Suy Niệm LC Thứ Năm Sau Lễ Tro

0
93

Thầy Giuse Nguyễn Đình Trường – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Đnl 30,15-20

Tin Mừng: Lc 9,22-25

Người còn nói: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy.”

Rồi Đức Giêsu nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ  chính  mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?.

       o0o      

NÀO ĐƯỢC ÍCH GÌ

Khi mà những giá trị vật chất đang được đề cao, việc con người chạy theo nó cũng là điều dễ hiểu, rất đỗi “con người”. Ai cũng mong muốn những điều có lợi cho bản thân chứ không ai lại chọn điều thiệt cho mình bao giờ cả. Thế nhưng, trớ trêu thay, lắm lúc điều mình nghĩ có lợi hóa ra lại là điều thua thiệt.

Đức Giêsu, ngang qua bài Tin Mừng, đã đưa ra một gợi mở cho chúng ta suy nghĩ, “được cả thế gian mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” Con người đang nỗ lực mọi cách để có được “thế gian”: tiền tài, danh vọng, địa vị, … Người thì vất vả đêm ngày mới đạt đến; kẻ luồn lách, lọc lừa và mưu mẹo để đạt được; kẻ khác may mắn thì sớm vươn lên, còn ai kém may thì lầm lũi cả đời cũng chắc gì đã chạm tới. Người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để đạt được “thế gian”, vậy mà giờ Chúa lại bảo đó là “thiệt”, “nào được ích gì”.

Liệu đó thực sự là thiệt chăng? Quả vậy, con người đang cố kiếm tìm “thế gian” nhưng sau cùng điều họ đạt được là những “phù vân” nhanh qua, chóng tàn của thế gian mà thôi. Trong khi đó, điều mà họ bỏ quên lại cao trọng xiết bao, đó là niềm hoan lạc Nước Trời với chính Đấng là hạnh phúc viên mãn. Đó quả thực là một sự thua thiệt. Thế nên, giáo huấn của Đức Giêsu như một sự thức tỉnh mạnh mẽ cho những ai đang đánh mất đi mối lợi đích thực khi lao mình theo những phù vân của thế gian này.

Lạy Chúa, giữa biết bao điều trong cuộc sống, đôi khi chúng con loay hoay không biết đâu là mối lợi mà chúng con phải chọn lấy. Những lúc như vậy, xin cho chúng con can đảm chọn Chúa như là mối lợi duy nhất bất chấp những lời mời chào hấp dẫn của những sự phù vân đời này bởi được Chúa là chúng con được tất cả. Amen.