VIẾT CHO EM MÙA COVID

0
454

Phúc Ca, SVD

Em ơi!

Con người hôm nay người ta sợ nhiều thứ lắm em ạ: sợ đau khổ, sợ thử thách, sợ bệnh hoạn, sợ thiếu thốn, sợ chết, Sợ mất tự do, mất bình an, sợ dấn thân, sợ trách nhiệm…. Đó là những nỗi sợ “ảo” mà ta gọi là sợ “mà”…. đó em. Nỗi sợ hãi luôn ám ảnh con người và làm cho con người co cụm lại trong cái vỏ ốc của mình.  Phải chăng thấu hiểu được sự sợ hãi của con người mà trong Kinh Thánh, câu “Đừng sợ” được Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, nói  tới 365 lần. Tức là đủ để chúng ta nhắc lại mỗi ngày trong suốt một năm đó em: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn… Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (x. Mt 10, 28-31) cơ mà.

            Lời căn dặn “Đừng sợ” của Chúa Giêsu đã trở thành sức mạnh cho toàn thể Giáo Hội. 20 thế kỷ sau, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong ngày đầu tiên lãnh đạo Giáo Hội đã lặp lại lời Thầy Chí Thánh: “Đừng sợ”: “Anh chị em đừng sợ! Hãy mở ra, mở toang mọi cánh cửa đón lấy Chúa Kitô! Hãy mở mọi biên giới các quốc gia, các hệ thống chính trị, những lãnh vực bao la của nền văn hóa, văn minh, phát triển cho quyền năng cứu độ của Chúa bước vào”.

            Thái độ “không sợ” được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói đến vượt trên ý nghĩa thông thường: là không nao núng trước bạo lực, bạo quyền. Không sợ là thái độ vượt thắng sự thủ thế, co về mình, không dám mở ra đón lấy sự cao cả, siêu việt, linh thánh của Tin Mừng Cứu độ và cũng không đủ nghị lực và sự kiên trì đưa Tin Mừng trở thành hiện thực nơi cuộc sống của mình, để xây dựng Nước Chúa ngay trong thực tại trần thế.

            “Đừng sợ đón lấy và thực thi lối sống Tin Mừng. Đó là sống yêu thương, không hận thù, như chính Đức Kitô yêu thương và đã tha thứ cho kẻ bách hại mình: “Tình yêu thì kiến tạo. Chỉ có tình yêu mới có thể kiến tạo được. Còn thù hận thì phá hủy. Lòng hận thù không kiến tạo được gì hết. Nó chỉ gây đổ vỡ. Nó làm tan nát đời sống xã hội. Nó chỉ có thể gây sức ép đối với những người yếu đuối sợ hãi …” (Gioan Phaolô II – Bài giảng lễ nhận nhà thờ Chánh tòa Gioan Latêranô của Giám mục Rôma)

            Em đừng sợ sống chân thành trong thế giới vàng thau lẫn lộn, sự gian dối lên ngôi,….. Đó là tín thư của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Một tín thư xuất phát từ sứ điệp Tin Mừng Cứu độ của Đức Kitô. Sứ điệp của niềm hy vọng cho chúng ta em ạ.

            Tiếp nối đường hướng của thánh Gioan Phaolô II, trong ngày lên ngôi, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã thắp lên lời hy vọng ấy: “Hãy tiến lên phía trước, vì có Chúa ở cùng. Chúng con đừng sợ”. Nếu một phần tư thế kỷ trước là “Đừng sợ”, thì một phần tư thế kỷ sau lại là: “Hãy tiến lên phía trước, Thiên Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta. Mẹ Chí Thánh của Người ở ngay bên cạnh chúng ta… chúng ta đừng sợ hãi, vì đó là phương cách duy nhất để chúng ta tìm được bình an nội tâm và hạnh phúc đích thực”.

            Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi được bầu làm Giáo Hoàng vào ngày 13-3-2013, Ngài đã nhiều lần nói “đừng sợ”.

            Như vậy, chúng ta có thể khẳng định với nhau rằng: Chúa Giêsu muốn ta đừng để cảm xúc sợ hãi làm tê liệt đời sống chúng ta. Người bảo chúng ta: “đừng sợ”. “Đừng sợ” ngay trong mọi biến động, “đừng sợ” vì “Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ dữ” (Gr 20,13). “Đừng sợ” khi phải đối diện với đau khổ hay sự chết bởi vì Thiên Chúa, Đấng yêu thương quan tâm chăm sóc chúng ta, vì Ngài là Cha nhân từ, trung tín, thấu hiểu chúng ta cần gì, vì đối với Ngài, chúng ta “quý hơn muôn vàn chim sẻ” (x. Mt 10,31).

            Xin cho chúng ta, trong những ngày giữa đại dịch COVID-19 này, biết phó thác trọn vẹn cho Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, trong mọi biến cố, để chúng ta an tâm ở với Người như Người đã hứa: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ”.

Bài trướcĐức Cha Kikuchi, SVD – Tân Tổng thư ký FABC
Bài tiếp theoSỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI (1/8, Chúa Nhật 18 TN – Năm B)