LỜI SỐNG (4/1, Thứ Ba sau lễ Hiển Linh)

0
161

 

Tin mừng: Mc 6, 34-44

34 Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều.

35 Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, 36 xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”.

37 Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”.

38 Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh ? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”.

39 Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. 40 Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi.

41 Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người.

42 Và tất cả đều ăn no. 43 Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. 44 Mà số người ăn là năm ngàn người.

—oOo—

Suy niệm

BỮA TIỆC THÁNH         (Tu sĩ Giuse Hoàng Văn Bình, SVD)

Suốt cả ngày, Đức Giêsu đã dạy dỗ, an ủi và chữa lành bệnh tật cả về tinh thần lẫn thể xác cho đám đông dân chúng. Người yêu thương đoàn dân như bầy chiên không có người chăn dắt. Và khi chiều đến, Người đã làm phép lạ cho bánh hoá ra nhiều, để “ai nấy đều được ăn và được no nê” (Mc 6,42).

Qua phép lạ được đề cập trong Tin Mừng Mátthêu, Đức Giêsu cho thấy một dấu chỉ tiên trưng về lương thực đích thật mà Người sẽ thết đãi nhân loại trong bữa tiệc Thánh Thể. Sở dĩ, Bí tích Thánh Thể được ví như là bữa ăn, nhưng không giống với các bữa ăn thông thường, mà là tiệc thánh. Thế nên, khi cử hành Thánh Thể cần làm nổi bật lên khía cạnh cộng đoàn tập họp với nhau để cùng tham dự tiệc thánh, nơi đó có những biến cố siêu việt diễn ra. Thật vậy, nơi bữa tiệc thánh này, không chỉ có sự biến đổi bánh và rượu trở nên Mình và Máu Chúa Kitô, nhưng còn là bữa ăn gắn với sự tha thứ, sự hiện diện đích thật của Chúa với dân của Người.

Quả thực, phép lạ hoá bánh ra nhiều hướng nhân loại tới Bí tích Thánh Thể, bởi tự nơi Bí tích này, Đức Giêsu thiết lập để hiện tại hoá cuộc hiến tế của Người trên đồi Calvê, nhằm cho con người được sống và được nuôi dưỡng cách sung mãn bằng chính thân mình Người. Tựa như lời của thánh Gioan Kim Khẩu: “Anh em hãy để tâm suy nghĩ về vinh dự khi anh em được cất nhắc lên đồng bàn tham dự tiệc thánh. Điều mà các thiên thần run sợ khi chiêm ngắm Ánh Huy Hoàng chói lọi, Đức Kitô lại ban cho chúng ta làm của ăn, bằng mọi cách, Người lấy chính Máu Mình nuôi dưỡng chúng ta, Người kết hợp chúng ta với Người, để chúng ta được hợp cùng Đức Kitô và hiệp nhất cùng nhau như một thân mình và một xác vậy.”

Lạy Chúa, xin đốt lên trong chúng con ngọn lửa kính mến và lòng khát khao được kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu sức sống mới luôn chứa chan và bình an hằng tuôn tràn trong cuộc đời chúng con. Amen.

 

Bài trướcLỜI SỐNG (3/1, Thứ Hai sau Lễ Hiển Linh)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (5/1, Thứ Tư sau Lễ Hiển Linh)