LỜI SỐNG (16/1, Chúa Nhật 2 TN)

0
221

 

Tin mừng: Ga 12,1-11

1 Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. 2 Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người.

3 Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm tỏa đầy nhà.

4 Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: 5 “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó ?”

6 Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó.

7 Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. 8 Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

9 Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại.

10 Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, 11 vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

—– o0o —–

Suy niệm

NIỀM VUI DỰ TIỆC (Tu sĩ Gioan Hoàng Xuân Hải, SVD)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần tham dự tiệc cưới của người thân hoặc bạn bè. Chúng ta phần nào cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc tiệc cưới mang lại. Niềm vui và hạnh phúc đó không chỉ mang đến cho đôi tân hôn, cho gia đình hai họ, nhưng còn lan

tỏa cho tất cả khách dự tiệc.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết: “Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có Thân mẫu Đức Giêsu. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự”. Một chi tiết mở đầu tiệc cưới khá đặc biệt đó là sự cố thiếu rượu: “Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: ‘Họ hết rượu rồi’”. Nhờ sự ngỏ lời của Mẹ mà Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên, hóa nước thành rượu, và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

Hình ảnh tiệc cưới Cana ở trên tiên trưng về tiệc cưới Nước Trời, tiệc cưới Con Chiên, mà Đức Giêsu là lang quân và hiền thê là Giáo Hội (x. Kh 18,8; 21,2). Ngoài ra, việc nước lã được biển đổi thành rượu ngon, nói lên rằng chính Đức Giêsu là rượu ngon, là ân sủng mang đến niềm vui đích thực cho khách dự tiệc, cho nhân loại. Ngày hôm nay chúng ta cũng được mời tham dự tiệc Lời Chúa, tiệc Thánh Thể mỗi ngày, để được chung chia niềm vui hạnh phúc của Tiệc Cưới Con Chiên, qua việc rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Thế nhưng, trong cuộc sống nhiều người lại thờ ơ với lời mời gọi tham dự tiệc Lời Chúa, tiệc Thánh Thể. Đó là những người mà cuộc sống của họ luôn bị “thiếu rượu”, thiếu niềm vui và hạnh phúc Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu! Khi xưa Chúa đã tỏ vinh quang qua việc hóa nước thành rượu ngon. Nay xin Chúa cũng ban cho chúng con được uống rượu ngon ân sủng Chúa, để nhờ đó chúng con luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc tiệc Nước Trời. Amen.

Bài trướcTHÁNH ARNOLD JANSSEN – PHI THƯỜNG TRONG TẦM THƯỜNG
Bài tiếp theoCỘNG ĐOÀN TRIẾT HỌC: MỪNG LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC VÀ TẤT NIÊN 2021