Thứ Hai, ngày 11/01/2021

LỄ GIỖ MÃN TANG LINH MỤC INHAXIO HỒ KIM THANH, SVD

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Sáng 11/01/2021, sau giờ kinh Sáng thường lệ, Cộng đoàn Nhà Chính SVD Nha Trang dâng thánh lễ giỗ 3 năm của linh mục Inhaxio Hồ Kim Thanh, SVD với sự hiện diện của gia đình, bạn bè, cựu tu sĩ và anh em cộng đoàn Nhà Chính.

Linh mục Inhaxio qua đời lúc 8h30 ngày 14/01/2018 tại Nhà Chính sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật khi vừa tròn 67 tuổi. Ngài là thế hệ đàn anh trong Dòng và từng đi du học tại Philippines chuyên về Triết học.

Linh mục Phaolô Đậu Văn Pháp, cựu giám tỉnh của Dòng Ngôi Lời đã chia sẻ trong thánh lễ: từng là bạn cùng lớp với linh mục quá cố Inhaxio Thanh từ lúc vào Nhà Tập đến khi chịu chức linh mục, sau đó cả hai cùng được Nhà Dòng gởi đi du học. Tình bạn thâm sâu ấy đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho người ở lại. Trong bài chia sẻ đầy xúc động, cha Phaolô Pháp đã kể lại giây phút khi ngài bị đau nặng và đã được cha Inhaxio ngồi trên xe lên thăm. Người bệnh nặng thăm người bệnh nặng hơn và đó cũng là lần cuối cùng hai anh em gặp nhau. Vào ngày lễ an táng của cha Inhaxio, lúc đó cha Phaolo Đậu Văn Pháp đang điều trị bệnh nên không tiễn đưa người anh em quá cố được. Cha Phaolô Đậu Văn Pháp cũng chia sẻ trong đoạn Tin Mừng Gioan chương 14: khi tông đồ Tôma hỏi Chúa Giêsu làm sao có thể đến với Chúa khi chưa biết đường đi. Chúa Giesu đã trả lời Ngài chính là Con Đường và ai đi qua con đường ấy sẽ được sống. Con đường mang tên Giêsu mà các tu sĩ đang bước theo dù có những chông gai, gập ghềnh nhưng nếu chúng ta biết tin tưởng vào Chúa sẽ được Ngài dẫn bước vào con đường sự sống.

Sau thánh lễ là bữa điểm tâm sáng, là khoảng thời gian mọi người có dịp trò chuyện với nhau và nhắc lại những kỷ niệm vui buồn lúc cha Inhaxio còn tại thế. Mọi người ra nghĩa trang Phước Đồng, nơi an nghỉ của cha Inhaxio Hồ Kim Thanh, cũng là nơi an nghỉ của một số anh em trong Dòng để đốt lên nén hương và cầu nguyện cho các ngài. Xin Chúa đón nhận linh hồn các anh em chúng con trong vương quốc Người, vương quốc của tình thương và bình an nơi họ được chiêm ngưỡng dung nhan Chúa sau khi đã hoàn tất cõi tạm này.