LỜI SỐNG (7/10, Đức Mẹ Mân Côi – Lễ Nhớ)

0
321
Đức Mẹ Mân Côi

 

Bài đọc: Cv 1,12-14

Tin Mừng: Lc 1,26-38

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. 30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” 35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

—– o0o —–

Suy niệm

“ĐỪNG SỢ!” (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐỨC MARIA – NGƯỜI ĐƯỢC TUYỂN CHỌN (Tu sĩ Phêrô Kỳ Khắc Chí, SVD)

Trong thời Cựu Ước, Thiên  Chúa đã chọn và huấn luyện dân Ítraen làm dân riêng của Người. Cũng vậy, trong thời Tân Ước, Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria để mời gọi Mẹ cộng tác vào công trình cứu độ của Người.

Để mở đầu cho mầu nhiệm Nhập Thể, Thiên Chúa đã sai sứ thần Gáprien đến với Đức Maria để mời gọi Mẹ làm Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể. Quả thật, đây là sứ điệp tình yêu, là niềm vui mà Thiên Chúa ban cho nhân loại qua biến cố tuyển chọn Đức Maria cưu mang Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên, đây không phải là một ưu ái mà Thiên Chúa dành riêng cho một cá nhân, nhưng Người muốn qua Mẹ, ơn Chúa đổ tuôn xuống toàn thể nhân loại nhờ Ngôi Hai mà Mẹ cưu mang.

Như vậy, ngay khi Đức Maria đáp hai tiếng “xin vâng”, nhân loại thực sự được đổi thay, “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Thật, hai tiếng “xin vâng” là mật khẩu để Mẹ bước vào cánh cửa Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đối với con người; để Mẹ đến gần Chúa gần hơn khi Con Thiên Chúa ngự vào cung lòng Mẹ. Tuy nhiên, hai tiếng “xin vâng” ấy không đơn giản chỉ nói bằng lời, nhưng Mẹ đã phải vất vả, khổ đau trên con đường theo Con của Mẹ.

Nhân ngày mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, mỗi người chúng ta, những con người quá tội lỗi nhơ nhớp, hãy chạy đến với Mẹ, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta và đồng thời xin Mẹ hướng dẫn, chỉ bảo ta trên con đường nên thánh. Việc đơn giản nhất mà ai ai cũng làm được đó là bám lấy tràng chuỗi Mân Côi. Một việc đạo đức bình dân rất đơn sơ nhưng lại có sức mạnh phi thường vượt thắng mọi thử thách.

Lạy Mẹ Maria, này đây chúng con chạy đến bên Mẹ, xin Mẹ cầu bầu cùng Con Mẹ, cho đàn con đủ sức vượt qua những thách đố cuộc đời để noi gương Mẹ nên thánh mỗi ngày. Amen.


 

ĐỐI THOẠI (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Thanh, SVD)

Trình thuật Lời Chúa hôm nay rất đỗi quen thuộc, vì hầu như các tín hữu đều biết biến cố thiên thần Gáprien truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria rằng Ngôi Lời sẽ nhập thể làm người. Đây vừa là lời mặc khải tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa cho nhân loại; và đồng thời cũng là thái độ khiêm nhường tự hạ của Người khi chấp nhận đến và đối thoại với con người.

Cuộc đối thoại giữa thiên thần Gáprien và Đức Maria cũng chính là cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và con người. Biến cố Truyền Tin cho chúng ta thấy gương mặt rất đỗi khiêm tốn của Thiên Chúa. Người tuy cao cả vô song nhưng đã chấp nhận hạ mình để đối thoại với con người. Thiên Chúa đối thoại với con người vừa thể hiện thái độ tôn trọng tự do của con người, vừa biểu lộ tình thương của Người đối với con người bằng cách thông tri và chia sẻ chương trình cứu độ.

Giáo Hội ngày nay cũng đã bắt đầu chú trọng đến việc đối thoại như một phương cách trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Đối với tu sĩ truyền giáo, đối thoại chính là nhân tố quan trọng quyết định đến thành bại trong sứ vụ. Đối thoại giúp ta phán đoán điều gì phải làm và điều gì không được làm, điều gì phải thay đổi và điều gì không được thay đổi. Đối thoại cũng là cách thức xây dựng tình đoàn kết, hiểu biết giữa những cá nhân và cộng đồng khác biệt về tôn giáo, văn hóa và chính trị, hướng tới sự hiểu biết và làm phong phú lẫn nhau trong sự tuân phục chân lý và tôn trọng tự do chung.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết mở rộng cõi lòng để chúng con sẵn sàng đối thoại với mọi người, nhất là những người bất đồng về quan điểm tôn giáo, dân tộc,… Nhờ đó, chúng con có thể tìm ra tiếng nói chung trong chân lý và tự do. Amen.