Suy Niệm LC Thứ Sáu Sau Lễ Tro

0
78

Thầy Phêrô Trần Nhật Trường – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Is 58,1-9a

Tin Mừng: Mt 9,14-15

Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.

—– o 0 o —–

NHẬN RA CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG

Ăn chay là một trong những cách con người biểu hiện lòng sám hối, mong chờ Thiên Chúa. Câu trả lời của Chúa Giêsu trước chất vấn của môn đệ ông Gioan không hề phủ nhận giá trị của việc ăn chay, nhưng là mở ra điều quan trọng hơn cả, chính là nhận ra Thiên Chúa trong mọi khoảnh khắc đời sống.

Tiệc cưới là Nước Trời và Chúa Giêsu là “chàng rể”, các môn đệ không ăn chay bởi họ biết rằng Thiên Chúa đang hiện hữu ở giữa họ. Ăn chay là sự khiêm tốn tốt đẹp trước Thiên Chúa, mang ý ng- hĩa thiêng liêng của sự chờ đợi, sám hối. Nhưng nếu ăn chay không xuất phát từ thực tâm khao khát Thiên Chúa mà chỉ còn đơn thuần là hình thức tạo nên vỏ bọc công chính, khiêm tốn giả dối thì có khác nào những con người cứ mãi “than khóc” dù cho “chàng rể” Giêsu đang ở bên cạnh. Các môn đệ ông Gioan vì mải bận tâm với những chất vấn lề luật mà trở nên những kẻ “than khóc” không nhận ra Thiên Chúa. Các ông đã không hiểu thấu rằng: nhận thức về Thiên Chúa trong đời sống, trong tâm hồn mình còn quan trọng hơn cả việc giữ chay bề ngoài thể hiện sự mong chờ.

Ta nên nhìn thấy Thiên Chúa hiện hữu trong con người, trong tha nhân, trong mọi hạnh phúc và cả những khổ đau. Con người cần ăn chay, sám hối và khao khát gặp gỡ Thiên Chúa khi tâm hồn bất an, xa rời với Người: “Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”. “Chàng rể bị đem đi” là khi con người đau khổ trong tội lỗi, khi đền thờ của Thiên Chúa nơi tâm hồn bị xúc phạm. Vì thế, để được nối lại sợi dây liên kết linh thiêng với Chúa, con người cần khóc lóc, ăn năn, chân thành ăn chay trong chính tâm hồn mình.

Lạy Chúa, Chúa vẫn hiện diện trong cuộc sống chúng con. Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu Chúa trong các mối tương quan và sẻ chia với mọi người. Amen.