẾT
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng MỒNG BA TẾT