Thứ Hai, ngày 02/09/2019

Học Viện Ngôi Lời Khai Giảng Năm Học Mới 2019 – 2020

Sau những tháng hè miệt mài với sứ vụ khắp cả nước, các thầy về lại Học viện và ngày 30/8 Học viện Ngôi Lời đã khai giảng năm học mới, niên khóa 2019 – 2020.

Năm nay Học viện chào đón sự trở lại của 7 thầy sau thời gian 2 và 3 năm đi thực tập truyền giáo (OTP) tại các quốc gia khác. 2 thầy trở về từ Chile, 2 thầy trờ về từ Slovakia, 1 thầy trở về từ Angola, 2 thầy trở về từ Madagascar. Học viện cũng chào đón thêm 14 thầy vừa xuống núi sau một năm Tập tại Đà Lạt.

Năm nay Học viện cũng chào đón thêm một làn gió mới đến từ Philiphine là thầy Michael theo chương trình thực tập truyền giáo (OTP). Như vậy, hiện nay Học viện Ngôi Lời có 30 thầy đang theo chương trình Triết học, 25 thầy chương trình Thần học, 2 thầy OTP, 11 thầy Phó tế. Ngoài ra Học viện còn có thêm 20 thầy đang thực tập truyền giáo tại các quốc gia trên thế giới.

Trước thánh lễ, cha Bề trên Học viện G.B Nguyễn Hữu Duy đã có cuộc gặp gỡ và nhắc nhở các thầy về một số điều trong Hiến pháp Dòng Ngôi Lời mà các thầy phải giữ cho đời sống của một tu sĩ. Ngài cũng chia sẻ về đời tu và những trăn trở của một người anh với các em để bản thân, Học viện, Tỉnh dòng, Hội dòng một ngày một tốt hơn.

Trong thánh lễ khai giảng, lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng với dụ ngôn ” 5 cô khờ dại và 5 cô khôn ngoan “, cha Giám đốc Đào tạo Phêrô Đỗ Cao Cương nhắc nhở các thầy về sự “khôn ngoan” của một tu sĩ truyền giáo. Giống như 5 cô khôn ngoan trong dụ ngôn biết chuẩn bị dầu đầy đèn, một tu sĩ truyền giáo muốn làm tốt sứ vụ của mình trong tương lai thì ngay từ bây giờ cũng phải chuẩn bị tốt những chiều kích cần có của một nhà truyền giáo thời đại đó là chiều kích Thiêng liêng, chiều kích Nhân bản, chiều kích Tri thức. Các chiều kích đó phải phát triển đồng đều và bổ trợ cho nhau trong đời sống một tu sĩ truyền giáo vì như cha ông ta nói: “nhân bất học bất tri lý.”

Thánh lễ khai giảng cũng chính là dịp anh em Học viện hiệp thông cùng cha Phêrô Đỗ Cao Cương dâng lời tạ ơn Thiên Chúa qua hồng ân Ngân khánh 25 năm khấn dòng. Chia sẻ về hành trình theo Chúa, ngài nhấn mạnh về tình yêu, sự quan phòng mà Thiên Chúa dành cho mình qua các biến cố trong cuộc sống. Ngài ví dụ đời theo Chúa của mình như một ngọn đèn, có lúc nó bừng cháy vì được thắp bằng một loại dầu tốt, có lúc lay lắt vì được thắp bằng một loại dầu kém chất lượng. Nhưng quan trọng chiếc đèn đó vẫn giữ được ngọn lửa và không bao giờ tắt bởi vì ngài cảm nhận được “một bàn tay vô hình nhưng không vô tình” từ Thiên Chúa nâng đỡ, chở che.

Sau một mùa hè bận rộn với sứ vụ khắp nơi giờ đây các thầy lại tất bật với một năm học mới đúng với tinh thần câu nói: ” ăn cơm nhà Chúa múa tối ngày.” Sứ vụ học hành còn dài và nhiều khó khăn nên xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho các thầy được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần và ơn bền độ trên con đường theo Đức Kitô để các thầy trở thành những nhà truyền giáo ra đi rao giảng Tin Mừng như lòng Chúa ước mong.

Ban Truyền thông Học viện Ngôi Lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *