LỜI SỐNG (6/1, Thứ Năm sau Lễ Hiển Linh)

0
273

Tin mừng: Lc 4, 14-22a

14 Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. 15 Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người.

16 Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. 17 Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng:

18 “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, 19 công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

20 Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. 21 Người bắt đầu nói với họ rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe”.

22 Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người.

—oOo—

Suy niệm

KHỞI ĐẦU SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO (Tu sĩ Phêrô Kỳ Khắc Chí, SVD)

Khúc hát “quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày” đã đi vào lòng biết bao con người xa quê hương, xa đất nước muốn quay về lại chốn xưa. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng quay về làng quê Nadarét, là nơi Người sinh trưởng để bắt đầu sứ vụ rao giảng.

Sau một thời gian xa nhà, Chúa Giêsu trở về Galilê, đến hội đường ở Nadarét đọc Sách Thánh như thói quen của Người. Người đọc đoạn trích sách ngôn sứ Isaia: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Người đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn”. Thật vậy, chuyến trở về quê lần này là dịp đánh dấu bước khởi đầu hành trình rao giảng của Người trước mặt muôn dân. Trong hội đường, Đức Giêsu giảng dạy Kinh Thánh cho mọi người. Ai nấy đều chăm chú lắng nghe và thán phục những lời hay ý đẹp mà Người thốt ra. Vì vậy, Người lấy được lòng tin của mọi người. Ắt hẳn, mọi người đều được đánh động bởi những lời giảng tuyệt vời ấy. Từ đó, họ dễ dàng đi đến niềm tin vào Thiên Chúa hơn, bởi Người vẫn dành cho họ tình yêu thương đặc biệt.

Trong thời đại hôm nay, việc truyền giáo được khởi sự như thế nào? Quả thật, mỗi Kitô hữu đều mang trong mình sứ vụ truyền giáo qua Bí tích Rửa Tội. Vì thế, đời sống chứng nhân, làm chứng cho chân lý, cho Thiên Chúa qua những sinh hoạt hằng ngày phải được thúc đẩy. Thật, Thiên Chúa hiện diện nơi những người thân yêu của chúng ta, mà lắm khi vì bộn bề công việc, chúng ta vẫn bỏ qua nhau. Chính vì thế, công việc truyền giáo phải được khởi sự nơi chính gia đình mình rồi mới lan rộng đến mọi người xung quanh. Có như thế, Nước Trời mới nhân rộng lên mỗi ngày.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết nở một nụ cười thân thiện, biết quan tâm nâng đỡ những người đang sống xung quanh mình để chúng con có thể đem Chúa đến với người khác cách dễ dàng hơn. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (5/1, Thứ Tư sau Lễ Hiển Linh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (7/1, Thứ Sáu sau Lễ Hiển Linh)