GIÁO XỨ MỸ THANH SVD CUNG HIẾN BÀN THỜ VÀ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ

0
969

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Bầu trời Nha Trang sáng ngày 04.01.2021 bỗng nhiên có mưa nhè nhẹ và hơi se lạnh sau những ngày trời đẹp đón mừng năm mới dương lịch 2021.

Sáng nay, các thành viên của Nhà Chính Ngôi Lời và những anh em Ngôi Lời khác đang làm việc mục vụ tại giáo phận Nha Trang cùng nhau đến giáo xứ Mỹ Thanh để tham dự thánh lễ làm phép Nhà Thờ và Cung Hiến Bàn Thờ sau gần 3 năm xây dựng. Lẽ ra việc cung hiến và khánh thành nhà thờ Mỹ Thanh đã diễn ra vào giữa tháng 8.2020 nhưng vì đại dịch Covid-19 nên phải hoãn lại. Vào những ngày đầu của năm mới dương lịch, Đức giám mục giáo phận đã cho phép Thánh lễ và cung hiến bàn thờ để cầu xin Chúa ban ơn cho giáo xứ một năm mới bình an, may mắn qua sự bầu cử của thánh Giuse, bổn mạng giáo xứ.

Dù vẫn đang ngần ngại giữa cơn đại dịch và thời tiết hơi xấu, Đức giám mục giáo phận, Đức ông Tổng đại diện, hơn 40 linh mục các hạt lân cận, quý linh mục và tu sĩ Dòng Truyền giáo Ngôi Lời, các nữ tu đại diện Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Bình Cang, các đại diện của một số giáo xứ và giáo dân giáo xứ Mỹ Thanh đã đến tham dự thánh lễ sốt sắng.

Giáo xứ Mỹ Thanh có một lịch sử lâu đời trong giáo phận và ngay từ đầu đã có sự hiện diện và đồng hành của Quý Tu sĩ Dòng Thánh Giuse mà hiện nay là Dòng Truyền giáo Ngôi Lời (Tỉnh Dòng Việt Nam). Sau biến cố 1975, giáo họ Mỹ Thanh lúc ấy được giao cho một linh mục tu sĩ Dòng Thánh Giuse coi sóc, và cũng từ ấy các anh em Dòng Thánh Giuse được luân phiên gởi đến đây để chăm sóc mục vụ theo sự bổ nhiệm của Bề trên Dòng và của Đức Giám Mục giáo phận. Mãi đến năm 2013, giáo họ Mỹ Thanh chính thức được nâng lên giáo xứ và từ đó giáo xứ nhỏ bé (nằm cuối của tỉnh Khánh Hòa về phía Nam, giáp ranh với tỉnh Ninh Thuận) đã được chia làm 5 giáo họ với cha xứ tiên khởi là linh mục Đaniel Đinh Viết Cư, SVD.

Vì số giáo dân ngày một gia tăng mà ngôi nhà nguyện bé nhỏ ở trên tầng hai của ngôi nhà xứ cũ, rất bất tiện cho các sinh hoạt mục vụ, cha xứ Đaniel đã xin phép Hội Dòng và với sự chấp thuận của Đức Giám Mục giáo phận, để xây một ngôi nhà thờ trên một mảnh đất đã mua trước đó, để xây ngôi thánh đường xứng đáng cho giáo xứ mới hình thành. Thiên thời, địa lợi và nhân hòa, sau 3 năm xây dựng, ngôi thánh đường khang trang đã hình thành giữa một vùng dân cư nghèo, và con số giáo dân hiện thời đã gần 800 nhân danh với 5 giáo họ, trong đó có một giáo họ của anh chị em thiểu số người Raglai được tách từ giáo xứ Ba Ngòi.

Trong bài giảng lễ cũng như lời huấn từ trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Giám Mục giáo phận đã không ngớt lời tạ ơn Thiên Chúa và cho rằng chỉ có Chúa mới làm được những phép lạ cả thảy (như khi ngài xin xây Tòa Giám Mục cách đây vài năm), và ngôi thánh đường Mỹ Thanh hiện giờ. Vị chủ chăn cũng rất hãnh diện với vị cha xứ cao niên của Dòng Ngôi Lời và đoàn chiên trong giáo xứ Mỹ Thanh đã không ngừng hy sinh, cầu nguyện và cộng tác với sự giúp đỡ của những vị ân nhân xa gần để có được ngôi nhà thờ đẹp đẽ dâng kính Chúa hôm nay.

Cha chính xứ Đaniel cũng dâng lời tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Giám Mục giáo phận, tri ân Tỉnh Dòng Ngôi Lời đã luôn quan tâm, động viên ngài trong việc mục vụ và xây dựng giáo xứ. Ngài cũng cảm ơn những vị ân nhân xa gần, những ân nhân ẩn danh và tất cả mọi người đã chung tay góp sức để có được như ngày hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn và vì còn ngại đại dịch nên mỗi người được phát một phần ăn ra về. “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (x. Tv 118). Chính Chúa là chủ và là Chúa của muôn vật, muôn loài, và chỉ có Ngài mới làm nên những công trình kỳ diệu nên chúng ta phải luôn biết cầu xin Ngài. Xin Chúa luôn ban ơn cho cha xứ, cha phó và mọi thành viên của giáo xứ nhỏ bé Mỹ Thanh vừa mới khánh thành ngôi thánh đường khang trang được bình an và tràn đầy ân sủng Chúa, để họ luôn biết làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống nhiều phong ba này. Xin chúc mừng cha xứ Đaniel Cư, cha phó Antôn Thịnh và giáo dân xứ Mỹ Thanh thân yêu.

(Xin truy cập vào đường link phía dưới để xem hình)

https://drive.google.com/drive/folders/1uoVc7rmMlh2NWZWw-vZyP0pqot_U650i?usp=sharing

Bài trướcChú giải Tin Mừng Chúa Nhật Chúa Nhật II sau Lễ Giáng Sinh (Ga 1,1-18)
Bài tiếp theoTuần Cửu Nhật Mừng Lễ Thánh Arnold Janssen – Đấng Sáng Lập Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời (ngày 15/1)