LỜI SỐNG (3/4, Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm C)

0
192

Bài đọc 1: Is 43,16-21 Bài đọc 2: Pl 3,8 -14

Tin Mừng: Ga 8, 1-11

Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

 

—– SUY NIỆM —–

AI SẠCH TỘI THÌ… (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

———————————-

HÃY BỎ HÒN ĐÁ XUỐNG (Tu sĩ G. B. Nguyễn Tuấn Kiệt, SVD)

Làm người, ai cũng có lầm lỗi. Trước lỗi lầm của tha nhân và của chính mình, ta cần có thái độ thế nào? Có nhất thiết là phải ném đá, lên án? Đức Giêsu đến, Người có toàn quyền trên thế gian, kể cả quyền kết án. Người đã chẳng phán xét ai, nhưng đã lấy tình yêu mà “giải án tuyên công”.

Salomôn, vị vua nổi tiếng với sự khôn ngoan đã nói rằng: “Thật thì không người nào mà không phạm tội.” (1V 8,46) Tội do tôi gây ra thì dễ bị xem nhẹ. Nhưng, lỗi do người khác phạm đến tôi thì thật khó để tha thứ. Lẽ thường, dưới cái nhìn luật pháp, có tội thì phải bị kết án trừng phạt. Mỗi lần phán xét hay trả đũa người khác, là mỗi lần ta cầm lên một hòn đá trong tay. Ném hòn đá ấy vào người khác, cơn giận thỏa mãn, nhưng cũng gây ra thương tổn cho họ. Hành động ném đá người khác ngày nay thật phổ biến dưới nhiều hình thức, nhưng tổn thương mà nó gây ra cũng giống như luật ném đá của người Do Thái xưa, một luật lệ dã man. Nhặt hòn đá lên thì dễ, nhưng bỏ hòn đá xuống thật khó. Cũng như, chẳng có ai lấy đá mà ném vào mình, dù ai cũng có lỗi. Đức Giêsu đã chẳng kết án người phụ nữ ngoại tình cũng như những người đã lên án chị. Chúa tha thứ không chỉ tội lỗi bị bắt quả tang, mà cả những tội thầm kín, tội trong tư tưởng. Người đã chẳng ném hòn đá vào ai, nhưng Người mong muốn ta hãy bỏ hòn đá trong tay xuống. Chúa đã chẳng xử với mọi người như một vị Thẩm Phán, nhưng người đã lấy lòng thương xót để thứ tha.

Lạy Chúa, xin lấy lòng thương xót mà minh xử những lỗi lầm chúng con trót phạm và cho chúng con biết bỏ xuống viên đá phán xét, kết án mà chúng con đang nặng nề mang vác hằng ngày. Amen.

 

 

Bài trướcHÃY SUY ĐỂ BIẾT MÌNH (CHÚA NHẬT V MÙA CHAY, năm C)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (4/4, Thứ Hai, Tuần 5, Mùa Chay)