“MỘT NGÀY LÀ HUYNH TRƯỞNG, CẢ ĐỜI LÀ HUYNH TRƯỞNG”

0
990

Tin và hình ảnh: Truyền thông Gx. Mỹ Sơn

Sau gần 2 năm dừng sinh hoạt do COVID-19, Xứ Đoàn Đaminh Savio Mỹ Sơn được khởi động trở lại cách đây gần 3 tháng với lớp huấn luyện huynh trưởng mang tên Horeb 1 do Liên Đoàn Philiphê Phan Văn Minh (thuộc Giáo Phận Vĩnh Long) tổ chức tại Giáo xứ Mỹ Sơn. Nòng cốt là các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Mỹ Sơn, cùng với sự tham gia của một số em của các Giáo xứ gần bên.

 Trải qua gần 3 tháng huấn  luyện, các em đã được học tập trau dồi kỹ năng về lều trại, các kiến thức về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT): nghiêm tập, sinh hoạt vui, kỹ năng soạn một bài khóa, cách tổ chức một đêm lửa thiêng cũng như hiểu được ý nghĩa của đêm lửa, và giúp rèn luyện nhân bản. Do đó, qua những giờ lên lớp, các em đã nắm vững được bản chất của Phong Trào TNTT là một đoàn thể Công giáo giúp thăng tiến và thực hành sống đạo cho các em Thiếu nhi; tôn chỉ của phong trào TNTT: Cầu nguyện – Rước lễ – Hi Sinh – Làm việc tông đồ; hướng đến mục đích: Đào luyện thanh thiếu nhi về 2 phương diện tự nhiên và siêu nhiên để trở thành những con người kiện toàn và những Kitô hữu hoàn hảo.

Đỉnh cao của khóa huấn luyện này là hai ngày sa mạc. Trong hai ngày đó, các em đã được thực hành gần như tất cả các kiến thức đã được thụ huấn bấy lâu nay.

Cụ thể, khởi đầu ngày mới, các sa mạc sinh (SMS) dâng lên Chúa giây phút đầu ngày: “Xin Chúa chúc lành và thánh hóa tất cả công việc chúng con làm, từ khởi sự cho đến hoàn tất đều nằm trong Thánh ý Chúa và làm cho sáng danh Chúa”. Tiếp đến là các động tác tập thể dục buổi sáng.

Sau giờ ăn sáng, các SMS được tập trung lại với nghi thức chào cờ. Trong câu chuyện dưới cờ, cha Sa Mạc Trưởng nhắn nhủ đến với các bạn về hình ảnh hai người môn đệ trên đường Emmau. Các ông có Chúa đồng hành dù họ không nhận thấy. Nhưng sau khi được nghe Kinh Thánh và được đồng bàn, họ nhận ra được Chúa, các ông đã trở lại và hăng say đi loan báo Tin Mừng. “Cha chúc cho các bạn SMS hôm nay cũng có Chúa đồng hành và cũng hãy ra đi đến với các em thiếu nhi theo tinh thần của Chúa”. Một lời động viên đầy thiết thực và gần gũi cho SMS chúng con, bởi nếu không có Chúa đồng hành thì chúng con chẳng thể làm nên điều gì!

Cũng trong ngày sa mạc, các bạn SMS được học hỏi thêm một số bài khóa: Những Bài Ca Sinh Hoạt của HLV Gioan Baotixita Nguyễn Minh Tân. Khung Cảnh Thánh Kinh của Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Lan. Phương Pháp Hàng Đội của HLV Simon Lê Đình Thanh Long. Lãnh Nhận Lời Chúa của Sơ Maria Phan Thị Hồng Gấm ,và cuối cùng là bài Ngày Sống Của TNTT đến từ Cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm.

Sau bài khóa cuối cùng của cha Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm-Tuyên Úy, các bạn SMS làm bài hậu Sa Mạc. Một giây phút căng thẳng, nhưng qua đó BĐH đánh giá được các SMS đã học hỏi được những gì trong những bài khoá vừa học.

Cuối ngày là Thánh lễ Tạ ơn, bế mạc khóa huấn luyện Horeb 1. Trong bài giảng, Cha Tuyên Úy Liên Đoàn chúc cho các bạn mãi trung thành và luôn thấy niềm vui khi đến với các em thiếu nhi.

Sau Thánh lễ là nghi thức sai đi và trao khăn cho các bạn SMS, Nghi thức hạ cờ và tuyên bố Bế mạc Sa Mạc Horeb 1.

___________

Cảm nhận của sa mạc sinh:

Qua thời gian huấn luyện và những ngày sa mạc, các em đã cách nào tạo cho mình được lửa nhiệt thành và tinh thần học hỏi. Đặc biệt hơn, các SMS còn biết đến “sưởi” [viếng] Thánh Thể trong nhà thờ, biết học hỏi và biết cách chia sẻ Lời Chúa.

Đây là một chương trình được thiết kế và thực hiện với sự hòa quyện giữa hoạt động và cầu nguyện, giữa các kỹ năng sống và những điều thánh thiêng, giữa tự nhiên và siêu nhiên… với ước mong tạo nên một sự quân bình nhằm giúp các em thiếu nhi trưởng thành hơn về kỹ năng sống và đức tin.

Thật là tốt đẹp!

Tất cả chúng con cúi đầu xin tạ ơn Chúa.

Chúng em biết ơn sâu sắc đến cha Tuyên Úy và ban huấn luyện của Liên Đoàn Philiphê Phan Văn Minh về sự hi sinh, nhiệt tình và cả tình cảm mà cha và các anh chị em đã dành cho chúng em.

Bài trước[VIDEO] 🔴 THÁNH LỄ HỒNG ÂN TIÊN KHẤN 8g30 sáng ngày 05/08/2022
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật XIX Thường Niên, Năm C (Lc 12, 32-48)