CỘNG ĐOÀN TRIẾT: LỄ CHÚA GIÁNG SINH và MẦU NHIỆM SỰ SỐNG

0
84

Ban Truyền Thông Học Viện Triết Học

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo Hội và toàn thể nhân loại trên khắp hoàn cầu mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm Người, ngày 24.12.2020, cộng đoàn Triết Học Ngôi Lời tại An Nhơn vui mừng chào đón sự hiện diện của Cha Giám Đốc Đào Tạo Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, Quý Sơ SSpS, các anh em Đệ tử Sài Gòn cũng như quý khách đến tham dự Thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng sinh tại cộng đoàn.

Qua bài giảng trong thánh lễ, cha JB. Nguyễn Văn Huân đã nhấn mạnh đến hai chiều kích: Ánh Sáng của Ngôi Lời và Mầu Nhiệm của Tình Yêu, Mầu Nhiệm của Sự Sống.

Trong bài đọc thứ nhất, sách tiên tri Isaia đã nói rằng: “Dân đang đi trong bóng tối đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi”. (Is 9,1)

     Mừng lễ đêm Giáng Sinh là chúng ta mừng đêm cực thánh, đêm giao duyên, đêm đầy ánh sáng diệu huyền. Không phải ánh sáng của vật chất, đèn màu mà là ánh sáng của ơn cứu độ. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng của niềm tin, niềm hy vọng, của sự sống vĩnh cửu. Ánh sáng đó chính là Đức Kitô Giêsu đến xóa tan đêm tối của sự chết, tội lỗi và bất hạnh, mà cái chết đáng sợ nhất là cái chết của tâm hồn. Chính Ngôi Lời- Ngài là Ánh Sáng thật, Ngài đã đến và chiếu soi vào đêm tối trong cõi lòng mỗi người. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119).

      Mừng lễ Giáng Sinh đêm nay, là mừng một mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm của Tình Yêu, mầu nhiệm Sự Sống. Bởi vì lễ Giáng Sinh là lễ hội của sự sống, vì Ngài chính là nguồn sống. Sự sống ở đây là sự sống đời đời, sự sống thần linh. Ngài dạy con người biết tôn trọng sự sống và đón nhận sự sống mới. Một điều mà xã hội đang nhức nhối đó là nạn phá thai, buôn bán trẻ em đang lan tràn khắp nơi trên thế giới. Điều đó phát xuất từ sự ích kỷ, mất ý thức đạo lý luân thường, chối bỏ trách nhiệm, khước từ sự sống của người khác. Đây cũng là một hình thức khước từ Chúa, không đón nhận Ngài “Người đến nhà mà người nhà không đón nhận” (x. Ga 1,11). Vậy để hưởng trọn niềm vui và ý nghĩa trong đêm cực thánh Chúa Giáng Sinh, con người cần mở tâm hồn–cánh cửa cuộc đời cho Chúa và tha nhân, nâng đỡ những người nghèo đói, tôn trọng các thai nhi và sự sống. Nếu chúng ta làm được như thế thì tâm hồn chúng ta sẽ trở thành tổ ấm xứng đáng cho Chúa ngự vào trong đêm nay.

     Sau thánh lễ, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cũng như quý khách quây quần bên nhau mừng Chúa Giáng Sinh trong bữa tiệc nhỏ và ấm cúng, đầy tình Chúa và chan chứa tình người.

Kính chúc mọi người một Mùa Giáng sinh an lành, thánh đức, và một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an trong Chúa Hài Đồng.