LỜI SỐNG (17/1, Thứ Hai, Tuần 2 TN)

0
68

 

Tin Mừng: Mc 2,18-22

Bấy giờ các môn đệ ông Gioan và các người Pharisêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giêsu: “Tại sao các môn đệ ông Gioan và các môn đệ người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!”

SUY NIỆM

THAY ĐỔI ĐỂ SỐNG (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD)

Triết  gia  Heraclitus  đã  từng  nói: “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Ý rằng mọi điều, mọi chuyện đều sẽ luôn luôn thay đổi. Con người cũng không nằm ngoài quy luật trên. Mỗi người đều thay đổi từng ngày về mọi phương diện để phù hợp với từng hoàn cảnh sống của mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, có người đã phàn nàn với Chúa Giêsu về việc các môn đệ của Người không ăn chay (x. Mc 2, 18). Họ phàn nàn vì theo truyền thống Do Thái việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí là ba việc quan trọng trong đời sống sinh hoạt của họ. Họ ăn chay chính là để mong chờ Đấng Cứu Thế xuất hiện. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của vấn đề mà họ đang gặp phải, đó là họ đã không chịu thay đổi chính con người của họ. Bởi vì Chúa Giêsu đã đến và đang hiện diện ở giữa họ, nhưng họ không chịu tin, không chịu đón nhận Người.

Cuộc sống hiện đại hôm nay đòi hỏi mỗi người chúng ta phải thay đổi để bắt kịp với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ. Không thay đổi, chúng ta sẽ tụt hậu. Tuy nhiên, có một sự thay đổi lớn lao nhất là thay đổi chính con người tội lỗi của chúng ta; thay đi những ích kỷ, nhỏ nhen để sống bao dung với người khác; thay đi con tim khô cứng bằng con tim ấm mềm của tình yêu. Thay đi cái tôi to lớn để biết rằng ta đang sống là nhờ vào tình yêu của người khác và của Thiên Chúa… Thay đổi là khó khăn, nhưng như Les Brown đã nói: “Thay đổi thì khó khăn nhưng thường cần thiết để sống còn”.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh để chúng con dám thay đổi chính mình mỗi ngày, để như thánh Phaolô ngày xưa, chúng con cũng dám tuyên xưng: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Amen.