Ngày 21/06 – THẦN KHÍ VÀ PHỤC SINH

0
325

Lời Chúa mời gọi chúng ta làm một giao ước tình yêu với Thiên Chúa, và Chúa Thánh Thần linh hứng cho chúng ta một cách liên lỉ để nhờ đó chúng ta nhớ lại giao ước này hoặc để chúng ta làm mới lại giao ước này. Giao ước này cũng là sự kết hiệp chúng ta trong sự Vượt Qua của Chúa Kitô, cả trong cái chết của Người (Gl 2,19-20; 6,7) cũng như trong sự Phục sinh của Người (Eph 2,5-6; 1Cr 15,14).

Chúa Thánh Thần liên kết chúng ta với Chúa Kitô Phục sinh vinh hiển và cũng chính thời điểm đó, Ngài kết hiệp chúng ta với mầu nhiệm Thập giá sống động của Người. Nhờ hành động của Chúa Thánh Thần, chúng ta được sở hữu cùng một mầu nhiệm Vượt Qua cuả Chúa Kitô được tái hiện trong thực tại lịch sử của chúng ta. Tất cả cuộc sống của chúng ta tái hiện một cách nào đó cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô.

Các mối liên hệ của con người, công việc, bệnh tật và tất cả những chiều kích của cuộc sống con người phản chiếu mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Chúa Kitô. Bởi ân sủng của Thánh Linh, những chiều kích này tham gia vào sự sống và sự thành toàn của Chúa Kitô. Vì vậy, không hề có những giây phút hoàn toàn là sự chết. Người luôn luôn bằng cách nào đó chiếu rọi mầu nhiệm của sự phục sinh, bởi vì Người luôn ban tặng sự sống của Người cho chúng ta.

Sự sống con người sẽ khó hiểu biết bao khi không có Giao ước mà Thiên Chúa đã kết ước với sự hiện diện bé nhỏ của chúng ta trong cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu. Nếu không có Giao ước này, sự đổi mới do tác động của Chúa Thánh Thần, thì cuộc sống của chúng ta đơn thuần chỉ là một đám đông rời rạc vô nghĩa.

_______________________

Vui lòng mua sách “5 PHÚT CỦA CHÚA THÁNH THẦN” tại Nhà sách Đức Bà Hòa Bình để ủng hộ việc truyền giáo… [Bấm vào đây]

*Nguồn: ĐGM.  Víctor Manuel Fernández, Năm Phút của Chúa Thánh Thần, Lm. GB. Trịnh Đình Tuấn dịch, NXB. Đồng Nai, 2020.

Bài trướcNgày 20/06 – HÃY ĐỂ CHÚA THÁNH THẦN UỐN NẮN LƯƠNG TÂM
Bài tiếp theoNgày 22/06 – MẾN CHÚA VÀ YÊU NGƯỜI