Lời Chúa + Bài giảng Lễ Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

0
925

Bài Ðọc I: Is 66, 10-14c

“Ðây Ta khiến sông bình an chảy vào nó”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó. Vì chưng Chúa phán thế này: “Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 130, 1. 2. 3

Ðáp: Lạy Chúa, xin giữ linh hồn con trong bình an của Chúa.

Xướng: 1) Lạy Chúa, lòng con không tự đắc, và mắt con chẳng liếc nhìn cao, con cũng không lo nghĩ những việc lớn lao hay là những điều quá tầm trí mọn. – Ðáp.

2) Nhưng con lo giữ linh hồn cho thinh lặng và thanh thản. Như trẻ thơ sống trong lòng thân mẫu, linh hồn con cũng như thế ở trong con. – Ðáp.

3) Israel hãy cậy trông vào Chúa, tự bây giờ và cho tới muôn đời. – Ðáp.

Alleluia: x. Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! – Lạy Cha là Chúa trời đất, chúc tụng Cha, vì Cha đã mạc khải các mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 18, 1-4

“Nếu không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

HOA HỒNG TÊRÊXA – HOA HỒNG TÌNH YÊU

Lm. Giuse Nguyễn Văn Kha, SVD

Hôm nay toàn thể Giáo Hội mừng lễ thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Khi nhắc đến thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, người ta nói rất nhiều chủ đề, chẳng hạn: ngài có một tâm hồn nhỏ nhưng lại có ước vọng cao siêu;ngài sống đơn sơ nhưng rất nhiệt thành;ngài làm những việc tầm thường với tấm lòng phi thường;ngài là một người trẻ nhưng có tư tưởng lớn…

  1. Vài Nét Về Cuộc Đời Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Thánh nhân sinh năm 1873 tại nước Pháp,trong một gia đình rất đạo đức, có 9 người con nhưng 4 người chết sớm. Trong 5 người con gái còn lại, thánh Têrêxa là con út;bốn người vào dòng kín Camêlô và một người đi tu dòng Thăm Viếng.

Thánh Têrêxa mồ côi mẹ năm lên 4 tuổi. Tuy ngài có ý định đi vào dòng kín dù tuổi còn nhỏ,nhưng gia đình cũng như Đức cha Hugonin đều chống lại dự định này nên thánh nhân quyết định xin phép chuẩn của Đức Giáo Hoàng. Năm 1887, cùng với cha và chị Céline, thánh Têrêxa đi hành hương Rôma và trong buổi tiếp kiến ngày 20 tháng 11 năm 1887, ngài xin Đức Giáo Hoàng Lêô XIII cho phép vào dòng kín mặc dù lúc đó mới được 14 tuổi.

Trở về Lisieux, thánh Têrêxa được phép Đức Giám Mục cho vào dòng kín vào ngày 9 tháng 4 năm 1888, lúc đó chị mới được 15 tuổi và 3 tháng. Cuộc sống trong đan viện có nhiều cam go về mặt vật chất cũng như về kỷ luật. Mặc dù vậy, thánh Têrêxa ngày càng tiến triển trên con đường yêu mến Chúa. Ngài qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 lúc mới được 24 tuổi đời. Chỉ 27 năm sau đó, Đức Piô XI đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh và 2 năm sau ngài được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo. Và ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng tôn phong thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu là Tiến Sĩ Hội Thánh.

Thánh nhân trở thành vị nữ Tiến Sĩ thứ 3 của Giáo Hội và là vị trẻ nhất, chỉ có 24 tuổi, trong số 33 vị Tiến Sĩ của Hội Thánh, dù ngài không trải qua một lớp học đại học nào và cũng chẳng có bằng cấp. Sở dĩ Giáo Hội tôn phong thánh nữ làm Tiến Sĩ Hội Thánh chính là vì ngài đã mở ra một con đường nên thánh đặc biệt cho các tín hữu, con đường thơ ấu thiêng liêng.

  1. Nhân Đức Của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Trong rất nhiều điều tốt lành và kỳ diệu nơi vị thánh trẻ tuổi Têrêxa, chúng ta dừng một chút để suy niệm về tinh thần của thánh Têrêxa khi đối đối diện với những đau khổ trong cuộc đời. Chính tinh thần đó làm nên một Têrêxa đặc biệt trong số muôn ngàn vị thánh. Chính tinh thần đó cũng là bài học vô cùng ý nghĩa cho chính tôi và cho mọi người.

Trước đây, khi còn nhỏ nhìn tượng thánh Têrêxa, tôi thấy trên tay ngài có một bông hoa hồng. Tôi tự hỏi ai đã tặng ngài hay ngài đang định tặng ai? Nhưng chẳng ai trả lời. Bẵng đi một thời khá dài, mãi cho đến lúc tôi đi tu thì mới có cơ hội đọc một số bài viết về ngài. Đặc biệt,qua cuốn “Nhật Ký Một Tâm Hồn”của ngài, tôi mới hiểu rõ hơn về điều này. Tôi hiểu hoa hồng đó chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, diễn tả một điều khác. Nói ngắn gọn, hoa hồng đó được nở ra từ đau khổ. Nếu biết đón nhận đau khổ với niềm vui vì Đức Kitô thì đau khổ đó sẽ biến thành hoa hồng. Quá tuyệt vời!

Như chúng ta biết, thánh nữ Têrêxa không chỉ chịu đau khổ một lúc nào đó hay chỉ một biến cố đau khổ thôi đã được biến thành hoa hồng, mà là một trời hoa hồng, mưa hoa hồng. Nghĩa là cả một biển cả đau khổ của ngài trở thành cơn mưa hoa hồng. Thực vậy, cuộc đời của ngài là một chuỗi dài những đau khổ liên tiếp ập đến.

Trước hết, chúng ta phải kể đến cảnh ngài chịu mất mẹ khi mới 4 tuổi. Cuộc đời của ngài có nhiều xáo trộn từ biến cố đó. Tiếp đó không lâu, chị Pauline đi tu. Với một bé thiếu nhi, việc mất mẹ, thiếu vắng sự chăm sóc của người lớn thì đó cả là một vấn đề lớn nếu không muốn nói là đau khổ. Từ đó, thánh Têrêxa suy sụp cả thể xác lẫn tinh thần, và lâm bệnh.

Rồi sau đó, lúc mới lên 9 tuổi, chị bị mắc bệnh đau đầu. Rồi năm lên 12 tuổi, ngài còn thêm chứng bệnh “bối rối”. Trong tình cảnh đó, lẽ ra ngài phải được gia đình chăm sóc. Đằng này, các chị của ngài cứ từ từ bỏ đi hết. Tình cảnh cô đơn, buồn bã đó kéo dài mãi cho đến khi thánh Têrêxa vào dòng kín.

Cứ tưởng vào dòng thì cuộc sống của ngài sẽ vui hơn, tốt hơn! Thế nhưng, chuyện đi tu đâu phải dễ dàng gì? Đúng như thánh Têrêxa viết trong cuốn “Nhật Ký Một Tâm Hồn”: “Đời đau khổ của tôi thực sự bắt đầu từ khi bước chân vào nhà tu”. Trong nhà dòng, thánh Têrêxa đau đớn cả nơi thể xác lẫn trong tâm hồn.

Một loạt những đau đớn trên thân xác xuất hiện trên con người Têrêxa như: đau cổ họng kinh niên; bịmáu trào ra miệng. Từ đó sức khỏe của thánh Têrêxa sút giảm nghiêm trọng. Đau đớn trên thân xác đã vậy, nỗi khổ đau trong tâm hồn còn lớn hơn nhiều. Nói như cha Phêrô Trần Trọng Khương trong một bài chia sẻ: “Ai cũng có những vết thương. Vết thương thể xác và vết thương trong tâm hồn. Vết thương thể xác rất dễ nhìn thấy. Vì dễ nhìn thấy, dễ tiếp cận nên cũng dễ chữa trị bằng nhiều cách khác nhau. Còn vết thương trong tâm hồn là vết thương do bởi một tác nhân, một con người, hay sự kiện sự việc nào đó gây tác động mạnh, đã tạo ra và để lại những vết hằn sâu nơi trái tim họ. Đây là loại vết thương vô hình, mặc dù vô hình không thấy nhưng nó lại in sâu vào tâm trí và xé nát trái tim con người.”[1]

Thực vậy, trong đan viện, thánh nhân phải đau khổ vì Mẹ Bề Trên khó tính. Mỗi lần gặp bà là mỗi lần thánh nhân phải hôn đất. Còn chị giám tập có cái tính nói trước quên sau, nên nhiều lần thánh Têrêxa vâng lời rồi mà vẫn bị la. Những chị em trong cộng đoàn nói ra nói vào về chuyện dòng họ của ngài đi tu đông. Có lẽ họ sợ chuyện bè phái trong nhà dòng. Chính vì vậy, mà có lần thánhTêrêxa nói: “Những bước đầu tiên của tôi vào đan viện đã đạp phải gai, gai hoa hồng”.

Cơn đau khổ cuối cùng là cơn hấp hối. Lúc đó, thánh nhân mở mắt, âu yếm nhìn lên thập giá và nói: “Lạy Chúa là Thiên Chúa, con yêu mến Chúa”. Vừa nói xong, ngài trút hơi thở cuối cùng trong kinh nguyện. Hôm ấy là ngày 30 tháng 9 năm 1897, khi ngài mới chỉ 24 tuổi.

Đau khổ về thể xác và tâm hồn là vậy, nhưng thánh Têrêxa đã đón nhận nó một cách nhẹ nhàng. Tại sao ngài lại có được một tinh thần như vậy? Thực ra, ngài cũng là một người bình thường như mọi người, vẫn đau khổ, đau đớn khi gặp những khó khăn thử thách. Chính ngài cũng đã viết trong cuốn “Nhật Ký Một Tâm Hồn”: “Giêsu, người bạn hiền của tôi, đi đâu mất. Người không thấy chúng ta đau đớn quá sao? Sao không đến an ủi?”Tuy nhiên, ngài đón nhận được như vậy là vì tình yêu, tình yêu với Đức Kitô quá lớn. Có lần ngài nói: “Là vị hôn thê của Đức Giêsu, tôi cần phải chịu đau khổ.”

Như Đức Giêsu, để đem ơn cứu độ đến cho trần gian, Ngài cũng đã phải trải qua con đường khổ giá rồi mới đến phục sinh, thì cách nào đó theo gương Đức Giêsu, thánh Têrêxa cũng đã trải qua rất nhiều đau khổ cả về thể xác và tinh thần; ngài đón nhận đau khổ như con đường cứu độ. Ngài nói: “Tôi đi tu là để cùng Đức Giêsu cứu độ thế gian, cứu độ các linh hồn. Nhưng Người chỉ ban cho tôi các linh hồn qua cây thập giá. Nên tôi đón nhận đau khổ như Người đã đón nhận thập giá”. Tại sao ngài lại sống được như vậy? Thưa là vì yêu. Một tình yêu đặc biệt đối người yêu của ngài là Đức Giêsu.

Thánh Têrêxa đã có tinh thần đầy mạnh mẽ trước những đau khổ của cuộc đời. Và hơn nữa, ngài đã biến những cái đau khổ ấy thành những đóa hoa hồng, thành những nhân đức, còn chúng ta thì sao?Ai trong chúng ta mà không phải đau khổ? Lướt qua kinh nghiệm bản thân, gia đình và hàng xóm, bạn bè xung quanh, có lẽ chẳng có ai thoát khỏi bệnh tật, đau khổ, tổn thương thể xác và tâm hồn …. Trước những vấn đề này, chúng ta phải phản ứng như thế nào cho xứng hợp với phẩm giá con người, cho hợp với thánh ý Thiên Chúa?

Có lẽ Chúa không muốn chúng ta ngồi yên mà than vãn, nhưng Ngài muốn chúng ta đối diện với những khó khăn một cách tích cực, và tập nhận ra dấu chỉ của Thiên Chúa qua những biến cố của cuộc đời. Hay nói theo ngôn ngữ của thánh Têrêxa là biến đau khổ thành những nhân đức, thành những đóa hoa hồng. Nếu mọi người đều làm được như thánh Têrêxa thì ngày nay vẫn sẽ tiếp tục có “mưa hoa hồng.”

Nhân ngày lễ kính thánh Têrêxa, chúng ta xin ngài cầu khẩn Chúa cho chúng ta sức mạnh để đối diện với những nghịch cảnh và cố gắng phấn đấu để biến mọi gian khổ thành sức mạnh, thành ân sủng, như chính ngài đã biến những đau khổ thành hoa hồng, “Hoa hồng Têrêxa.”

[1]http://www.giaophanmytho.org/view.aspx?idx=5fefb647-d06f-425c-b322-636286d6ef5b&ag=cshk1. Truycậpngày 30 tháng 10 năm 2016.

Bài trướcHốt cốt 3 người anh em Dòng Thánh Giuse tại Nhà Thờ Nhà Đá, Gp.Qui Nhơn, Phù Mỹ, Bình Định (18-9-2017)
Bài tiếp theoThường Niên – Tuần XXVI – Năm A

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.