HẠNH PHÚC THẬT (9/10, Thứ Bảy, Tuần XXVII TN)

0
56

Bài đọc: Ge 4,12-21

Tin Mừng: Lc 11,27-28

Khi ấy, Đức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

—– o0o —–

Suy niệm của Antôn Hoàng Xuân Phi

Sống trên đời, mỗi người có những cách cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Có người thấy nhiều tiền sẽ hạnh phúc, có người cho là có nhà cửa, xe sang là hạnh phúc… Thế nhưng với Chúa Giêsu, hạnh phúc không hệ tại ở giá trị vật chất mà cốt ở việc “lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”.

Quả thật, để lắng nghe Lời Chúa bằng cả trái tim và đón nhận Lời đó không dễ, bởi lẽ Lời đó luôn đi ngược với trào lưu xã hội, đi ngược với những gì người đời cho là đúng, là phải. Lời đó không mấy lôi cuốn con người hôm nay mà trái lại còn là sự “chướng tai” cho những ai đang bước đi trên con đường dẫn đến sự chết. Nếu nghe Lời đã khó thì việc tuân giữ lại càng khó biết bao. Bởi tuân giữ Lời là thách thức đời, là đi ngược chiều, lội ngược dòng và đứng trước sóng gió của cuộc đời. Tuân giữ Lời đồng nghĩa với việc thực hành Lời mỗi ngày không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Người ta nói khoảng cách xa nhất không phải là từ điểm này đến điểm kia mà là từ miệng đến tay, bởi người ta thích nói và dễ nói còn làm thì không dễ. Qua đó cho chúng ta thấy, hạnh phúc thật không phải là những gì mà chúng ta đang sở hữu, nhưng là hạt giống Lời đang sinh sôi nảy nở trong mảnh đất tâm hồn chúng ta. Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng không phải đã loại bỏ giá trị lớn lao của người mẹ, nhưng dù người mẹ có cao cả, chúng ta có cảm thấy biết ơn bao nhiêu thì giá trị của Lời vẫn luôn được đặt trên hết. Chỉ khi chúng ta mang Lời, sống Lời thì khi đó chúng ta sẽ có được hạnh phúc đích thực. Bởi “Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Lạy Chúa, giữa một xã hội đang chạy đua và tôn thờ tiền bạc, chủ nghĩa vật chất và hưởng thụ, xin cho con dám lội ngược dòng, dám sống và làm chứng cho Chúa qua việc tuân giữ và thi hành Lời Chúa mỗi ngày trong đời con. Amen.