Thứ Năm, ngày 14/01/2021

Thánh Arnold Janssen: “Thánh Tâm Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu”.

(+ Trích từ Vademecum của Dòng Ngôi Lời)

Nguồn: verbodivino.cl

Lm. GB. Trịnh Đình Tuấn, SVD dịch

Mừng kính trọng thể lễ Đấng Sáng Lập Dòng Ngôi Lời, chúng ta nhớ đến lòng nhiệt thành của Đấng Sáng Lập đối với Thánh Tâm, là một trong những nền tảng của linh đạo Ngôi Lời.

Việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đóng một vai trò tiên quyết và đặc biệt trong cuộc sống của Cha thánh Arnold Janssen. Điều ngài nhấn mạnh đến việc tông đồ cầu nguyện theo các ý chỉ của Thánh Tâm Chúa Giêsu đã để lại một dấu ấn sâu đậm và vĩnh viễn trong đời sống thiêng liêng của ngài.

Vì lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngài được bổ nhiệm làm giám đốc hội Tông đồ Cầu nguyện của giáo phận. Nhờ công việc tông đồ này, Arnold Janssen đã cố gắng cởi mở với những người theo đạo Thiên Chúa khác.

Để thúc đẩy quan điểm truyền giáo, vào năm 1874, ngài đã thành lập tạp chí truyền giáo: “Sứ Giả Nhỏ Bé Của Thánh Tâm” (El Pequeño Mensajero del Sagrado Corazón). Do đó, không gì đáng ngạc nhiên khi kế hoạch thành lập một ngôi nhà truyền giáo của ngài thành hiện thực, tình yêu của ngài đối với Thánh Tâm rõ ràng là một chỉ dẫn. Vào ngày 16 tháng 6 năm 1875, ngài đã mua mảnh đất đầu tiên ở Steyl và cùng với những người anh em, họ đã dâng mình cho Thánh Tâm. Đó là kết quả của sự kiện này đối với các thành viên ban đầu của Hội Dòng, đến nỗi Bề trên Tổng quyền thứ hai, Nicolás Blum, đã tuyên bố: “Ngày 16 tháng 6 năm 1875 đúng là ngày mà Dòng Ngôi Lời được khai sinh.”

Vào ngày đó, các thành viên đầu tiên đã dâng mình cho Thánh Tâm Chúa và cho các mục đích công việc mình là để cải giáo những người ngoại đạo. Chính thức, Ngôi Nhà Truyền Giáo đã khai trương vào ngày 8 tháng 9. Sau đó, Janssen đã đưa ra phương châm thứ hai của Hội Dòng: “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu sống mãi trong tâm hồn mỗi người”.

Lời Cha được nói với chúng ta không phải là lời giận dữ hay lên án, mà là Lời của tình yêu thương, Lời được nói theo cách mà chúng ta có thể hiểu rõ hơn, lời phát xuất từ ​​trái tim con người. Ngôi Lời Nhập Thể là sự tự truyền thông của Chúa Cha. Cha thánh Arnold Janssen nói: “Trong Chúa Giêsu Kitô, tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh đã được thể hiện. Tình yêu thương vô bờ bến của Ngài được thể hiện qua tình yêu thương và sự cảm mến con người, những cảm xúc của con người nơi Chúa Giêsu”.

Trong ngôn ngữ thông thường, “trái tim” chỉ chiều sâu của con người. Một cách phổ biến, nó cũng ám chỉ cuộc sống tình cảm. Do đó, trái tim là biểu tượng của tính cách và sự gần gũi hoàn toàn của con người, nơi cư ngụ của tình cảm, cảm xúc, ước muốn và đam mê. Do đó, từ bây giờ chúng ta có thể thấy rằng “Trái Tim của Chúa Giêsu” có một ý nghĩa sâu xa hơn nhiều biểu tượng tình yêu con người.

Cũng chính Cha thánh Arnold Janssen đã viết: “Chúng ta hãy tôn kính một cách đặc biệt trái tim của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta. Vì Người chính là biểu tượng tình yêu của mình, nên Người tỏ bày cho chúng ta thấy những đức tính cao quý và toàn bộ đời sống nội tâm của Người. Vì vậy, chúng ta hãy khao khát đi sâu hơn vào chiều rộng và chiều sâu của Người, cố gắng bắt chước các nhân đức và tham gia vào các ân phúc của Người. Chúng ta hãy xin Người đốt cháy trong tâm hồn chúng ta ngọn lửa tình yêu nồng nàn của Người, nhờ đó, Người yêu mến Thiên Chúa và loài người một cách anh dũng, không màng lợi ích riêng”.

Vì vậy, đối với Janssen, một cách tự nhiên, khi nghĩ và nói đến Chúa Kitô là thường xuyên ám chỉ đến Thánh Tâm của Người. Chính lòng tận tụy này đã hướng dẫn ngài dấn thân vào Tông đồ cầu nguyện, mở rộng chân trời tông đồ, vượt ra ngoài biên giới, cho toàn thế giới và dấn thân thực hiện phương châm: “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu sống mãi trong tâm hồn mỗi người”.

“Cách tốt nhất để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là làm cho tình cảm của chúng ta phù hợp với lời khuyên của Sách Thánh: “Anh chị em hãy có cùng một tình yêu thương như Chúa Giêsu Kitô”. Điều này có nghĩa là chúng ta hãy sống và làm việc tùy theo tình trạng cuộc sống, sức lực của mình, vì lý do đó mà Thánh Tâm là gương mẫu thánh linh của chúng ta đã tự hiến và ban tặng mọi thứ mình có”. (Arnold Janssen)

XIN BAN CHO CON MỘT TRÁI TIM MỚI

Xin ban cho con một trái tim mới.

Một trái tim không chút chua xót, oán hờn.

Một trái tim không còn vô cảm,

để bắt đầu biết sẵn sàng.

Một trái tim quên điều xấu và nhớ điều tốt.

Xin ban cho con một trái tim chất chứa hy vọng,

 khi mọi người đang thất vọng.

Một trái tim biết cười,

ngay cả khi nước mắt tuôn rơi.

Lạy Chúa,

xin ban cho con một trái tim đầy niềm cậy trông.

Một trái tim tinh tuyền, biết mình nghèo khó.

Một trái tim quảng đại và luôn sẵn sàng trao ban.

Lạy Chúa,

xin ban cho con một trái tim nhân hậu và dịu dàng,

mạnh mẽ và trẻ trung,

đầy bình an và nhân ái.

Lạy Chúa,

Xin ban cho con một trái tim không ngừng trao ban

và lãnh nhận tình yêu của Ngài.  Amen.