LỜI SỐNG (Chúa Nhật 19 Thường Niên C)

0
212

Tin mừng: Lc 12, 32-48

32 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.

33 “Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá.

34 Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.

35 “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.

36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.

37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.

38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.

39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.

40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?”

42 Chúa đáp: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?

43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.

44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.

45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: ‘Còn lâu chủ ta mới về’, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, 46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

47 “Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.

48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.”


 

Suy niệm

HÃY TỈNH THỨC (Tu sĩ Phêrô Trần Văn Dương, SVD)

Theo lẽ thường, mỗi người chúng ta đều trải qua quy luật của tự nhiên: sinh – lão – bệnh – tử. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Có người từ giã cuộc đời lúc mới chào đời; có người lúc tuổi thanh xuân; có người đang ở tuổi xế chiều … Cái chết đến với bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào.

Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều điều khiến chúng ta mải mê chìm đắm mà thiếu tỉnh thức. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, con người có khuynh hướng thích hưởng thụ, coi trọng những lợi ích trước mắt mà xem nhẹ những giá trị tinh thần. Vì thế, có những người chìm đắm trong những tệ nạn xã hội mà không lo nghĩ đến sự sống đời sau. Có những người chỉ lo công danh, sự nghiệp mà quên đi việc thiêng liêng, hay chỉ xem đó là thứ yếu. Có những người có vẻ như rất gần gũi với Chúa nhưng lại xa cách anh em… Những cách sống kể trên dù khác nhau, nhưng chung quy lại đều là lối sống thiếu tỉnh thức, thiếu tinh thần trách nhiệm đối với Chúa, với tha nhân và với cả chính mình.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết sống tỉnh thức để chờ đợi Ông Chủ trở về. Ngày Ông Chủ trở về cũng chính là ngày cánh chung, ngày Chúa đưa linh hồn chúng ta ra khỏi thế gian này.

Bởi vậy, chúng ta hãy tỉnh thức để sống theo đường ngay nẻo chính ngay từ bây giờ, không buông mình theo những thứ chóng qua ở trần gian. Việc tỉnh thức được biểu hiện cách cụ thể qua hành vi bác ái, yêu thương, bằng việc sám hối và canh tân đời sống. Khi biết trung thành thực hành những điều đó, chúng ta sẽ tràn ngập hân hoan trong ngày Chúa đến.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tỉnh thức để chọn lựa đúng giá trị cuộc sống hiện tại, và xin cho chúng con biết khôn ngoan sáng suốt để nhận thức chân lý của Chúa. Amen.

Bài trướcChú giải Tin Mừng Chúa Nhật XIX Thường Niên, Năm C (Lc 12, 32-48)
Bài tiếp theoNhững ngày đến với Ngôi Lời… tuyển sinh