LỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 9 TN)

0
185

Tin mừng: Mc 12,1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế, luật sĩ và kỳ lão rằng: “Có người trồng một vườn nho, rào dậu xung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp, đoạn cho tá điền thuê vườn nho và trẩy đi phương xa.

“Ðến kỳ hạn, ông sai đầy tớ đến với tá điền thu phần hoa lợi vườn nho. Nhưng những người này bắt tên đầy tớ đánh đập và đuổi về tay không. Ông lại sai đầy tớ khác đến với họ. Người này cũng bị chúng đánh vào đầu và làm sỉ nhục. Nhưng người thứ ba thì bị chúng giết.

Ông còn sai nhiều người khác nữa, nhưng kẻ thì bị chúng đánh đập, người thì bị chúng giết chết. “Ông chỉ còn lại một cậu con trai yêu quý cuối cùng, ông cũng sai đến với họ, (vì) ông nghĩ rằng: “Chúng sẽ kiêng nể con trai ta”.

Nhưng những tá điền nói với nhau rằng: “Người thừa tự đây rồi, nào ta hãy giết nó và cơ nghiệp sẽ về ta”. Ðoạn chúng bắt cậu giết đi và quăng xác ra ngoài vườn nho.

Chủ vườn nho sẽ xử thế nào  ? Ông sẽ đến tiêu diệt bọn tá điền và giao vườn nho cho người khác. Các ông đã chẳng đọc đoạn Thánh Kinh này sao: “Tảng đá những người thợ xây loại ra, trở thành đá góc tường.

Ðó là việc Chúa làm, thật lạ lùng trước mắt chúng ta”. Họ tìm bắt Người, nhưng họ lại sợ dân chúng. Vì họ đã quá hiểu Người nói dụ ngôn đó ám chỉ họ. Rồi họ bỏ Người mà đi.


Suy niệm:

TÌNH YÊU CỦA CHÚA (Tu sĩ  Giuse Phạm Công Minh, SVD)

Thiên Chúa là tình yêu nên Người không bao giờ mỏi mệt khi tha thứ cho con người. Dù con người có phạm tội, phản bội, bất trung nhưng Thiên Chúa vẫn trung tín, yêu thương và tìm cách cứu độ con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể dụ ngôn những tá điền sát nhân, cho ta thấy một vị Thiên Chúa giàu lòng yêu thương, kiên trì và nhẫn nại với con người. Đối lập với tình yêu thương đó là sự phản bội, bất nghĩa và thái độ tráo trở của con người. Thiên Chúa được ví như ông chủ của vườn nho. Ông chủ đã cẩn thận chuẩn bị vườn nho của mình thật chu đáo: “ông rào giậu chung quanh, đào bồn đạp nho và xây một tháp canh”. Vì tin tưởng các tá điền nên trước khi đi xa ông đã giao vườn nho lại cho họ chăm sóc. Khi mùa thu hoạch đến, ông chủ sai đầy tớ tới lấy phần hoa lợi thì lập tức các tá điền trở mặt, không chịu giao nộp phần hoa lợi. Không những thế, họ còn nhẫn tâm đánh đập, hạ nhục và giết hại các đầy tớ của ông. Với sự kiên trì và niềm hy vọng họ sẽ thay đổi thái độ, ăn năn hối cải, ông chủ sai chính người con duy nhất và yêu quý của mình tới. Nhưng các tá điền vẫn cố chấp, tỏ thái độ làm ngơ, không chịu thay đổi. Họ còn nhẫn tâm giết luôn con của Ông Chủ. Cuối cùng, Ông Chủ “đến tiêu diệt các tá điền, rồi giao vườn nho cho người khác”.

Dụ ngôn trên như là một lời cảnh tỉnh tới mỗi người chúng ta về thái độ sống của mình. Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, tin tưởng trao phó nhiệm vụ chăm sóc vườn nho của Chúa. Nhưng đã không ít lần chúng ta đã tráo trở, phản bội lại tình yêu và sự tin tưởng đó. Mặt khác, ta còn tỏ thái độ làm ngơ trước những nhắc nhở, cảnh báo của Chúa, loại bỏ Chúa và Lời Chúa ra khỏi đời mình giống như những tá điền muốn giết người Con được sai đến, để cướp vườn nho.

Lạy Chúa, tình yêu của Chúa dành cho chúng con thật lớn lao. Xin cho chúng con luôn biết trung tín và đáp trả lại tình Chúa yêu con. Amen.


CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU (Tu sĩ Giuse Cao Thế Vĩnh, SVD)

Được sinh ra và lớn lên trên đời là một điều hạnh phúc, hạnh phúc hơn nữa khi chúng ta được làm con cái của Chúa, được Chúa yêu thương, đùm bọc, dạy dỗ qua Lời của Ngài. Nhưng thật ra, trong thế giới này cũng tràn ngập sự dữ, đến nỗi chúng ta phải thốt lên: đến bao giờ sự dữ bị đánh bại? Và tự hỏi: ta làm gì để là chứng nhân cho tình yêu?

Qua dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã cho chúng ta thấy về sự dữ. Đó là những tá điền được chủ giao cho canh tác để sinh lợi, nhưng thay vì biết ơn, họ trở mặt với ông chủ. Họ lại còn đánh đập, bắt bớ đến nỗi giết chết những người mà chủ sai đến để sinh thêm hoa lợi. Hơn nữa, lại giết chết chính người con một của ông chủ.

Quả thế, bài Tin Mừng đã đánh động tôi rất nhiều khi nhớ lại câu chuyện vào ngày 29 tết năm 2022 về một linh mục trẻ. Người đã là chứng nhân tình yêu của Đức Kitô trong thời đại ngày nay. Hẳn là chúng ta còn nhớ về cái chết đau thương của một linh mục trẻ Giuse Trần Ngọc Thanh thuộc dòng Đa Minh. Cha đã được Chúa giao cho “vườn nho” tại giáo xứ Đắk Mốt thuộc Giáo phận Kontum để “canh tác và sinh lợi”. Nhưng không may, cha đã bị “tá điền” cướp đi sinh mạng khi đang thi hành tác vụ. Quả

thật, cái chết của cha Thanh là một cái chết của người làm chứng: làm chứng cho tình thương của Chúa để mang lại lợi ích cho con người, để cứu rỗi các linh hồn trở về với Chúa; làm chứng trong ơn gọi linh mục là ơn gọi được sai đi “để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28); làm chứng cho tình thương của vị mục tử nhân lành đã “thí mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13)… Vì thế, cái chết của linh mục trẻ Giuse Trần Ngọc Thanh là một cái chết đẹp, cái chết của người môn đệ chân chính phục vụ hết mình cho Giáo Hội và các linh hồn.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những mẫu gương với lòng hy sinh, can đảm để làm chứng cho tình yêu của Đức Giêsu. Xin Ngài ban ơn cho con để con có thể dũng cảm làm chứng cho tình yêu qua sứ vụ và trong cuộc sống hằng ngày của con. Amen.


 

HOA LỢI (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Năm B (CN IX TN)
Bài tiếp theoGiáo điểm Quế Phong bế mạc Tháng Hoa 2024