Phục Sinh – Tuần III – Năm A

0
331

Chúa Nhật – Ngày 30 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc 1 : Cv 2,14.22b-33

Bài đọc 2 : 1 Pr 1,17-21

Tin Mừng : Lc 24,13-35

[…] Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giêsu làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Simôn.” Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

CON NGƯỜI VÀ ĐỨC TIN

Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Lý, SVD

“Các bà ấy còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống”. Dù đã biết thông tin như vậy nhưng hai môn đệ này vẫn quyết định quay trở về quê quán của mình. Con người thật kém lòng tin!

Trên con đường theo Chúa, các môn đệ đã từng được nghe Đức Giêsu tiên báo về cái chết và sự phục sinh của Người. Người không chỉ nói một lần mà thôi nhưng là ba lần. Chúa đã nói đến lần thứ ba thì đáng lẽ các môn đệ phải tin đó là sự thật rồi, thế nhưng khi Chúa chết họ dường như quên hết tất cả. Hai môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay thậm chí còn không tin vào lần báo tin thứ tư từ miệng của những người phụ nữ. Họ vẫn cho rằng đó là chuyện viển vông và chấp nhận buồn bã ra về.

Quả thật, tự bản thân mình, con người không tài nào có thể chiếm được đức tin hay giúp cho đức tin của mình mạnh mẽ hơn được. Con người không có gì ngoại trừ sự yếu đuối và tội lỗi. Đức tin là một hồng ân phát xuất từ Thiên Chúa và chỉ những ai có lòng ao ước thì mới được Thiên Chúa ban cho. Chúng ta cần phải biết khiêm tốn để nhận ra sự bất toàn của bản thân, và biết khao khát hướng vọng về Chúa để được Người ban ơn đức tin cũng như nhiều hồng ân khác nữa.

Lạy Chúa, nơi Chúa chúng con nhận được tất cả, không có Chúa chúng con không làm được điều gì. Xin giúp chúng con loại bỏ đi tính kiêu căng để biết nhận ra chính Chúa là nguồn mạch duy nhất của mọi ân sủng.

Thứ Hai – Ngày 01 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Thánh Giuse Thợ

Bài đọc : St 1,26-2,3

Tin Mừng : Mt 13,54-58

Khi ấy, Đức Giêsu về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria; anh  em của ông không phải là các ông Giacôbê, Giôxếp, Simôn và Giuđa sao? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?” Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi.” Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

BÀN TAY LAO ĐỘNG

Tu sĩ Gioan B. Đinh Dương Minh Quân, SVD

Theo truyền thống, hằng năm vào ngày 01-05 Giáo Hội mừng kính lễ Thánh Giuse Thợ, một con người âm thầm, khiêm tốn, phụng thờ Chúa và hăng say lao động. Trong bài Tin Mừng hôm nay, tôi cũng được đánh động bởi hình ảnh con người lao động Giêsu: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?”

Lao động là cách thức để con người hiện hữu và sinh tồn trên thế giới này. Qua lao động, con người sáng tạo, học hỏi, và phát triển bản thân. Lao động mang một giá trị quan trọng trong cuộc sống con người.

Thánh Giuse là người lao động miệt mài, không chỉ trong việc tay chân để chăm lo cho Thánh Gia, mà hơn hết còn tìm kiếm và thực thi thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Hình ảnh Chúa Giêsu lao động cùng với Thánh Giuse như động lực thúc bách tôi phải không ngừng lao động, lao động nơi bàn học, nơi nhà nguyện và thậm chí “lao động” trong tương quan cuộc sống giữa người với người. Vì sự khôn ngoan thật sự chỉ đến từ sự cố gắng của con người và ơn Chúa soi sáng.

Lạy Chúa, cảm ơn Chúa đã cho chúng con đôi bàn tay và khối óc, xin giúp chúng con biết ra công lao động, để chúng con ngày càng đẹp hơn cho Chúa và cho mọi người.

Thứ Ba – Ngày 02 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc : Cv 7,51-8,1a

Tin Mừng : Ga 6,30-35

Khi ấy, đám đông dân chúng hỏi Đức Giêsu rằng: “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.” Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” Họ liền nói: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” Đức Giêsu bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!”

BÁNH ĐÍCH THẬT

Tu sĩ Giuse Hoàng Quốc Phán, SVD

Bánh thật và bánh giả ngày hôm nay thật khó phân biệt một cách rạch ròi. Việc ngộ nhận bánh này thật, bánh kia giả cũng rất dễ xảy ra. Vậy làm sao tránh được sự ngộ nhận và làm sao tìm được cho mình thứ “bánh đích thực”?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu muốn nói cho dân chúng biết, họ đang bị nhầm tưởng thứ bánh vật chất họ đã được ăn và “bánh đích thực đem lại sự sống đời đời”. Ngài muốn dẫn họ đi từ việc ăn những thứ bánh thông thường mà xác thịt đòi hỏi đến thứ bánh thiêng liêng cho tâm hồn. Thứ bánh đó mới là thứ “bánh đích thực” mà chính Ngài sẽ ban cho họ.

Khi mà bánh vật chất không thể đem lại cho thể xác con người sự thoả mãn trọn vẹn, người ta mong ước được ăn lương thực từ trời xuống, đem lại sự sống cho thế gian (Ga 6,33). Thứ lương thực đích thật mà Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính Ngài vì Ngài là bánh trường sinh, để “Ai đến với tôi không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ” (Ga 6,35).

Liện hệ đến hôm nay, nhiều lúc tôi cũng đang đi theo một ai đó, một thế quyền nào đó để tìm kiếm cho mình những thứ bánh trần gian. Lời Chúa hôm nay đặt ra cho tôi câu hỏi: tôi đang đi theo Chúa để làm gì? Có phải để tìm kiếm lương thực trần gian, chóng qua? Mỗi ngày tôi tham dự thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa vào lòng, tôi có ý thức được rằng, chính Chúa đang nuôi tôi bằng thứ “bánh đích thực” là chính Mình Ngài?

Lạy Chúa, xin cho lòng trí con luôn hướng về bánh đích thực là chính Chúa, để con không còn phải đói bao giờ.

Thứ Tư – Ngày 03 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc : 1 Cr 15,1-8

Tin Mừng : Ga 14,6-16

Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.” Ông Philípphê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” Đức Giêsu trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Philípphê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’? Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? […]

ĐÂU LÀ CỨU CÁNH ĐÍCH THẬT CHO CON NGƯỜI?

Tu sĩ Micae Trần Quốc Thạch, SVD

Ngày nay, con người thường bị rơi vào vòng xoáy của những cám dỗ về vật chất, tiền bạc, danh vọng, địa vị… Họ cho rằng: “có tiền là có tất cả”. Cho nên, họ dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích đó. Như việc họ đưa các chất độc hại vào trong thực phẩm; bơm nước vào gà, vịt, heo để tăng trọng và vô số các thủ đoạn khác, mà họ không nghĩ đến hậu quả sau này. Tại sao họ lại hành động không như thế? Thưa tại vì họ coi đó là cứu cánh của đời mình.

Thế nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã khẳng định với các môn đệ cũng như cho mọi người biết được cứu cánh của con người không hệ tại ở những của cải chóng qua nơi trần thế này. Chính Chúa Giêsu mới là cứu cánh vững bền và đích thật dành cho con người chúng ta, vì Ngài “là con đường, là sự thật và là sự sống”.

Quả vậy, Chúa Giêsu chính là con đường mời gọi chúng ta đi vào để được hưởng sự sống đời đời. Sự sống xuất phát từ Thiên Chúa Cha, Đấng đã sai Chúa Giêsu đến để mặc khải cho chúng ta sự sống đời đời. Chính Chúa Giêsu là con đường dẫn chúng ta đến với Chúa Cha, Đấng ban cho con người cứu cánh đích thật. Vì vậy, chúng ta hãy khao khát chạy đến với Chúa Giêsu để Ngài hướng dẫn và giúp chúng ta đón nhận hồng ân sự sống, hầu chúng ta thanh thoát và không bám víu vào những của cải, vật chất chóng qua ở trần gian này.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết khao khát tìm kiếm Chúa trong đời sống của chúng con qua lời Chúa, qua Thánh Lễ hay qua các biến cố. Từ đó, chúng con thanh thoát và không bị rơi vào vòng xoáy của những của cải vật chất trần thế, hầu trở thành những nhân chứng cho sự sống của Chúa nơi thế gian này.

Thứ Năm – Ngày 04 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc : Cv 8,26-40

Tin Mừng : Ga 6,44-51

Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn manna trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

SỰ SỐNG, MÓN QUÀ TÌNH YÊU

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Thanh, SVD

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho ta thấy rằng, Ngài đã đến và trao tặng cho nhân loại món quà tình yêu và cũng là món quà sự sống. Điều này xuất phát từ tình yêu cho đi của trái tim Chúa. Ngài muốn chia sẻ sự sống trường sinh với nhân loại. Ngài muốn nhân loại không còn phải chết bởi thứ bánh của thế gian nhưng được sống muôn đời nhờ Bánh Trường Sinh là chính thân thể Ngài.

Chúa Giêsu đến thế gian vì Ngài muốn tất cả chúng ta được sống và sống dồi dào (Ga 10,10). Để chúng ta được sống, Chúa đã tự hiến thân mình làm tấm bánh, một tấm bánh chứa đựng một tình yêu nồng cháy. Tấm bánh mà Đức Giêsu trao ban cho nhân loại không phải là thứ thực phẩm chứa đựng các chất dinh dưỡng nhưng chính là thịt và máu Chúa. Đây chính là một món quá vô giá mà Chúa đã tặng ban cho thế gian, một món quà tình yêu cao quý không gì có thể so sánh.

Chúa đã trao hiến chính thân thể mình làm bánh trường sinh nuôi sống chúng ta nên Ngài muốn chúng ta cũng phải biết chia sẻ với mọi người những gì mình đã lãnh nhận. Thế nhưng, trong đời sống hằng ngày, ta đã sẵn sàng chia sẻ với người khác món quà mà mình nhận được hay chưa? Ta đã chia sẻ những thứ mình có với những người đang thiếu thốn chưa?

Triết gia Elbert Hubbard từng nói: “Tình yêu lớn lên nhờ cho đi”. Chúa Giêsu

đã tặng ban cho chúng ta món quà tình yêu là sự sống. Vậy ta cũng hãy sẵn sàng chia sẻ với mọi người món quà mà chúng ta đã nhận được từ Chúa mỗi ngày. Có như vậy, món quà tình yêu mà chúng ta nhận được từ Chúa mới có giá trị đích thực và đẹp lòng Chúa hơn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết chia sẻ món quà sự sống, món quà tình yêu mà Chúa đã tặng ban cho chúng con.

Thứ Sáu – Ngày 05 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc : Cv 9,1-20

Tin Mừng : Ga 6,52-59

Khi ấy, người Do Thái tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được ?” Đức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” Đó là những điều Đức Giêsu đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Caphácnaum.

THỊT VÀ MÁU CHÚA

Tu sĩ Phanxicô X. Đinh Duy Thiên, SVD

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhấn mạnh rằng, ai ăn thịt và uống máu Ngài thì có sự sống muôn đời và sẽ được sống lại trong ngày sau hết.

Những người Do Thái đã phản ứng mãnh liệt khi nghe những lời Chúa Giêsu

nói. Họ phản ứng vì đối với họ, ăn thịt và uống máu con người là điều kinh tởm. Chính vì vậy, họ không tin thịt và máu Chúa là bánh trường sinh đem lại sự sống muôn đời cho họ.

Chúng ta hiểu hơn điều Chúa Giêsu nói hôm nay khi nghe những lời Ngài nhắc lại trong bữa tiệc ly: “…đây là mình Thầy… đây là máu Thầy…” (Mt 26,26-28). Và Chúa đã minh chứng lời nói của Ngài bằng cái chết và sự phục sinh, để những ai tin thì được lãnh nhận thịt và máu của Ngài làm lương thực trường sinh.

Ngày hôm nay, Chúa vẫn tiếp tục ban cho chúng ta thịt và máu của Ngài nơi bí tích Thánh Thể. Qua bí tích tình yêu này, Chúa làm cho chúng ta được kiện toàn về Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, được giao hòa với Thiên Chúa và anh em, được nên giống Chúa hơn và được ơn nâng đỡ đời này cũng như hạnh phúc đời sau.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là bánh hằng sống từ trời xuống. Ngài đã ban cho chúng con chính mình và máu Ngài nơi bí tích Thánh Thể. Xin giúp chúng con năng lãnh nhận và ý thức khi đón rước Mình Máu Thánh Ngài.

Thứ Bảy – Ngày 06 – Tháng 5

MÙA PHỤC SINH – TUẦN III

Bài đọc : Cv 9,31-42

Tin Mừng : Ga 6,51.60-69

Tại hội đường Caphácnaum, Đức Giêsu đã nói: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: “Lời này chướng tai quá ! Ai mà nghe nổi ?” Nhưng Đức Giêsu tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: “Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư ? Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao ? Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống. Nhưng trong anh em có những kẻ không tin.” Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giêsu đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Người nói tiếp: “Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho”[…]

BÁNH HẰNG SỐNG

Tu sĩ Gioan Lê Đình Thuần, SVD

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

Bánh là lương thực để nuôi sống con người. Nhân loại cần lương thực để nuôi sống chính mình và cho mọi người. Dù họ có tìm kiếm thế nào thì cũng không có thứ bánh gọi là “trường sinh”.

Hôm nay, Đức Kitô cho chúng ta biết, ngoài thứ bánh bình thường mà chúng ta vất vả, cất công tìm kiếm chỉ để sống tạm qua ngày thì còn một thứ bánh mang lại sự sống vĩnh cửu là chính Ngài. Bánh được ban từ trời sẽ khác với bánh của nhân loại vì nhờ ăn bánh đó mà “được sống muôn đời”. Nghe đến đây, ai cũng khát khao để có thứ bánh ấy và chúng ta cũng mong muốn được sở hữu. Vậy điều kiện nào giúp ta sở hữu “bánh sống muôn đời” này? Đó chính là tin vào Đấng được sai đến từ trời.

Niềm tin đó sẽ mang lại cho chúng ta kết quả tốt nhất là “sự sống muôn đời”, nhưng chỉ tin mà không hành động thì chưa đủ. Tức là, chúng ta còn phải tuyên xưng và làm chứng về “Bánh” này, nếu không đó chỉ là đức tin suông và trống rỗng (x. Gc 2,17). Hành động của đức tin luôn mang lại cho mỗi người hoa quả mà Thiên Chúa ban cho, còn nếu tuyên xưng ngoài môi miệng thì tất cả chỉ là con số không mà thôi. Để được Bánh Sự Sống không khó, nếu chúng ta biết đặt niềm tin của mình vào Thiên Chúa và hành động cho đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lần, nhiều lúc chúng con tin nhưng hành động của chúng con còn quá chậm chạp và thờ ơ. Xin ban Thần Khí Chúa xuống trên mỗi người chúng con để chúng con biết hành động và can đảm tuyên xưng Danh Chúa.

Bài trướcLễ kính Lòng Thương Xót Chúa: Bổn mạng Cộng đoàn “Lòng Thương Xót Chúa” miền Pleiku, Gp.Kontum tại Giáo xứ An Mỹ
Bài tiếp theoGx Sơn Long – Kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ (28-4-2017)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.