LỜI SỐNG (Thứ Hai Tuần 25 TN)

0
303
Photo:achristianpilgrim.wordpress.com

Tin Mừng: Lc 8,16-18

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

—– o0o —–

Suy niệm

CÁCH NGHE LỜI CHÚA (Tu sĩ Carôlô Lê Văn Toàn, SVD)

Lời Chúa là lời ban sự sống đời đời và chắc hẳn chúng ta đã được nghe Lời ấy rất nhiều lần, nhưng thử hỏi chúng ta đã nghe và đón nhận Lời Chúa với tâm tình và thái độ nào? Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu chất vấn người nghe Lời: “Các ngươi hãy ý tứ xem cách các ngươi nghe” (Lc 8,18).

Sau khi nghe dụ ngôn Người gieo giống, Đức Giêsu đặt vấn đề về cách nghe, vấn đề không chỉ là nghe, mà nghe và đón nhận Lời Chúa như thế nào, nghĩa là cách thức nghe và tâm tình đón nhận Lời Chúa. Đức Giêsu dùng hình ảnh cây đèn được thắp sáng và đặt trên đế là để dạy con người phải biết nghe và đón nhận Lời Chúa và để cho Lời Chúa biến đổi đời mình. Nếu ai nghe và sống Lời Chúa, thì họ có Lời Chúa trong tâm hồn, và họ sẽ đón nhận được nhiều điều cao siêu hơn nữa do Lời Chúa mang lại, “vì ai có sẽ được cho thêm”. Ngược lại, nếu ai nghe Lời Chúa mà chẳng đón nhận và chẳng thay đổi trước đòi hỏi của Lời Chúa, họ nghe như kiểu tai này lọt qua tai kia, hay nghe rồi, biết rồi để đó, sẽ như “thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường”. Như thế, Lời Chúa sẽ không trú ngụ trong tâm hồn và họ cũng đánh mất luôn Lời Chúa. Nghe Lời Chúa với cách thức như vậy, thì Lời Chúa mà họ được nghe sẽ vuột mất: “còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”.

Trình thuật Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta hãy biết để tâm nghe Lời Chúa với tâm tình tôn kính, khiêm nhường, khao khát và để cho Lời Chúa thấm nhập vào trong tâm hồn và đời sống, đồng thời đem Lời ấy ra thực hành trong đời sống.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến và lắng nghe Lời Chúa bằng thái độ của người môn đệ. Và, xin cho chúng con biết đem Lời Chúa ra để thực hành trong cuộc sống hiện tại. Amen.


DÁM ĐỐI DIỆN THẬT VỚI CHÚA (Tu sĩ Phaolô Nguyễn Phước Hiền, SVD)

Cứ sự thường, người ta hay che giấu những điều không tốt, vì sợ người khác sẽ biết những điểm yếu, những bí mật hay những góc khuất riêng tư của mình. Điều đó cũng hợp lý và phải lẽ!

Tuy nhiên, Tin Mừng hôm nay lại cho ta thấy một mặc khải khác với cách nghĩ thường tình của con người. “Chẳng có gì che giấu mà lại không tỏ lộ, chẳng có gì bí ẩn mà người ta lại không biết và không được đưa ra ánh sáng” (Lc 8,17).

Đó là lời khẳng định của Đức Giêsu khi còn tại thế. Đức Giêsu muốn mạc khải cho con người một mầu nhiệm. Mầu nhiệm của Người cũng như các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa sẽ tỏ lộ và được đưa ra ánh sáng. Ánh sáng đây là ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa. Tình yêu và Lời của Người là đèn để chiếu soi vào nơi sâu thẳm trong cõi lòng ta.

Vì thế, ta hãy để cho tình yêu của Người soi dẫn ta đi trên nẻo đường công chính, sự thật và điều thiện hảo. Nhất là ta hãy để cho ánh sáng của Người làm rạng rỡ con người ta, đánh tan những thói hư tật xấu đang bám chặt trong cõi lòng ta.

Một khi ta dám đối diện thật với những góc khuất tội lỗi trong tâm hồn mình với Người, ta mới được Người biến đổi và chữa lành.

Ước gì qua Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ được tăng thêm lòng can đảm để nhận ra những hố sâu trong mình, dám đối diện thật với Chúa, để nhận ra không chỉ tội  lỗi mà đó còn là những nét đẹp trong tâm hồn mình. Nhất là hãy vững tin để cho Lời Chúa là “đèn”, “ánh sáng” dẫn dắt ta đi trong chính lộ của Người. Amen.