Trải nghiệm mục vụ Mùa Giáng Sinh tại Planeta Rica, miền Bắc Colombia.

0
474

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Căn, SVD
(thực tập mục vụ từ Colombia)

Giáo xứ Thánh Phêrô Claver nằm trên địa bàn Planeta Rica, miền Bắc, Colombia. Đây là một giáo xứ lớn với khoảng 12.000 giáo dân. Nhà thờ Thánh Phêrô Claver là thánh đường chung của giáo xứ, trong đó có 18 giáo điểm truyền giáo khác nhau nằm phân bổ trên một lãnh thổ rộng lớn gồm: Almentro, Los Chivos, Nuvea Esperanza, Estacion, Golero, Nuvea Horizonte, Arrollon, Guazavo, Simon Bolivar, Algodon, Loquitos, Mamon, Palma Deoro, Pinalito, Los Cerros, Descanso,  Fortuna và Planeta. Chánh xứ là cha Gerardo (đến từ Indonesia) và cha Dinesh là phó xứ (đến từ Ấn Độ). Sau ba tháng học tiếng Tây Ban Nha tại Bogota D.C, tôi có cơ hội được trải nghiệm và thực tập truyền giáo cũng như học hỏi thêm những điều mới mẻ về ngôn ngữ, văn hóa và con người nơi đây vào dịp lễ Giáng Sinh 2022 và năm mới 2023.

Đây là lần đầu tiên tôi được sống và trải nghiệm thực tế môi trường truyền giáo tại một giáo xứ trong chương trình OTP tại đất nước Colombia. Hành trình này mang đến cho tôi rất nhiều điều thú vị. Trong đó, điều đã để lại cho tôi ấn tượng đặc biệt nhất là hình ảnh của cha Gerardo và cha Dinesh – hai nhà truyền giáo luôn tràn đầy tình yêu và nhiệt huyết. Các ngài đã vượt qua mọi khó khăn để mang sự quan tâm, chăm sóc đến cho người dân ở mỗi giáo điểm, như mục tử ra đi, đến với và sống cùng đoàn chiên của mình. Mặc dù thời tiết nóng bức và khắc nghiệt; đường đi khó khăn, nhưng tình yêu mà các ngài dành cho đoàn chiên còn lớn hơn những khó khăn trở ngại đó. Quả thật, các ngài là những mục tử lấm mùi chiên và luôn dành cho đoàn chiên của mình những điều tốt đẹp nhất. Tình yêu cùng với sự quan tâm mà các ngài dành cho đoàn chiên gợi lên trong tôi sự kính phục và những cảm nghiệm thật sâu đậm. Các ngài là tấm gương cho tôi học hỏi và noi theo trên hành trình ơn gọi của mình – trở thành một tu sỹ truyền giáo sống hết mình với đoàn chiên.

Trong những ngày cao điểm của Tuần Cửu Nhật mừng lễ Giáng Sinh, mỗi ngày chúng tôi tới thăm từ 3 đến 5 giáo điểm để cử hành thánh Lễ cùng với giáo dân và sau đó phát quà cho các em nhỏ. Tuy phải di chuyển rất nhiều trong điều kiện thời tiết nóng bức, đường sá gập ghềnh và nhiều bụi bặm, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự mong chờ và niềm vui hiện lên trên nét mặt của những con người mà chúng tôi ghé thăm. Chính điều đó đã thêm động lực và khích lệ chúng tôi vượt qua những mệt mỏi nơi thể xác yếu đuối của mình. Quả thật, chính ngọn lửa tình yêu của Đức Kitô thôi thúc chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường và dấn thân cho sứ vụ.

Tôi cũng yêu mến và cảm phục sự quan tâm mà cha Marcelino, Bề trên Giám tỉnh của Tỉnh Dòng SVD-COL đã dành cho mỗi anh em đang làm việc truyền giáo tại  các giáo điểm. Sau khi tới thăm những anh em tại Cali, Medellin và sau đó là Monteria, ngài đã cùng anh em chúng tôi mục vụ cho giáo dân vào dịp mừng lễ Giáng Sinh 2022 tại giáo xứ Thánh Phêrô Claver. Sự đồng hành và quan tâm của ngài như nguồn năng lượng tích cực giúp cho mỗi anh em đang làm việc tại các giáo điểm cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm trong gia đình SVD dành cho nhau, mà trên hết là cảm nhận được sự chăm sóc của Thiên Chúa dành cho chính mình.

Những ngày tháng được sống và làm việc tại giáo xứ Thánh Phêrô Claver cùng với tấm gương của những nhà truyền giáo SVD đã cho tôi nhiều bài học quý giá trên hành trình ơn gọi trở thành một nhà truyền giáo của mình. Hơn nữa, sau những ngày được sống và cùng làm việc với các ngài, tôi nhận ra và càng xác tín hơn vào Lời Chúa: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (x. Ga 10,28). Đồng thời, tôi cũng xác tín hơn vào lời của thánh Phaolô: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” (x. 2Cr 5,14). Chính vì thế, tôi càng ước muốn mãnh liệt trở thành một nhà truyền giáo luôn sẵn sàng ra khơi với Đức Kitô – luôn sẵn sàng dấn thân phục vụ anh chị em của mình ở những nơi còn nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Sau những ngày mục vụ cho giáo dân trong dịp lễ Giáng Sinh 2022 và năm mới 2023, anh em chúng tôi có những giây phút đi dã ngoại, thư giãn và đắm mình trong những cơn sóng tại bải biển Thánh Antero.  Cùng đi với chúng tôi còn có hai cha Arif và Jayanna đang làm việc tại giáo xứ Chúa Jesus Thợ, ở Monteria. Thật thoải mái khi đắm mình và vùng vẩy với những con sóng để xua đi mọi mệt mỏi. Tuy nhiên, chính những con sóng ấy là hình ảnh nhắc nhỡ mỗi chúng tôi luôn nhớ về sứ vụ ra khơi của mình. Tạ ơn Chúa về tất cả ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng con!

Tôi thật sự rất cảm kích và cám ơn cha Giám tỉnh Marcelino cùng quý cha trong Hội đồng Bề trên đã tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để tôi được thực tập và trải nghiệm không khí của môi trường truyền giáo. Cám ơn cha Gerardo và cha Dinesh đã đón nhận cũng như cho tôi cơ hội được sống và thưởng thức hương vị của một nhà truyền giáo tại giáo điểm Planeta Rica, một vùng đất đầy nắng và gió cùng với những cánh đồng cỏ mênh mông, bát ngát.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của cha thánh Arnold Jansen, cha thánh Joseph Freinademez, luôn ở cùng và ban cho cha Giám tỉnh cùng tất cả anh em trong đại gia đình SVD thật nhiều sức khỏe, muôn ơn lành và luôn tràn đầy lửa yêu mến để phục vụ đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó.

(Bài và ảnh do tác giả cung cấp từ Colombia, Mùa Giáng Sinh 2022)

Bài trướcLỜI SỐNG (Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, năm A)
Bài tiếp theoChú Giải Tin Mừng Chúa Nhật II Thường Niên, Năm A (Ga 1,29-34)