Suy Niệm LC Thứ Bảy Sau Lễ Tro

0
71

Thầy G.B. Trần Anh Tuấn – Học viện Ngôi Lời

Bài đọc: Is 58,9b-14

Tin Mừng: Lc 5,27-32

Sau đó, Đức Giêsu đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lêvi,  đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.

Ông Lêvi làm tiệc lớn đãi Người tại nhà ông. Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với các ngài. Những người Pharisêu và những kinh sư thuộc nhóm của họ mới lẩm bẩm trách  các môn đệ Đức Giêsu rằng: “Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” Đức Giêsu đáp lại họ rằng: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn.”

—– o0o —–

BỎ TẤT CẢ

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca tường thuật việc Chúa Giêsu gọi ông Lêvi tại trạm thu thuế, nơi ông đang làm việc. Với một thái độ dứt khoát, ông đã “bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.”

Trong cuộc sống, để từ bỏ một sự đam mê hay một nghề nghiệp ổn định không dễ dàng chút nào. Vậy mà, với một lời mời gọi ngắn ngủi của Đức Giêsu: “Anh hãy theo tôi”, ông Lêvi đã không đáp một lời nhưng đã nhanh chóng từ bỏ sự nghiệp lâu nay của mình để bước theo Chúa. Phải chăng ông đã nhận ra được giá trị của việc từ bỏ mọi sự để theo Đức Giêsu?

Chúng ta biết rằng, thời Chúa Giêsu, nghề thu thuế được xem là một nghề tội lỗi. Những ai làm việc trong nghề này đều bị người ta khinh ghét và được gán cho là “quân tội lỗi”. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi ông Lêvi một mặt là để ông từ bỏ con đường tội lỗi để trở nên một người công chính. Mặt khác là để bước theo Chúa và làm môn đệ của Ngài trên hành trình loan báo Tin Mừng.

Ngày nay, với chủ nghĩa cá nhân, hưởng thụ, người ta đang ồ ạt chạy theo vật chất, tiền tài, danh vọng. Vì thế, mỗi người chúng ta cần mau mắn nghe theo tiếng Chúa mời gọi, bỏ tất cả để đi theo Ngài. Mùa Chay là cơ hội để chúng ta vứt bỏ những thói hư tật xấu, bỏ những đam mê tội lỗi để bước theo Đức Giêsu. Khi chúng ta dám chấp nhận từ bỏ để theo Chúa là ta muốn được hiệp thông trọn vẹn và trở nên một với Ngài.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, đồng thời mau mắn đáp lại tiếng gọi ấy để dám từ bỏ tất cả mà đi theo Người. Đặc biệt trong Mùa Chay thánh này, xin cho chúng con biết từ bỏ những đam mê tội  lỗi mà trở về với Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Amen.