Kính trọng thể thánh Giuse 2024 – Bổn mạng Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam

0
1105

Sau 9 ngày cử hành “Tuần Cửu Nhật” kính thánh Giuse – Bổn mạng Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam, vào lúc 9h30 sáng ngày 19/03/2024, tại Nhà Chính Tỉnh Dòng, linh mục Phêrô Lê Trung Phước, SVD đã chủ tế Thánh Lễ mừng kính trọng thể thánh Giuse với các ý chỉ cầu nguyện: cho Tỉnh Dòng, cho các tu sĩ chọn thánh Giuse làm bổn mạng, cho quý anh em, quý gia trưởng, và Giáo Hội Việt Nam. Cùng đồng tế với linh mục Phêrô còn có 26 linh mục ở Nhà Chính, Nhà Hưu, Thỉnh Viện, và khu vực lân cận, và sự tham dự của một số khách thân thiết trong Tỉnh Dòng.

Thánh Lễ diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng với sự chuẩn bị hát xướng chu đáo của các Thỉnh sinh và Đệ tử khu vực Nha Trang. Bài giảng sâu sắc từ cha Phêrô khởi đi từ “Gương Công Chính” của thánh Giuse, bài giảng đã cho thấy sự thinh lặng thánh và thinh lặng tích cực để lắng nghe thánh ý Chúa và vâng theo, chứ không phải kiểu thinh lặng do sợ sệt, do thờ ơ, do thù ghét, do thành kiến,… Công chính là cùng nhau hướng về điều tốt, nghĩ tốt và làm điều tốt cho nhau. (mời xem bài giảng bên dưới)

Sau Thánh Lễ, cha Inhaxiô Nguyễn Hoàng Hiệp, SVD đã thay lời chúc mừng bổn mạng đến tất cả mọi người. Sau phép lành trọng thể của cha Phêrô, mọi người được mời cùng chung vui với Tỉnh Dòng trong bữa cơm đơn sơ huynh đệ.

Với tinh thần đơn giản của Mùa Chay, việc tổ chức năm nay hướng đến sự tinh giản để thông phần cầu nguyện và hiệp thông liên đới với các kế hoạch của Tỉnh Dòng.

Xin thánh Giuse chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con!

Bài: Nguyên Vũ  ; Photo: Trung Tuyến


 

TOÀN VĂN BÀI GIẢNG* CỦA LINH MỤC PHÊRÔ LÊ TRUNG PHƯỚC, SVD

Mt 1, 16.18-21.24 (Lễ thánh Giuse 19/3)

Hôm nay toàn thể Giáo Hội kính nhớ trọng thể Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria. Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc đời thánh Giuse trong giai đoạn kết hôn với Đức Maria. Một trong những tước hiệu nổi bật nơi thánh Giuse mà Tin Mừng nhắc đến, đó là gương công chính của thánh Giuse. Người sống công chính là người tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa.

Kinh Thánh nói gì về thánh Giuse?

Theo luật Do thái, người phụ nữ có thai trước khi về chung sống với chồng thì bị ném đá cho tới chết. Và nhiệm vụ của những người theo đạo Do thái là phải tố giác những trường hợp đó. Như vậy, nếu giữ đúng luật Do thái thì ông Giuse phải đi tố cáo việc bà Maria đã có thai trước khi về chung sống với ông. Nhưng ông coi việc đó là một việc làm phi nhân, ông không thể đứng nhìn người ta ném đá bà Maria cho tới chết được, và điểm đặc biệt là ông tin vào lời mộng báo của Thiên Chúa.

Gương công chính

Điều mà Tin Mừng thánh Mát-thêu hôm nay nhấn tới, là nhân cách của ông Giuse. Một con người bình thường như mọi người đàn ông khác, nhưng nhờ lòng tin vào Thiên Chúa, nên ông được nhìn nhận là người công chính. Trong Kinh Thánh, hai nhân vật thường được nhắc đi nhắc lại là người công chính, đó là ông Áp-ra-ham và ông Giuse. Áp-ra-ham thì được gọi là tổ phụ của Đức Giêsu, còn Giuse thì là cha nuôi Đức Giêsu.

Vì là một người tin vào Thiên Chúa, nên ông Giuse đã sẵn sàng đón nhận và thực thi lời Thiên Chúa mộng báo. “Ông Giuse đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Chúng ta học hỏi được điều gì trong hành động này của ông Giuse? Trong cuộc sống chúng ta, có rất nhiều lần lương tâm chúng ta mách bảo nên làm điều này hoặc nên tránh điều kia, nhưng chúng ta đã thực hiện thế nào?

Việc mà ông Giuse làm trong bài Tin Mừng hôm nay thuật lại, là một công việc tham gia vào chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta có thể làm biết bao nhiêu việc để tham gia vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Cho đến nay, Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ nhân loại của Ngài. Mỗi lần chúng ta làm một việc thiện, mỗi lần chúng ta chiến đấu với một sự dữ, mỗi lần chúng ta chọn lựa làm một việc đúng, nói một sự thật, là chúng ta đã cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Bởi Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Đời sống khó nghèo là đời sống gần gũi với thánh Giuse, một vị thánh được mệnh danh là người công chính, nhưng đồng thời cũng là con người thinh lặng nhất trong Phúc Âm. Có rất nhiều thứ thinh lặng. Thinh lặng của những người câm điếc, bị trói buộc trong bất lực tự nhiên của mình. Thinh lặng trong cô đơn buồn chán. Thinh lặng trong căm thù oán ghét. Thinh lặng trong khép kín ích kỷ. Thinh lặng trong kiêu hãnh trước đe dọa, thử thách… Thánh Giuse đã thinh lặng trong tinh thần chấp nhận và chiêm niệm. Trong cuộc sống âm thầm tại Nagiaréth, thánh Giuse đã thinh lặng để chiêm ngưỡng mầu nhiệm nhập thể kỳ diệu trong con người của Chúa Giêsu. Cuộc đời của thánh Giuse đã bắt đầu bằng một giấc mơ để rồi tiếp tục trong một giấc mơ triền miên. Nhưng đây không phải là một giấc mơ của mộng ảo phù du, mà là một giấc mơ trong chiêm niệm về hiện thực…

Trong sự thinh lặng chiêm niệm ấy, từng biến cố nhỏ của cuộc sống đã mang nặng sự hiện diện và tác động của Thiên Chúa. Do đó ngày hôm nay đối với chúng ta phải là một ngày của suy tư và cầu nguyện. Suy tư về ý nghĩa và giá trị những công việc hằng ngày của chúng ta. Cầu nguyện cho mọi người biết nhận ra sự hiện diện của Chúa, qua những tác động và lời kêu mời trong cuộc sống. Xin Thánh Giuse cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta, biết noi gương ngài, sống tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, sống âm thầm cầu nguyện và sống chuyên cần lao động để chu toàn trách nhiệm là một người được Thiên Chúa trao cho những nén bạc. Amen.

 

*(Bài giảng trên có sử dụng một số ý tưởng của các bài viết khác trên internet, cụ thể từ: https://giaophanvinhlong.net/giuse-mau-guong-cua-lao-dong.html).

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 5 MC)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 5 MC)