LỜI SỐNG (5/1, Thứ Tư sau Lễ Hiển Linh)

0
154

Tin mừng: Mc 6, 45-52

(Khi năm ngàn người đã được ăn no), 45 Chúa Giêsu liền giục các môn đệ xuống thuyền, qua bờ bên kia trước mà đến Bếtsai-đa, đang khi Người giải tán dân chúng.

46 Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện. 47 Chiều đến, thuyền đã ra giữa biển, còn Người thì một mình ở trên đất.

48 Khoảng canh tư đêm tối, Người thấy họ khó nhọc chèo chống vì ngược gió, Người đi trên mặt biển mà đến với họ, và Người muốn vượt qua trước họ.

49 Họ thấy Người đi trên mặt biển, thì tưởng là ma, nên la hoảng lên. 50 Vì ai nấy đều thấy Người và hoảng hốt, nên Người liền lên tiếng bảo họ rằng: “Hãy yên trí, chính Thầy đây, đừng sợ”.

51 Rồi Người lên thuyền họ, và gió im lặng. Tâm hồn họ lại càng sửng sốt hơn, 52 vì họ chưa hiểu gì về vấn đề bánh: lòng họ còn mù tối.

—– o0o —–

Suy niệm

CHÈO THUYỀN NGƯỢC GIÓ (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Căn, SVD)

Trong công việc hay hành trình, người đời thường chúc nhau “thuận buồm xuôi gió” tức là cầu chúc cho nhau gặp được những điều may mắn và thuận lợi. Nhưng, người môn đệ của Đức Giêsu thì không hẳn vậy. Họ luôn phải bơi thuyền ngược gió để sống đúng với sứ vụ chứng nhân của mình.

Bài Tin Mừng hôm nay vẽ lên cho chúng ta thấy một khung cảnh đặc biệt: Các môn đệ đang vất vả khó nhọc chèo chống vì ngược gió giữa biển khơi đêm tối. Họ hoảng hốt, sửng sốt và mệt nhoài khi không có Đức Giêsu ở cùng. Gió chỉ lặng im và tâm hồn chỉ được an ủi khi Đức Giêsu lên thuyền với họ. Người môn đệ của Đức Giêsu sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Điều này đặt họ trong tâm thế luôn phải đối diện với những nghịch lý của cuộc đời, thật thà thẳng thắn thường thua thiệt, lọc lừa lươn lẹo lại lên lương. Sống chứng nhân cho chân lý và sự thật, người môn đệ phải chân nhận rõ đâu là mối lợi đích thực để hướng đến. Vì lời lãi cả thế gian mà thiệt mất phần linh hồn thì nào đâu có ích lợi gì.

Ngày nay, chúng ta không còn phải đổ máu để bảo vệ niềm tin, nhưng nhu cầu hưởng thụ, danh vọng, lợi ích gợi lên cho chúng ta một sự cám dỗ ngọt ngào. Để có thể vượt thắng, chúng ta phải luôn ý thức sự yếu đuối của bản thân và tìm kiếm sự trợ lực nơi Chúa. Đồng thời, tin tưởng, can đảm và kiên trì trong mọi thử thách vì phần thưởng chỉ dành cho những ai bền chí đến cùng.

Lạy Chúa Giêsu, hành trình giữa thế gian sẽ làm cho chúng con kiệt sức và lạc hướng nếu chúng con cậy sức riêng của mình. Xin Chúa ở cùng và hướng dẫn để chúng con phân định và thực hành điều đẹp ý Chúa hầu con thuyền cuộc đời của chúng con cập bến bình an. Amen.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Căn, SVD

Bài trướcLỜI SỐNG (4/1, Thứ Ba sau lễ Hiển Linh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (6/1, Thứ Năm sau Lễ Hiển Linh)