DÁM ĐỐI DIỆN THẬT VỚI CHÚA (20/9, Thứ Hai Tuần XXV TN)

0
97
Photo:achristianpilgrim.wordpress.com

 

Tin Mừng: Lc 8,16-18

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

—– o0o —–

Suy niệm của tu sĩ Phaolô Nguyễn Phước Hiền, SVD

Cứ sự thường, người ta hay che giấu những điều không tốt, vì sợ người khác sẽ biết những điểm yếu, những bí mật hay những góc khuất riêng tư của mình. Điều đó cũng hợp lý và phải lẽ!

Tuy nhiên, Tin Mừng hôm nay lại cho ta thấy một mặc khải khác với cách nghĩ thường tình của con người. “Chẳng có gì che giấu mà lại không tỏ lộ, chẳng có gì bí ẩn mà người ta lại không biết và không được đưa ra ánh sáng” (Lc 8,17).

Đó là lời khẳng định của Đức Giêsu khi còn tại thế. Đức Giêsu muốn mạc khải cho con người một mầu nhiệm. Mầu nhiệm của Người cũng như các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa sẽ tỏ lộ và được đưa ra ánh sáng. Ánh sáng đây là ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu và Lời của Người là đèn để chiếu soi vào nơi sâu thẳm trong cõi lòng ta.

Vì thế, ta hãy để cho tình yêu của Người soi dẫn ta đi trên nẻo đường công chính, sự thật và điều thiện hảo. Nhất là ta hãy để cho ánh sáng của Người làm rạng rỡ con người ta, đánh tan những thói hư tật xấu đang bám chặt trong cõi lòng ta.

Một khi ta dám đối diện thật với những góc khuất tội lỗi trong tâm hồn mình với Người, ta mới được Người biến đổi và chữa lành.

Ước gì qua Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ được tăng thêm lòng can đảm để nhận ra những hố sâu trong mình, dám đối diện thật với Chúa, để nhận ra không chỉ tội  lỗi mà đó còn là những nét đẹp trong tâm hồn mình. Nhất là hãy vững tin để cho Lời Chúa là “đèn”, “ánh sáng” dẫn dắt ta đi trong chính lộ của Người. Amen.