LỜI SỐNG (24/11, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Lễ trọng)

0
91

 

(Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mừng chính ngày)

Kn 3,1-9; 2 Cr 4,7-15;

Tin mừng: Mt 10, 17-22

17 Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, 18 và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. 19 Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: 20 vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con. 21 Anh sẽ nộp em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu rỗi”.

—oOo—

Suy niệm

KIÊN NHẪN

Lm. Antôn Nguyễn Huy Quyền, SVD

Sách Tu Đức có kể một câu chuyện như sau:

Có một đoàn người hành hương cùng nhau đi về một ngọn núi. Hành trang của họ là mỗi người tự làm một cây thập giá tùy theo sức của mình và vác đi. Họ thi nhau nếu ai vác được cây thập giá của mình lên cắm trên đỉnh núi đó là người chiến thắng. Họ cùng nhau hối hả tiến về ngọn núi. Nhưng vì hành trình dài cho nên nhiều người không đủ sức và đã bỏ cuộc giữa chừng. Có kẻ thì bỏ thập giá của mình để đi tay không. Có người thì chặt bỏ bớt để vác cho nhẹ. Khi tới ngọn núi muốn đến thì họ mới biết rằng, muốn lên được đỉnh núi thì phải qua một con suối. Vì con suối sâu và không có cầu nên người ta không làm cách nào để qua được bên kia ngọn núi. Họ liền có sáng kiến lấy thập giá làm cầu bắc qua. Nhưng vì có người đã bỏ thập giá, kẻ thì chặt ngắn nên không thể bắc qua bờ bên kia được. Cuối cùng cũng có một người vác được nguyên vẹn cây thập giá của mình. Người đó đã lấy thập giá làm nhịp cầu bắc qua bên kia suối để trèo lên đỉnh núi và cắm cây thập giá của mình trên đó. Và anh là người nhận vòng hoa chiến thắng.

Câu chuyện trên cũng giống với câu chuyện của Đức Giêsu và các Tông Đồ trong bài Tin Mừng hôm nay. Thật vậy, các Tông Đồ đã đăng ký nhập đoàn hành hương với Đức Giêsu trên đường loan báo Tin Mừng Nước Trời. Ngọn núi mà Thầy trò nhắm tới là Giêrusalem trên trời. Thập giá mà Thầy trò phải vác đi chính là sứ vụ của mỗi người. Cũng giống như đoàn người hành hương, Thầy trò hối hả tiến về Giêrusalem. Khi bắt đầu hành trình đi lên Giêrusalem, Đức Giêsu báo cho các ông biết đoạn đường sắp tới không hề bằng phẳng, dễ dàng và suôn sẻ, nhưng đầy những khó khăn, hiểm nguy và bách hại: “Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền… Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết.” Điều này có nghĩa là Đức Giêsu muốn các ông đừng quá ảo tưởng về con đường mà mình sắp đi, nhưng Ngài muốn chuẩn bị tinh thần cho các ông để đối diện với một thực tế có thể rất phũ phàng.

Tuy nhiên, Đức Giêsu cũng không để các ông phải hụt hẫng giữa những thử thách của người môn đệ, nhưng Ngài hứa: “Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” Như vậy, để đạt được vòng hoa chiến thắng, điều quan trọng của người môn đệ chính là sự kiên nhẫn và “bền chí.” Sự kiên nhẫn là chìa khoá chiến thắng của người môn đệ Chúa Kitô.

Trong chuyến hành hương lên Giêrusalem của Thầy trò Đức Giêsu, Giuđa Ítcariốt không đủ kiên nhẫn nên cũng đã bỏ cuộc, phản bội Thầy và anh em. Những người còn lại cũng đã “chặt bỏ bớt thập giá đời mình” khi không vượt qua được những cám dỗ và thử thách trên hành trình của người môn đệ. Đức Giêsu là người duy nhất đã kiên nhẫn vác trọn thập giá đời mình lên cắm trên đỉnh Giêrusalem để làm nhịp cầu nối liền đất với trời và Ngài là Người đã giành được vòng hoa chiến thắng của Chúa Cha. Nhờ nhịp cầu của Ngài mà chúng ta có thể lên được Giêrusalem trên trời.

Đọc lại lịch sử của Giáo Hội Việt Nam thời sơ khai, chúng ta thấy có rất nhiều người đã đăng ký xin gia nhập đoàn hành hương với Đức Giêsu qua Bí tích Rửa Tội. Nhưng một số người đã không đủ kiên nhẫn để đi hết hành trình của đời mình giữa những khó khăn và bách hại của thời cuộc lúc bấy giờ. Họ đã chấp nhận bỏ cuộc hành hương bằng cách chối bỏ đức tin. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người đã anh dũng hy sinh, chấp nhận mất mạng sống của mình để bảo vệ đức tin. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà Giáo Hội cho chúng ta mừng kính hôm nay là những người đó. Các ngài đã kiên nhẫn vác trọn thập giá của đời mình và đi hết đoạn đường hành hương cùng với Đức Giêsu. Các ngài xứng đáng là những người nhận được vòng hoa chiến thắng là phúc tử đạo.

Chúng ta cũng là những người đã đăng ký tham gia đoàn hành hương với Đức Giêsu qua Bí tích Rửa Tội. Cuộc đời người Kitô hữu chúng ta được ví như một cuộc hành hương tiến về Giêrusalem trên trời. Trong chuyến hành hương này, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy tự làm cho mình một cây thập giá tùy theo sức của mỗi người và hãy tự vác nó đi hết hành trình của đời ta. Hành trình đó Chúa Giêsu cũng đã báo cho ta biết trước đó là một hành trình đầy gian nan và thử thách. Vấn đề là chúng ta có kiên nhẫn để vác trọn thập giá đời ta lên Giêrusalem và cắm trên đó hay không?

Nhiều khi chúng ta thấy hành trình quá dài, đường đi quá khó khăn nên thường muốn bỏ cuộc hoặc bỏ thập giá để đi tay không cho dễ dàng. Đó là lúc đứng trước những chọn lựa của cuộc sống ta thường chọn theo hướng dễ dãi cho bản thân, mặc dù ta biết chọn lựa đó không đưa ta đến hạnh phúc đời đời. Hoặc cũng có khi ta chọn lựa bằng cách tháo bớt một thanh của thập giá hay chặt bỏ bớt để đi cho nhẹ nhàng hơn. Đó là khi đứng trước những cám dỗ của cuộc sống, chúng ta không cưỡng lại được mà chiều theo ý riêng của mình…

Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, xin cho mỗi người chúng ta học đòi gương Chúa Giêsu và các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài là những người đã kiên nhẫn vác được thập giá đời mình lên tới đỉnh Giêrusalem để làm nhịp cầu nối liền đất với trời mà vào vinh quang Thiên Quốc. Xin cho mỗi người chúng ta cũng hãy kiên nhẫn và chịu khó vác thập giá đời ta lên Giêrusalem, mặc dù đường dài và khó khăn, thập giá nặng nề, nhưng chúng ta đừng bỏ cuộc hay chặt bớt. Chỉ có như thế chúng ta mới xứng đáng là những người nhận vòng hoa chiến thắng của Thiên Chúa.