LỜI SỐNG (Chúa Nhật 25 Thường Niên – C)

0
65
Lc 16,10-13

Bài đọc 1: Am 8,4-7 ; Bài đọc 2: 2Tm 2,1-8

Tin Mừng: Lc 16,10-13

Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em?“Không gia nhân nào ocó thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.”

—– o0o —–

Suy niệm

QUẢN GIA TRUNG TÍN (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

TIỀN CỦA – PHƯƠNG TIỆN KHI CẦN (Tu sĩ Giuse Phạm Minh Hoàng, SVD)

Người ta vẫn thường bông đùa rằng: “Có tiền mua tiên cũng được” hay “thứ không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”. Điều này cho thấy vai trò của tiền của trong việc phục vụ cuộc sống và mưu sinh của con người. Thế nhưng, không vì thế mà chúng ta mải miết kiếm tìm và trở thành nô lệ của nó. Đức Giêsu, trong bài Tin Mừng hôm nay, nhắc nhở chúng ta: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên  Chúa lẫn Tiền Của được” (Lc 16,13).

Lời Chúa gợi lên cho chúng ta một thách đố về việc dứt khoát chọn lựa giữa Thiên Chúa và Tiền Của. Thật vậy, chúng ta không thể phủ nhận giá trị và sức mạnh mà đồng tiền đem lại cho con người nhưng không vì thế mà chúng ta quên đi mình là những tôi tớ của Thiên Chúa. Dĩ nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, bản thân tôi cũng như mọi người đều cần sử dụng tiền của. Tôi không muốn làm tôi cho của cải vật chất, muốn chúng trở nên phương tiện và chỉ sử dụng khi cần thiết. Thế nhưng, tiền của khiến tôi lệ thuộc nó lúc nào không hay. Vì đôi lúc sự lôi cuốn của nó không lộ diện ra bên ngoài nhưng nấp bóng sau những hành động thu vén, lòng tham và ích kỷ của bản thân.

Ngày nay, các nhu cầu của con người ngày càng cao, nhất là nhu cầu khẳng định bản thân, tìm kiếm một địa vị trong xã hội hay nhu cầu sở hữu: nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn… Con người cần tiền của để đáp ứng điều đó và do đó, con người bị thu hút đi tìm kiếm nó. Nếu không có ơn Chúa thức tỉnh và soi sáng, chúng ta cũng sẽ dễ dàng bị cuốn theo vòng xoáy ấy.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa lẫn Tiền Của được. Xin cho con chỉ biết tôn thờ một mình Ngài và chỉ sử dụng tiền của như một phương tiện Chúa ban. Nhờ đó, chúng con không còn vướng bận đến Tiền Của, sống thanh thoát và gần Chúa hơn. Amen.