LỜI SỐNG (7/1, Thứ Sáu sau Lễ Hiển Linh)

0
241
Ga 9,1-41

Tin Mừng: Lc 5,12-16

Khi ấy, Đức Giêsu đang ở trong một thành kia; có một người đầy phong hủi vừa thấy Người, liền sấp mặt xuống, xin Người rằng: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh. Rồi Người truyền anh ta không được nói với ai, và Người bảo: “Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được sạch, thì hãy dâng của lễ như ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” Tiếng đồn về Người ngày càng lan rộng; đám đông lũ lượt tuôn đến để nghe Người và để được chữa bệnh. Nhưng Người lui vào nơi ho-ang vắng mà cầu nguyện.

—– o 0 o —–

SUY NIỆM

NẾU THẦY MUỐN (Tu sĩ Phanxicô Xaviê Dương Hữu Công, SVD)

Với con người, giữa điều ước và hiện thực luôn có một khoảng cách, để điều ước trở thành hiện thực thì không chỉ là ước muốn riêng của con người nhưng còn phải phụ thuộc vào Thiên Chúa muốn.

Trong xã hội Do Thái thời bấy giờ, người mang bệnh phong hủi ngoài nỗi đau thể xác, còn phải chịu thêm nỗi đau tinh thần khi bị loại trừ ra khỏi cộng đoàn và bị coi như hiện thân của tội lỗi. Ắt hẳn, người phong hủi trong bài Tin Mừng hôm nay cũng phải ở trong tình cảnh hết sức đau khổ như vậy. Vì thế, khát vọng lớn nhất của anh chắc chắn là được chữa lành. Dẫu vậy, anh vẫn không để ước muốn quá đỗi bình thường của mình lấn lướt. Anh đặt trọn ước muốn bản thân nơi ước muốn của Thiên Chúa. “Thưa Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể làm cho tôi được sạch”. Anh không nài ép nhưng để Thiên Chúa tự do thực hiện điều Người muốn. Đó phải là lời cầu nguyện mẫu mực cho mọi Kitô hữu.

Trong đời sống đức tin, lời cầu nguyện luôn là điều hữu ích và cần thiết đối với mỗi người Kitô hữu, đặc biệt khi đứng trước đau khổ của chính mình và của tha nhân. Thế nhưng, cầu nguyện không phải là chỉ cho Chúa phải làm gì và làm như thế nào, nhưng chính là tìm thánh ý Chúa trong từng biến cố của cuộc đời. Hãy để Chúa thực hiện điều Người muốn, theo cách của Người và vào lúc thích hợp nhất. “Vì Cha anh em biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin” (Mt 6,8).

Lạy Chúa, giữa vòng xoáy của đam mê và khát vọng của cuộc sống vội vã hôm nay, xin cho chúng con biết “lánh vào nơi hoang vắng” và dành những khoảng lặng riêng tư nơi tâm hồn để chúng con gặp Chúa và biết con. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (6/1, Thứ Năm sau Lễ Hiển Linh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (8/1, Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh)