LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 12 TN)

0
517

Bài đọc: St 13,2.5-18

Tin Mừng: Mt 7,6.12-14

“Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.

“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.

“Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.

Suy niệm

KIÊN TRÌ QUA CỬA HẸP (Tu sĩ  Gioakim Võ H. Quốc Vương, SVD)

Kiên trì là một đức tính tốt cho con người. Nhờ sự kiên trì, ta có thể theo đuổi ước mơ của mình. Nhờ sự kiên trì, ta có thể vượt qua khó khăn để gặt hái những thành công trong tương lai. Và còn rất nhiều điều khác nữa mà sự kiên trì giúp ta trong cuộc sống, đặc biệt là việc hiện thực hóa ước mơ hay dự phóng tương lai. Quả là một công cụ hữu ích giúp ta trưởng thành và hoàn thiện hơn.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra ba lời răn dạy cho các môn đệ trong đó có chúng ta là những Kitô hữu. Một trong ba lời dạy bảo đó là “các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy” (Mt 7,14). Quả thế, bước theo Chúa Giêsu là một cuộc hành trình khó khăn. Chúng ta luôn phải giữ Mười Điều Răn, giữ lễ ngày Chúa Nhật, phải tha thứ cho những lỗi lầm của tha nhân. Và chắc chắn chúng ta còn phải vượt qua những cám dỗ của tội lỗi và của trần thế.

Đó là những khó khăn mà chúng ta luôn phải đối diện và còn có những khó khăn của mỗi người mà đôi khi vượt quá khả năng của mình. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay giúp ta có thêm sức mạnh để tiếp trên hành trình dương thế. Biết trước được tương lai của mình là gì có lẽ là một đặc ân của Kitô hữu. Nước Trời đã được dọn sẵn nhờ giá chuộc của Chúa Giêsu. Trong cách nhìn này, chúng ta có thể nói rằng theo Chúa thật nhiều điều phải giữ. Nhưng khi thật sự bước vào cửa hẹp Chúa mời gọi ta nhận ra rằng những thứ tưởng chừng là luật ấy lại là những khát vọng sâu xa nhất của tâm hồn ta.

Lạy Chúa, chúng con biết rằng phải luôn kiên trì mới có thể tiến bước vào cửa hẹp của sự sống. Xin thêm sức mạnh cho chúng con để chúng con luôn vui tươi đón nhận thánh giá trong cuộc đời này, nhờ đó mà chúng con có thể đạt tới bến bờ bình an. Amen.


LÀM ĐIỀU TỐT CHO MÌNH VÀ CHO NGƯỜI (Tu sĩ Giuse Tạ Quang Duy, SVD)

Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta (Mt 7,12). Đây là lời mời gọi của Chúa Giêsu cho các môn đệ và cũng là cho mỗi người chúng ta trong thời đại hôm nay.

Trong đời sống, chúng ta thường phải đứng giữa rất nhiều lựa chọn cho bản thân và có thể cho cả những người chung quanh. Đôi khi, những lựa chọn đó khiến ta phải bối rối. Bởi lẽ, từ trong sâu thẳm mỗi người luôn có những tranh đấu: phần thì muốn làm điều thiện lành; phần thì lại muốn hướng tới những điều lầm lỗi. Đây là một thực tế mà chính thánh Phaolô cũng phải thừa nhận: “Điều tôi muốn thì tôi lại không làm, điều tôi không muốn thì tôi lại cứ làm” (Rm 7,19). Thế nên, có người mới cho rằng kẻ thù lớn nhất là chính bản thân mình.

Làm cho người khác những gì ta muốn là điều không hề dễ dàng. Vì ai cũng mang trong mình “cái tôi”; ai cũng muốn điều tốt xảy đến cho mình trước. Thế nhưng, lời mời gọi của Chúa Giêsu vẫn luôn phải là tinh thần cũng như mục đích để người Kitô hữu thực hành đức ái. Đó còn là cách để lan tỏa đức ái cho người khác. Thực vậy, nếu tôi muốn được người khác chia sẻ, cảm thông, yêu thương thì chính tôi phải đi bước trước để đến với họ. Những điều tốt lành được trao ban cho người khác sẽ gây ra những hiệu ứng và hệ quả tích cực lên chính người trao ban cũng như người lãnh nhận. Khi tôi biết sẻ chia, hiệp thông với mọi người, dù là trong những việc nhỏ nhất nhưng với ánh mắt của Chúa thì tôi cũng đang làm cho chính Chúa vậy (x. Mt 25,40).

Lạy Thầy Giêsu, xin ban cho chúng con tinh thần sống của Ngài để chúng con luôn biết sẻ chia, đồng hành, yêu thương anh chị em chung quanh như lời Ngài đã dạy. Amen.


 

NGHỊCH LÝ GIỮA CHO VÀ NHẬN (Tu sĩ Giuse Phạm Công Minh, SVD)

Theo lẽ thường, ai cũng muốn nhận những điều tốt đẹp đến với mình. Nhưng để chủ động trao những điều tốt đẹp cho người khác thì không ít người lại khá ngần ngại. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cho ta bài học về nghịch lý của việc cho và nhận.

Cái tâm lý chung là ai cũng muốn được nhận lại mà không muốn phải cho đi. Nhưng Chúa Giêsu thì lại dạy rằng: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Nếu bạn muốn được điều gì đó thì trước hết bạn phải là người cho đi. Điều này tưởng như nghịch lý, nhưng khi suy ngẫm về những điều xung quanh thì ta có thể thấy bài học này là đúng. Bởi, nếu ta muốn có được thứ gì thì trước hết ta phải đầu tư thời gian, công sức, tiền tài và cả những hy sinh. Ví như người nông dân muốn có mùa màng bội thu thì phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức từ lúc làm đất, gieo hạt cho đến lúc thu hoạch. Điều này phải cần một quá trình hy sinh bền bỉ và không ngừng nghỉ. Cũng vậy, khi ta chủ động cảm thông, yêu thương người khác thì ta cũng sẽ được người khác cảm thông và yêu thương mình. Khi ta gieo yêu thương ắt sẽ gặt được yêu thương, khi ta gieo bình an ắt sẽ gặt được an bình.

Là môn đệ của Chúa Giêsu, tình yêu không chỉ là yêu tha nhân như chính mình mà còn phải hướng tới tình yêu vô điều kiện, yêu đến mức hy sinh chính mình như Chúa đã yêu. Như thế, là ta đang chấp nhận đi vào con đường hẹp của lòng quảng đại, hy sinh, từ bỏ bản thân và sống cho người khác.

Lạy Chúa, xin cho con quên đi bản thân để mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân và biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để đối xử với họ như chính mình muốn được họ đối xử. Amen.


 

CỬA HẸP HAY CỬA RỘNG ( Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Hoàng Triều, SVD)

Sống trên đời ai cũng đã từng hơn một lần phải đứng trước một sự chọn lựa. Kinh nghiệm cho thấy, chọn đúng thì ta sẽ gặp được hạnh phúc, nhưng nếu chọn sai ta sẽ gặp bất hạnh và phải chịu trách nhiệm về sự chọn lựa đó. Đời sống hạnh phúc mai hậu cũng thế, ta phải có một sự chọn lựa đúng đắn; và chính sự chọn lựa ấy sẽ dẫn ta đến sự sống.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cập đến hai sự lựa chọn: cửa hẹp và đường chật; cửa rộng và đường thênh thang. Chúa Giêsu cho biết: “Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống nhưng ít người tìm được lối ấy” (Mt 7,14). Câu nói này không cho ta biết số người được hưởng Nước Trời nhiều hay ít, vì Chúa Giêsu chưa bao giờ nói đến điều này. Nhưng Người thường lặp đi lặp lại rằng sẽ có rất ít người được chọn trong số đông được gọi. Có nghĩa là có nhiều người được đặc ân gặp thấy Chúa, nhưng rất ít người cảm nghiệm được các kho tàng của Tin Mừng và sinh hoa trái. Những người được chọn là những người kiên trì và tìm thấy tự do đích thực. Còn cửa rộng và đường thênh thang thì nhiều người chọn lựa nhưng lại dẫn tới diệt vong. Họ không đi con đường mà Chúa Giêsu là tất cả cho họ. Họ phung phí các ân huệ Thiên Chúa đã trao ban và chọn con đường thênh thang để tiến bước. Điều đó làm cho họ mất phúc Nước Trời. Nhưng lòng bao dung và tình thương xót của Thiên Chúa vẫn dành cho những ai biết thay đổi.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi Kitô phải có sự sáng suốt và dứt khoát trước sự chọn lựa, chọn Chúa là sự sống hay chọn con đường không có Chúa và dẫn tới diệt vong. Việc chọn lựa theo Chúa đồng ng- hĩa với việc đòi hỏi ta phải từ bỏ chính mình và vác thập giá mỗi ngày.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có thêm niềm tin vào Ngài, dám khước từ những thứ làm cản trở bước tiến của chúng trên đường tiến về quê Trời. Amen.

Bài trướcLỜI CHÚA + BÀI GIẢNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ (24/6)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 12 TN)