LỜI SỐNG (19/3, Thánh Cả Giuse, Lễ trọng)

0
345

(Năm 2023, Lễ Thánh Giuse được chuyển sang ngày 20 do ngày 19 trùng vào Chúa Nhật 4 Mùa Chay)

Tin mừng: Mt 1,16.18-21.24a

16 Ông Gia-cóp sinh ông Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô : bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.

19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.

20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.

21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.”

24a Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy.

 

—– SUY NIỆM —–

“LÝ” HAY “TÌNH” (Phêrô Maria Phạm Bình Yên, SVD)

Hôn nhân là một bí tích, mà nơi đó, Thiên Chúa là chủ tể tác hợp cho con người. Trong trình thuật Lời Chúa hôm nay, thánh Giuse là tấm gương mẫu mực, đã trung thành hoàn tất ý định của Thiên Chúa trong chức vụ “bạn trăm năm Đức Maria”. Hôm nay, thật may mắn, chúng ta lại có dịp suy niệm đôi chút về đời sống của ngài.

Là một người công chính và trên cương vị người chồng, hẳn thánh nhân cũng có những suy tư trong lòng. Suy tư vì, rồi đây, khi đứng giữa cán cân “lý và tình”, ngài sẽ phải đưa ra lựa chọn. “Lý” thì đòi hỏi đúng sai, nhưng “tình” thì không phải như vậy. Nếu đưa “lý” để đòi công bằng, tuy đạt được, nhưng chữ “tình” thì đành vơi. Nếu lấy “tình” đối xử, quả thật, “lý” là điều khó chấp nhận. Sau cùng, ngài “định tâm cách kín đáo” để rời bỏ người mà mình hết lòng yêu thương. Một quyết định đầy sự hy sinh lớn lao. Ngài đưa tay, một mình ôm lấy tất cả vào lòng, trọn cả “tình” lẫn “lý”. Nhưng Thiên Chúa luôn có kế hoạch của Người. Người thấu rõ, “biết cả khi con đứng con ngồi” (Tv 139). Người sai sứ thần đến để hướng dẫn thánh nhân. Và trong niềm tin cậy lớn lao, phó thác trọn vẹn, thánh nhân đã thực hiện “như sứ thần Chúa dạy.”

Bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa, thánh Giuse đã nêu cao tấm gương chói ngời trong đời sống hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân thời hiện đại. Khi cuộc sống đã bị sức mạnh đồng tiền lèo lái, thì hôn nhân trở thành một vấn nạn. Tình yêu dễ dàng bị vật chất chi phối. Quan niệm “yêu thì đến, không yêu thì chia tay” đã dần dần trở nên phổ biến. Hai từ “chung thủy” đôi khi chỉ là một khái niệm mờ nhạt. Trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa, chúng ta cần phải noi gương thánh nhân nhiều hơn nữa, biết tha thứ, biết hy sinh, biết ôm trọn vào mình cả “tình” lẫn “lý”, dù đôi lúc thật không “hợp lý, hợp tình”.

Lạy Chúa, qua lời bầu cử của thánh Giuse “bạn trăm năm Đức Maria”, xin cho mỗi người chúng con biết kiên trung trong bậc sống mà Chúa đã gọi mời. Amen.


 

LẶNG ĐỂ NGHE TIẾNG CHÚA (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Đồng, SVD)

Danh nhân Baba Ram Dass từng nói: “Càng trong tĩnh lặng càng nghe thấy nhiều.” Điều này đúng nơi thánh Giuse. Hôm nay, ngày lễ kính trọng thể thánh cả Giuse, chúng ta thấy trong tất cả trình thuật Tin Mừng, thánh Giuse đều không nói một lời nào, ngài chỉ thinh lặng và âm thầm làm theo thánh ý Thiên Chúa.

Cũng vậy, Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay cũng cho thấy thánh nhân đều âm thầm tin theo và thi hành mọi chỉ dẫn của sứ thần Thiên Chúa: “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón bà Maria về nhà.” (Mt 1,24). Hành động đón nhận Maria về nhà làm vợ chính thức và đón nhận thai nhi trong bụng bà như con mình đã đem lại không chỉ giá trị pháp lý cho Đức Maria và hài nhi trước mặt người đời mà còn đặc biệt và quan trọng hơn là trong công trình cứu độ của Thiên Chúa. Nhờ hành động này, Maria không bị mang tiếng là ngoại tình, và hài nhi Giêsu được sinh ra thuộc dòng dõi vua Đavít. Cả Mẹ Maria và Chúa Giêsu từ nay được bảo vệ bởi một người đàn ông như trụ cột trong gia đình.

Tại sao ông Giuse dám chấp nhận làm theo chỉ dẫn được báo mộng bởi sứ thần? Thưa vì đức tin. Phải có đức tin thật mãnh liệt thì ngài mới âm thầm từ bỏ những toan tính ban đầu của mình để nhận Maria và thai nhi mà bà đang mang. Và chắc chắn thánh Giuse cũng bị bất ngờ và khó hiểu với ý định của Thiên Chúa. Đức tin mãnh liệt của ngài là kết quả của đời sống thinh lặng sâu xa trong tâm hồn của một con người phó thác. Thinh lặng để nghe, để thấy và để thi hành thánh ý Thiên Chúa, đặc biệt là trong hoàn cảnh xã hội ồn ào như ngày hôm nay.

Lạy Chúa, giữa chốn ồn ào và tất bật của cuộc sống hôm nay, xin dạy chúng con biết thinh lặng trong tâm hồn để lắng nghe ý định của Ngài. Amen.


 

TẠI SAO THÁNH GIUSE THINH LẶNG? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcBÀI GIẢNG (19/3, THÁNH GIUSE, Lễ trọng)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Ba Tuần 4, Mùa Chay)