NGÀY QUỐC TẾ LẦN THỨ 10 “CHỐNG NẠN BUÔN NGƯỜI” NĂM 2024

0
363

HÀNH TRÌNH TRONG PHẨM GIÁ: LẮNG NGHE, ƯỚC MƠ, HÀNH ĐỘNG

GIỚI THIỆU

“Hành trình trong phẩm giá”: Lắng nghe, ước mơ, hành động là chủ đề của của Ngày Quốc tế lần thứ X cho việc Cầu nguyện và Nhận thức Chống lại nạn buôn người, được tổ chức vào ngày 8 tháng 2 năm 2024. Ngày này là Lễ Thánh Josephine Bakhita, một nữ tu người Sudan, từng là một đứa trẻ đã trải nghiệm đau thương vì là nạn nhân của nạn buôn người.

Buôn người là quá trình con người bị ép buộc hoặc dụ dỗ bởi những triển vọng sai lầm, được tuyển dụng, tái định cư và buộc phải làm việc và sống trong điều kiện bóc lột hoặc lạm dụng. Đó là một thực tế phức tạp, thường liên quan đến vấn đề di cư. Do đó, nạn buôn người là một quá trình hình thành dưới những khúc quanh của sự nô dịch và bạo lực, dù là về thể chất, tâm lý hay tinh thần. Con người bị biến dạng và bị biến thành đồ vật để sử dụng và khai thác để kiếm lời. Nạn nhân của nạn buôn người có thể bị cưỡng bức bóc lột tình dục, trẻ em, kết hôn sớm và cưỡng bức, hoặc bóc lột sức lao động trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, v.v. (https://preghieracontrotratta.org)

Thông qua hướng dẫn mục vụ này, chúng tôi muốn mời gọi các bạn nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tội ác nô dịch và bóc lột con người này; hãy để cho mình được Lời Chúa soi sáng và thực hiện những hành động cụ thể để bảo vệ mọi người, phần lớn là những người nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người di cư và tị nạn, phụ nữ và trẻ em gái. Và cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và sự hoán cải của những kẻ buôn người.

Để tham gia Ngày cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người và có thêm thông tin về các sự kiện kéo dài một tuần được tổ chức trong năm nay, chúng tôi mời bạn truy cập trang web chính thức: https://preghieracontrotratta.org

SUY NIỆM KINH THÁNH

“Các tổ phụ ghen tức ông Giu-se nên đã bán ông cho người ta đưa sang Ai-cập. Nhưng Thiên Chúa vẫn ở với ông. Người cứu ông khỏi mọi bước ngặt nghèo, cho ông được cảm tình của Pha-ra-ô, vua Ai-cập và được khôn ngoan trước mặt nhà vua, khiến nhà vua đặt ông làm tể tướng cai quản nước Ai-cập và toàn thể hoàng cung.” (Cv 7,9 NRS)

Câu chuyện về Giuse, người bị các anh mình bán sang Ai Cập (St 37,18-36), là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong Kinh thánh. Trong khi phần kết đầy nâng cao tinh thần của nó nhấn mạnh rằng Đức Chúa Trời đã hướng dẫn Giuse vượt qua thử thách vì lợi ích của gia đình ông, thì hành động của các anh ông đã gây ra nỗi đau sâu sắc không chỉ cho Giuse mà còn cho người cha già của họ và cả gia đình. Câu chuyện mở ra một hành trình hòa giải và phục hồi các mối quan hệ kéo dài, nêu bật tầm quan trọng không thể phủ nhận của việc thờ ơ trước những bất công như vậy.

Kinh thánh trình bày hai hình thức tham gia riêng biệt vào việc giải quyết những vấn đề như vậy. Điều đầu tiên được thể hiện rõ ràng trong câu chuyện của Áp-ra-ham, khi cháu ông là Lót và gia đình ông bị bắt làm chiến lợi phẩm, có thể ám chỉ sự nô lệ (x. St 14,11-16). Trong thế giới Địa Trung Hải cổ đại, người ngoài được coi là mục tiêu khai thác hợp pháp. Áp-ra-ham lựa chọn can thiệp trực tiếp và “quân sự”, tổ chức một nhiệm vụ giải cứu, đánh bại những kẻ bắt cóc. Ngày nay, mặc dù thông qua các phương tiện khác nhau, cuộc chiến ủng hộ quyền lợi của những người bị bóc lột vẫn tiếp diễn.

Hình thức tham gia thứ hai được thấy trong mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và Giuđa. Giuđa, bị thúc đẩy bởi lợi ích tiền bạc, đã phản bội Thầy mình. Mặc dù biết rõ kế hoạch của môn đệ mình, Chúa Giêsu vẫn nỗ lực đến cùng để làm lay chuyển quyết định của Giuđa – một hành động được tượng trưng bằng cử chỉ thân thiện trao một miếng bánh trong Bữa Tiệc Ly (Ga 13,26). Mặc dù không thành công trong trường hợp của Giuđa, nhưng cách tiếp cận này tập trung vào việc thuyết phục những người vi phạm nhận ra hành động sai trái của họ.

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG CHO VIỆC CHỐNG BUÔN NGƯỜI

NHẬN THỨC:

Tạo ra nhận thức về nạn buôn người, giảm thiểu nguy cơ bị buôn bán của người dân và xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng. Tổ chức các khóa học và hội thảo dành cho những người dễ bị tổn thương.

KHÔNG GIAN MẠNG:

Hợp tác với nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, doanh nghiệp, phương tiện truyền thông, tổ chức giáo hội và xã hội dân sự; coi trọng người khác và nhận ra rằng tất cả chúng ta không thể làm mọi việc, nhưng cùng nhau chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nạn buôn người.

VẬN ĐỘNG:

Đảm bảo rằng có luật pháp hữu hiệu chống lại nạn buôn người và luật đó được thực thi, cả ở cấp độ quốc gia và trong các cơ cấu Giáo hội của chúng ta. Hãy thông tin những luật này đến mọi người.

BÁO CÁO:

Tìm hiểu tình hình về nạn buôn người tại địa phương và lập báo cáo rõ ràng kèm theo bằng chứng nộp cho cảnh sát hoặc các cơ quan khác để có biện pháp xử lý thích hợp. Nạn nhân của nạn buôn bán tình dục và nô lệ đang gia tăng, việc tìm ra những nạn nhân này sẽ rất có ý nghĩa.

TRUY TỐ:

Làm việc để truy tố thủ phạm một cách hiệu quả nhằm đảm bảo những kẻ buôn người không được phép tiếp tục và tìm kiếm công lý cho những người bị buôn bán.

BẢO VỆ:

Giúp đỡ và bảo vệ những người đã thoát khỏi nạn buôn người, ví dụ bằng cách cung cấp nhà ở an toàn hoặc gia đình và tiếp cận hỗ trợ tâm lý và sinh kế cũng như tránh nạn buôn người lần nữa. Bảo vệ những người làm chứng tham gia tố tụng.

BỒI THƯỜNG:

Làm việc cùng với các chuyên gia để đưa ra các quyền hợp pháp về việc bồi thường cho nạn nhân; tìm nhiều nguồn lực khác nhau để bồi thường cho họ.

CỦNG CỐ NIỀM TIN:

Chúa hành động mạnh mẽ hơn khi chúng ta dễ bị tổn thương. Củng cố đức tin của họ vào Thiên Chúa và tạo ra bầu không khí cầu nguyện.

CẦU NGUYỆN

Photo: Thánh Josephine Bakhita (by The GIVEN Institute)

Lạy Thánh Josephine Bakhita,
ngài đã bị bắt làm nô lệ từ khi còn bé;
bị rao bán, bị đối xử tàn tệ.
Xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho tất cả những ai
đang bị mắc kẹt trong nạn buôn người và nô lệ.
Mong những kẻ bắt giữ thả họ đi,
và cầu mong cái ác này bị xóa bỏ khỏi mặt đất.
Lạy thánh Josephine Bakhita,
một khi ngài có được lại sự tự do của mình,
ngài đã không để những đau khổ quyết định cuộc đời mình.
Ngài đã chọn con đường yêu thương và tha thứ.
Giúp đỡ những người bị mù quáng
bởi lòng tham và dục vọng
đang chà đạp nhân quyền và phẩm giá của đồng loại mình.
Xin giúp họ thoát khỏi xiềng xích hận thù,
trở nên con người mới,
và noi gương lòng tốt và sự quảng đại của ngài.
Lạy Thiên Chúa yêu thương và nhân hậu,
xin biến chúng con thành khí cụ của Thánh Thần Chúa
để mang lại sự giải thoát cho những người bị nô lệ và bị chối từ tự do.
Xin giúp chúng con cam kết mạnh mẽ
để hành động chống lại nạn buôn người,
và chúc phúc cho những nỗ lực của chúng con
để nâng cao nhận thức và nâng đỡ mọi người thiện chí
trong đấu tranh chống nạn buôn người và bóc lột.
Chúng con dâng những lời nguyện này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
Amen.

 (Trích từ Định hướng Giáo Hoàng về nạn buôn người)

________________________________________

Chuyển ngữ: Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD, Ban Dịch Thuật SVD-VIE

 

 

 

 

 

 

Bài trướcLỜI SỐNG (19/3, Thánh Cả Giuse, Lễ trọng)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 5 MC)