Thứ Tư, ngày 13/01/2021

THÁNH LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ VÀ LINH MỤC DÒNG NGÔI LỜI (13/01/2021)

Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD

Đất trời đang độ chớm vào xuân

Vườn ươm ơn gọi hoa bừng nở

Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời – Tỉnh Dòng Việt Nam hân hoan trong hồng ân Thánh chức của 9 tân Linh mục và 4 tân Phó tế được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn, đặt tay tấn phong vào ngày 13/1/2021 tại Nhà thờ Phú Trung, Sài Gòn. Thánh lễ với sự hiện diện đồng tế của hơn 160 linh mục, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và giáo dân từ bắc vào nam.

Các Tân Phó tế gồm:

 1. Thầy Giuse Trần Văn Huyến, SVD
 2. Thầy Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD
 3. Thầy Giuse Nguyễn Trung Tâm, SVD
 4. Thầy Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD’
 5. Thầy Maria Antôn Bùi Quang Huấn, OSB
 6. Thầy Giuse Trần Đăng Khoa, OSB

Các Tân Linh mục gồm

 1. Linh mục Phaolô Trần Phúc Chân, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng Chile
 2. Linh mục Phaolô Trần Khắc Công, SVD, bài sai truyền giáo đến Miền Dòng Panama
 3. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Dũng, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng Chile
 4. Linh mục Phaolô Nguyễn Phước Hiền, SVD, bài sai truyền giáo tại Tỉnh Dòng Việt Nam
 5. Linh mục Giacôbê Nguyễn Hoàng Long, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng Chile
 6. Linh mục Phêrô Đỗ Văn Năng, SVD, bài sai truyền giáo tại Tỉnh Dòng Việt Nam
 7. Linh mục Antôn Chu Văn Nhật, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng Đức
 8. Linh mục Phêrô Hoàng Văn Toàn, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng Papua New Guinea
 9. Linh mục Giuse Trương Vĩnh Tường, SVD, bài sai truyền giáo đến Tỉnh Dòng miền trung Philippines

Ơn gọi truyền giáo trong môi trường đa văn hoá, đa ngôn ngữ, đa quốc gia là đặc sủng của Dòng Ngôi Lời, với tinh thần nhất tâm đa diện, đa dạng mà hiệp nhất, đối thoại ngôn sứ, để sống cộng đoàn liên văn hóa và thi hành sứ vụ liên văn hoá ở trên 84 quốc gia.

Các Tân chức xác tín bằng lòng mến trong khẩu hiệu họ đã chọn: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Chúa Thánh Thần giúp họ trung thành với ơn gọi và sứ vụ của Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng là nhà truyền giáo tuyệt hảo cho nhân loại.

Mang danh Ngôi Lời là thi hành sứ vụ của Ngôi Lời nhập thể. Căn tính ấy đã được cha Thánh Arnold Janssen, Đấng Sáng Lập Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, đúc kết thành phương châm di sản của linh đạo Dòng Ngôi Lời: “Cuộc sống của Ngài là cuộc sống của chúng ta, sứ vụ của Ngài là sứ vụ của chúng ta.” 

Trong thánh lễ truyền chức, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ các Tân chức:

Trong việc rao giảng Lời Chúa và cử hành các bí tích, các linh mục và phó tế có thể được ví như những cái máng chuyển thông ơn thánh Chúa, ơn đổ xuống chan chứa như mưa từ trời cho trần gian. Nhưng những cái máng đó phải sạch sẽ, lành lặn, không bị thủng, không bị rác rưởi làm cản trở nước của ân sủng đến với giáo dân. Nghi thức phong chức sẽ nhắc cho các tân chức những việc phải làm. Trước hết là rao giảng Lời Chúa, Lời đã được suy gẫm, sống, và được truyền lại cho mọi người. Hãy rao giảng Lời Chúa, Lời sự sống, Lời an ủi, Lời thánh thiêng, Lời khích lệ, chứ đừng phàm tục hoá bài giảng của mình. Tiếp theo là nhiệm vụ cử hành các bí tích, dâng lễ thì dễ vì cứ theo sách mà đọc; nhưng dâng lễ như Chúa Giêsu thì khó lắm, vì “phải rập đời sống chúng con theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá Chúa” và loan truyền sự phục sinh của Ngài. Phải dâng lễ sao cho giáo dân thấy như chính Chúa Giêsu đang dâng. Hãy bắt chước thánh Gioan Vianey hoặc thánh Pio Năm Dấu Thánh khi dâng lễ. Mỗi khi nói: “Này là mình Thầy”, “Này là máu Thầy” thì như chúng con dâng chính mình để phục vụ Chúa và tha nhân vậy. Có như thế thì chúng con mới là máng chuyển thông ơn thánh được, chuyển thông ánh sáng, chân lý, tình thương và ân sủng của Ngôi Lời đến cho cộng đoàn dân Chúa. Xin Chúa Thánh Thần thánh hoá và thánh hiến tất cả chúng con.

Một ngày đáng nhớ cho từng tân chức của tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam nói riêng và Giáo hội truyền giáo toàn cầu nói chung. Khoảnh khắc ngắn ngủi của ngày hồng phúc, đánh dấu một cuộc đời phó thác huyền nhiệm ơn gọi của từng người cho Thiên Chúa, để phục vụ đại gia đình dân Chúa toàn cầu.

Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam chúc mừng tất cả các Tân chức, Quý Ông Bà Cố, gia đình thân quyến và bạn hữu gần xa; và xin vì sự hiệp thông thiêng liêng với các tân chức, mong cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ những nhà truyền giáo tương lai, thêm hăng hái và nhiệt tâm trên cánh đồng sứ vụ.

XIN TRUY CẬP VÀO ĐƯỜNG LINK PHÍA DƯỚI ĐỂ XEM HÌNH ẢNH

https://drive.google.com/drive/folders/1NIXDmbWCmLW4Q2_-4ohG7aN1qm7huugv?usp=sharing