LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 6 Phục Sinh)

0
273

Bài đọc: Cv 18,23-28

Tin Mừng: Ga 16, 23b-28

Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: Anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn. “Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở. Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em. Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến. Thầy từ Chúa Cha mà đến, và Thầy đã đến thế gian. Nay Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha.”


 

—- SUY NIỆM —–

NIỀM VUI NÊN TRỌN VẸN (Tu sĩ  Gioan Hoàng Xuân Hải, SVD)

Là con người, ai cũng luôn khao khát tìm kiếm, nhận biết chân lý và sự thật. Sự khao khát đó không chỉ dừng lại ở những thực tại trần gian, nhưng nó vươn tới các mầu nhiệm trên trời, là sự khao khát nhận biết Thiên Chúa.

Trước khi bước vào cuộc thương khó, Chúa Giêsu đã mặc khải về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi (x. Ga 16,1-33). Thế nhưng, để nhận biết được các mầu nhiệm, đòi hỏi phải nhờ ơn hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chứ tự sức con người thì không thể. Thật vậy, “khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em đến sự thật vẹn toàn” (Ga 16,12). Sự thật vẹn toàn đó là: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Và “anh em mà xin Chúa Cha điều gì thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy … Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn” (Ga 16,23- 24). Như thế, “để niềm vui nên trọn vẹn” không có nghĩa chúng ta sẽ được Chúa ban cho những điều ta xin cho đời này, nhưng “niềm vui trọn vẹn” là con người được nhận biết Thiên Chúa là Đấng yêu thương và là Đấng cứu độ chúng ta. Nhìn vào cuộc sống ngày nay, nhiều người chỉ lo tìm kiếm những sự tạm bợ ở thế gian: Cơm – Áo – Gạo – Tiền, mà quên đi việc tìm kiếm Nước Trời, tìm kiếm chân lý và sự thật, tìm kiếm Thiên Chúa. Người ta nghĩ rằng có được những thứ chóng qua như vàng bạc sẽ mang đến cho con người có “niềm vui trọn vẹn”. Thế nhưng những thứ tạm bợ đó không những không mang đến cho con người “niềm vui trọn vẹn”, mà ngược lại nó làm cho con người thêm bất an và dẫn dến sự chết đời đời. Niềm vui trọn vẹn chỉ có được khi con người nhận biết Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Đấng Cứu Độ.

Lạy Chúa! Xin ban thêm đức tin và lòng mến, để chúng con luôn khao khát tìm kiếm những thực tại trên trời và luôn nhận biết Chúa là Đấng yêu thương chúng con. Amen.


CẦU XIN NHÂN DANH CHÚA GIÊSU (Tu sĩ Phanxicô X. Đinh Duy Thiên, SVD)

Cầu xin là một trong những tâm tình của cầu nguyện và  khi  cầu  xin,  ai trong chúng ta cũng mong được nhậm lời. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ phương cách cầu xin để được Chúa nhậm lời: “anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy” (Ga 16,23b).

Chúa Cha luôn nhậm lời chúng ta cầu xin không phải vì chúng ta xứng đáng, nhưng vì chúng ta có Đấng trung gian là Đức Giêsu. Nhờ hy tế thập giá của Người và trong Người chúng ta được thông phần và được trở nên con Thiên Chúa. Cũng như Chúa Cha nhậm lời Đức Giêsu thế nào thì Người cũng nhậm lời chúng ta như thế đó khi chúng ta cầu xin nhân danh Đức Giêsu. Vì, khi chúng ta cầu xin Chúa Cha nhân danh Đức Giêsu, chúng ta không phải là người xa lạ mà chúng ta mặc lấy tâm tình Cha – con và khi mặc lấy tâm tình đó, chúng ta cũng biết mình phải xin điều gì đẹp lòng Chúa.

Nhưng nhiều khi, chúng ta cầu xin hoài mà không thấy Chúa nhậm lời bởi lẽ chúng ta đã không cầu xin Thiên Chúa trong tâm tình của Cha – con mà chúng ta chỉ coi Chúa như “cỗ máy ban ơn” để khi cần thì chúng ta đến cầu xin và lúc đạt được rồi lại bỏ Chúa qua một bên. Thậm chí có những khi xin hoài không được, chúng ta lại còn chạy đến khấn vái thần này thần nọ, nơi này nơi kia. Nhưng cũng có lúc Chúa đã nhậm lời ta rồi nhưng theo cách tốt hơn cho ta mà có thể là ta không mong muốn cách thức đó.

Lạy Chúa là Cha hằng yêu thương, xin giúp chúng con luôn biết cầu xin cùng Chúa nhân danh Chúa Giêsu, để nhờ đó, chúng con luôn đặt mình trong tương quan Cha – con với Chúa và cũng nhờ đó chúng con sẽ biết cầu xin những gì hữu ích hơn cho chúng con và xứng đáng được Chúa nhậm lời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.


 

XIN CHA (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

NIỀM VUI TRỌN VẸN (Tu sĩ Phêrô Phùng Mai Duẩn, SVD)

Một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn. Niềm vui đến từ những điều đơn giản như được điểm cao trong kỳ thi, được tặng một món quà, được đi chơi với những người yêu quý… Nhưng sau tất cả, đó chỉ là những niềm vui thoáng qua và không thể ở lại mãi với con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã hướng dẫn mọi người con đường tìm đến với niềm vui trọn vẹn, niềm vui đích thực, đó là hãy tìm đến với với Chúa Cha. Quả thế, đã rất nhiều lần, Đức Giêsu mời gọi các môn đệ, cũng như mỗi người hãy cầu nguyện với Chúa Cha và hứa rằng Người sẽ luôn nhậm lời. Bởi chưng, Người là Cha hết lòng yêu thương, chăm sóc và quan tâm con cái mình. Chẳng lẽ, người con xin trứng, mà lại cho nó bọ cạp (x. Lc 11,12). Và trên hết, như Đức Giêsu đã nói: “chính Chúa Cha yêu mến anh em”.

Thế nhưng, với sự bận rộn của công việc, với sự lôi kéo của thế giới ảo, và với sự căng thẳng của một xã hội chạy đua theo đồng tiền, con người dần mất đi cảm thức về Thiên Chúa và không còn biết tìm đến niềm vui vĩnh cửu nơi Người. Con người đâm đầu vào những cuộc ăn chơi sa đoạ, những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng, hay thậm chí là tìm đến những chất kích thích để đẩy lui đi sự căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, họ biến cuộc sống của mình trở nên vô nghĩa.

Lạy Chúa, cuộc sống luôn cần những niềm vui, vui để sống và sống để cuộc đời hạnh phúc và ý nghĩa hơn. Xin đừng để đôi mắt của chúng con bị che lấp bởi những thú vui tạm bợ ở đời, nhưng là biết chọn lựa cho mình niềm vui trọn vẹn, niềm vui có Chúa trong cuộc đời. Amen.

Bài trướcChú giải Tin Mừng Chúa Nhật, Lễ Thăng Thiên (B) – (Mc 16,15-20)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm B (Chúa Nhật 7 Phục Sinh)