LỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 11 TN)

0
442
04 Mar 2004 --- White Flower near Christian Cross --- Image by © Royalty-Free/Corbis

Tin Mừng: Mt 5,43-48

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt,  và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

 

Suy niệm

TÌNH YÊU VÀ THA THỨ (Tu sĩ  Giuse Nguyễn Văn Tuấn, SVD)

Khi bị người khác làm tổn thương, chúng ta thường dễ bị cảm xúc tiêu cực lôi cuốn. Từ đó sự thù địch và căm phẫn chiếm lĩnh làm cho con người chúng ta dễ dàng quên đi lời mời gọi yêu thương và tha thứ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lời mời gọi yêu thương là lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho người môn đệ của Người.

Thật vậy, trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy rằng: “Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con” (Mt 5,44). Chúa Giêsu đưa ra lời khuyên vì Ngài hiểu rằng sự căm thù và thù địch có thể gây ra những hậu quả tồi tệ cho mỗi người. Sự căm thù và thù địch sẽ khiến con người bị đói tình yêu, đổ vỡ trong các mối quan hệ, làm giảm giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Ngược lại, tình yêu và tha thứ lại mang đến cho chúng ta một cuộc sống bình an. Tha thứ sẽ bồi đắp tiếng cười nơi tâm hồn khô cằn, còn tình yêu sẽ ở lại mãi trong tương quan con người với nhau. Tình yêu và tha thứ không đơn giản chỉ là hành động bên ngoài, mà nó còn phải đến từ tâm hồn sâu thẳm bên trong mỗi người. Dù rằng thật khó mà đạt được, nhưng chúng ta có thể luyện tập nó qua việc suy gẫm về tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta. Sống trong thời đại mà giá trị của tình yêu và tha thứ bị quên lãng, thì Kitô hữu lại càng được mời gọi để đem ánh sáng và tình yêu của Thiên Chúa vào cuộc đời. Kitô hữu phải sống tình yêu không những với những người ta yêu mến, mà còn cả những người không đón nhận và ghét bỏ ta. Nhờ thế, Lòng Thương Xót Chúa được lớn lên trong thân phận nhỏ bé của chúng ta giữa mọi người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết say mê Lời Chúa, biết suy gẫm về tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con. Để từ đó, chúng con cũng dang rộng vòng tay yêu thương và tha thứ cho người khác, thậm chí là những người ghét bỏ và ngược đãi chúng con. Amen.


YÊU THƯƠNG LÀ THA THỨ (Tu sĩ Phêrô Trần Văn Diệm, SVD)

Tình yêu là nguồn mạch nối kết con người với Thiên Chúa  và  tha  nhân, nhờ đó con người được sống vui vẻ, bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, tình yêu sẽ trở nên trọn hảo khi chúng ta biết tha thứ và yêu thương cả những kẻ làm ta đau khổ. Đó cũng là sứ điệp mà Đức Giêsu muốn mời gọi chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay.

“Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,43-45). Quả thật, đổi ghét thành yêu, biến thù thành bạn thật không dễ, nó đòi hỏi một cú lội ngược dòng, cùng với một tâm hồn quảng đại để có thể biến đổi từ những điều không thể thành có thể. Chính Đức Giêsu đã nêu gương cho chúng ta không chỉ bằng lời nói suông, nhưng cả cuộc đời của Ngài chính là lời chứng rõ nhất của tình yêu và tha thứ.

Lời Chúa hôm nay đòi hỏi ở mỗi người Kitô hữu một sự nỗ lực lớn lao, dám đi ngược với những suy tính của thế gian. Bởi trong con người mang đầy thói ích kỷ, lòng tham, sự ghen ghét, đó chính là nguyên do gây ra những mâu thuẫn, bất hòa, để rồi ta cứ lạc sâu vào vòng luẩn quẩn của đau thương. Chúng ta dễ dàng đóng khung người khác trong những thành kiến cá nhân, dễ dàng nhìn thấy cái rác trong mắt người khác, để rồi phân biệt, lên án và đẩy họ ra khỏi cuộc đời của ta. Nếu hận thù, chia rẽ làm trái tim chúng ta khép lại trước những nhu cầu của người khác, thì tha thứ và yêu thương lại là lối mở ra cho họ con đường sống hạnh phúc. Vì thế, tha thứ chính là đỉnh cao của yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không ngừng biểu lộ tình thương của Ngài qua việc tha thứ tội lỗi cho nhân loại, xin cho chúng con can đảm từ bỏ lối sống cũ để mặc lấy con người mới trong Thần Khí. Xin thánh hóa mọi tư tưởng và ước muốn, để chúng con sống theo những giá trị của Tin Mừng, kiên vững trong cầu nguyện hầu lãnh nhận ơn tha thứ và niềm vui cứu độ. Amen.


 

HỌC YÊU (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

HÃY NÊN HOÀN THIỆN (Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD)

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường dùng câu “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” để nói về sự giống nhau của mối tương quan ruột thịt cha con. Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng mời gọi những người đang nghe Người giảng, cách riêng là với mỗi người chúng ta hãy trở nên giống Cha của chúng ta là Đấng ngự trên trời: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Vậy trở nên hoàn thiện giống Cha ở trên trời cần phải làm những gì?

Đức Giêsu khẳng định, là chúng ta phải làm ngược lại những gì thế gian cho là đúng: “Anh em đã nghe luật dạy rằng: hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 43-44). Như vậy, để được nên hoàn thiện như Cha ở trên trời, Đức Giêsu đòi buộc chúng ta biết vượt lên tình yêu tự nhiên, vốn nặng về cảm tính, để yêu thương hết mọi người. Điều đó cũng cho chúng ta thấy rằng, đối với những người theo Đức Giêsu tình yêu là không có giới hạn, nó bao hàm tất cả, thậm chí là với cả kẻ thù của mình. Đây là điều mới mẻ và độc đáo của điều luật Đức Giêsu so với luật cũ Môsê.

Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, Người ban ơn lành xuống trên tất cả mọi người: “cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương” (Mt 5,45). Nhưng chỉ những ai cố gắng nên hoàn thiện “giống” Chúa mỗi ngày mới xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con là những con người bất toàn có nhiều sai lỗi với Thiên Chúa và với tha nhân. Xin cho chúng con biết ý thức hoàn thiện bản thân để được trở nên “giống” Chúa hơn. Amen.


 

YÊU MẾN VÀ CẦU NGUYỆN ( Tu sĩ Giuse Trương Văn Thức, SVD)

Theo tâm lý bình thường, con người thường dễ yêu thương những người yêu thương mình, dễ có cảm tình với những người đối xử tốt với mình. Trái lại, với những người gây ra đau khổ thì rất khó để yêu thương. Quả thế, yêu người thân cận với mình đã khó, huống chi yêu và cầu nguyện cho những người ngược đãi mình lại là điều khó hơn gấp bội.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy chúng ta yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ. Điều đó có khả dĩ hay không khi mà bản tính của con người thường đi ngược lại với điều đó? Điều này thực sự là một thách đố, một điều không dễ dàng thực hiện được. Thế nhưng, chính Chúa Giêsu đã vượt thắng nó, Ngài đã minh chứng cho chúng ta thấy qua sự hiện diện của Ngài, qua sự tha thứ và yêu thương chính những người đóng đinh Ngài. Vì thế, yêu thương kẻ thù là thách đố lớn nhưng chúng ta sẽ thực hiện được nếu dám sống can đảm, dám liều mình để yêu như Thầy đã yêu.

Hơn thế nữa, Chúa còn dạy chúng ta không chỉ yêu mà còn phải cầu nguyện cho những người ngược đãi mình. Cầu nguyện như là một dấu chỉ chắc chắn về sự tha thứ. Chỉ khi có tình yêu, ta mới có thể cầu nguyện cho những người khác được, và vì yêu thương ta mới xứng đáng là con cái của Cha trên trời, xứng đáng là người môn đệ của Chúa Giêsu. Lời dạy “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho người ngược đãi anh em” luôn là lời chất vấn người môn đệ trong hành trình theo Chúa. Noi gương Thầy Chí Thánh, chúng ta quyết tâm gạt đi những hận thù, chia rẽ, biết lấy tình yêu, lời cầu nguyện để đối xử với những người gây nên đau khổ cho mình.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con thêm sức mạnh, lòng can đảm và vị tha để chúng con sống đúng theo lời Chúa dạy là yêu thương và tha thứ cho những người giận ghét chúng con. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 11 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 11 TN)