LỜI SỐNG (06/12, Thứ Hai, Tuần 2 MV)

0
74

 

Tin mừng: Lc 5,17-26

17 Một hôm, khi Đức Giê-su giảng dạy, có mấy người Pha-ri-sêu và luật sĩ ngồi đó; họ từ khắp các làng mạc miền Ga-li-lê, Giu-đê và từ Giê-ru-sa-lem mà đến. Quyền năng Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật. 18 Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. 19 Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giê-su. 20 Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: “Này anh, anh đã được tha tội rồi.”

21 Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu suy nghĩ: “Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế ? Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa ?” 22 Nhưng Đức Giê-su thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng: “Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy ? 23 Trong hai điều: một là bảo: ‘Anh đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn ?

24 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – Đức Giê-su bảo người bại liệt: – tôi truyền cho anh: Hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!” 25 Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa. 26 Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ kinh hãi bảo nhau: “Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ!”

SUY NIỆM

HIỆP NHẤT TRONG ĐỨC TIN ( Tu sĩ Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD) 

Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật đẹp về nỗ lực của con người cùng niềm tin, và những người này đã chạm đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Thánh Luca đã thuật lại chi tiết này cách tinh tế: “Thấy họ có lòng tin như thế…”. Vì lòng tin của các bạn mình mà người bại liệt được Chúa Giêsu tha tội và chữa lành.

Những người bạn của anh chàng bại liệt đã thể hiện lòng tin một cách thật trong sáng, đơn sơ không kém phần quyết liệt và sáng tạo: khi biết người bại liệt cần gặp Đức Giêsu, họ bắt tay vào làm ngay. Họ mang người bại liệt đến với Đức Giêsu mà không toan tính thiệt hơn gì cả. Họ cũng không quản ngại cả đến việc phải dỡ mái nhà và thả người bại liệt xuống. Lòng tin của những người bạn còn thể hiện ở chỗ họ đồng tâm nhất trí với nhau: việc đưa một người bại liệt đến với Đức Giêsu không phải là việc mà một cá nhân có thể làm được nhưng cần có sự cộng tác của nhiều người. Những người bạn này đã không chỉ mang người bại liệt đến với Đức Giêsu bằng đôi tay nhưng còn bằng cả đức tin, tình người và niềm hy vọng.

Cuộc sống của chúng ta hôm nay luôn cần đến sự trợ giúp của người khác, nhất là trong đời sống đức tin. Trong thực tế, lắm lúc chúng ta cảm thấy yếu đuối, thất vọng, mệt mỏi và bị thử thách trong đức tin, những lúc như thế, chúng ta rất cần đến sự trợ giúp của anh chị em mình. Chính sự giúp đỡ của kẻ khác, cùng với ơn Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua những trở ngại, khó khăn, thử thách và đồng thời mỗi ngày một trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con có thể chiếu toả ánh sáng đức tin cho những người khác. Đồng thời xin cho chúng con biết trở thành những bàn tay, đôi vai, hầu nâng  đỡ những người bất hạnh khác trong xã hội này. Amen.