LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 11 TN)

0
477

Tin mừng: Mt 6, 1-6.16-18

1 “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng.

2 Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.

3 Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, 4 để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

 5 “Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi.

6 Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.”

16 “Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.

17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, 18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo.

Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.


 

Suy niệm

LÀM VIỆC CÁCH KÍN ĐÁO (Tu sĩ  G. B. Nguyễn Văn Tùng, SVD)

Lẽ thường, ai cũng muốn mình được người ta biết đến. Theo tháp nhu cầu của Maslow, thể hiện bản thân là nhu cầu cao nhất của con người.

Thời đại nào cũng vậy, người ta luôn mong muốn nhận được sự chú ý, thán phục và ngợi khen từ người khác. Những người Pharisêu xưa cũng thế, họ cũng muốn được biết đến, muốn được khen ngợi, trầm trồ thán phục nên nhiều khi họ cố thể hiện những việc tốt đẹp để nổi danh trước mọi người, dù đó là những việc thờ phượng. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu căn dặn các môn đệ phải biết làm việc cách kín đáo, không hoa mỹ phô trương để người khác thấy mà khen ngợi. Người đã chỉ cho các môn đệ biết ý nghĩa đích thực của các công việc, cách riêng là việc phụng tự, bác ái. Đó là những việc làm vì Thiên Chúa chứ không phải vì được nổi danh hay vì lời khen như những người Pharisêu. Tốt khoe xấu che là điều rất phổ biến trong xã hội. Ai ai cũng mong muốn mình được danh thơm tiếng tốt nên đã tìm cách để mình được nổi tiếng. Ở một thời đại của mạng xã hội, người ta có thể dễ dàng đưa những hình ảnh, những bài viết để mình được nổi tiếng. Vì nổi tiếng mà nhiều người làm đủ mọi cách và quên đi mất giá trị của việc làm. Những việc từ thiện, những việc thờ phượng cũng được nhiều người đưa lên mạng để được người khác biết đến và khen ngợi. Tuy nhiên, điều đó lại đi sai với giáo huấn của Chúa Giêsu. Người muốn các tín hữu của mình biết làm việc trong âm thầm, vì khi đó, phần thưởng của họ sẽ lớn lao hơn nhiều. Phần thưởng được chính Thiên Chúa trao ban chứ không phải phần thưởng chóng qua của người đời.

Lạy Chúa, nhu cầu thể hiện cái tôi là nhu cầu của con người, nhiều khi chúng con quá mong muốn được biết đến mà quên mất ý nghĩa, giá trị thực sự của những việc làm. Xin chúa giúp chúng con biết làm việc cách kín đáo, không phô trương vì chính chúa thấu suốt những việc làm của chúng con. Amen.


BỐ THÍ CÁCH KÍN ĐÁO (Tu sĩ G. B. Nguyễn Văn Đồng, SVD)

Ngày nay khi truyền thông xã hội phát triển, thì người ta tìm  mọi  cách  để được nổi tiếng và được người đời khen ngợi. Bởi vậy, nhiều người đã dùng nhiều hình thức khác nhau để “đánh bóng” tên tuổi, trong số đó có việc bố thí. Vậy, với Chúa Giêsu, mục đích gì là quan trọng nhất khi con cái Ngài thực hành việc đạo đức này?

Bài Tin Mừng hôm nay trả lời cho câu hỏi đó: “Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm…Và cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. Bố thí là việc đạo đức căn bản không chỉ của Do Thái Giáo và Kitô Giáo mà cả xã hội đều nhìn nhận giá trị của nó. Khi làm việc đạo đức này, Đức Giêsu mời gọi các môn đệ của Ngài bố thí không phải để khoe khoang cho thiên hạ thấy, hay để đánh bóng mình, nhưng thực hiện nó với tình yêu. Thiên Chúa, Đấng thấu suốt lòng dạ con người biết rõ và Ngài sẽ ban phần thưởng cho chúng ta. Ngài nhấn mạnh chiều khích thiêng liêng của việc bố thí, nghĩa là được định hướng bởi tâm tình vì Thiên Chúa, cho Thiên Chúa và trong Thiên Chúa. Như vậy, chúng ta càng trở nên giống Cha, Đấng ngự trên trời, Đấng hiện diện nơi kín đáo và hành động cách kín đáo. Trái lại, với những người giả hình, họ thực hiện việc bố thí một cách phô trương “khua chiêng đánh trống” tức làm vì người khác và tìm sự khen ngợi của người đời. Việc làm của họ không có chiều kích nội tâm, nhưng chỉ có vẻ bề ngoài, và phần thưởng họ nhận được là những lời khen “có cánh” từ người đời, từ giới truyền thông.

Ngày nay, các Kitô hữu dễ bị cám dỗ bởi những lời khen ngợi đến từ “cộng đồng mạng”. Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở con cái Chúa thực hành việc bố thí với một tâm tình yêu thương đồng loại và quy hướng về Thiên Chúa, Đấng là nguồn thiện hảo.

Lạy Chúa, Đấng thấu suốt lòng dạ con người, xin dạy chúng con làm những việc thiện với tâm tình yêu mến thực sự và không nản chí sờn lòng. Amen.


 

TINH THẦN MỚI TRONG VIỆC ĐẠO ĐỨC (Tu sĩ Giuse Vũ Tiến Lợi, SVD)

Thông thường, khi ai đó làm một việc tốt lành cho người khác, cho xã hội, thì đều muốn mọi người nhìn nhận, ghi danh hay tôn vinh. Thậm chí nhiều người còn yêu cầu có bằng khen, giấy chứng nhận hay ghi danh “bảng vàng” cho những việc tốt lành đó. Những thái độ đó có phải là tinh thần mà Kitô giáo hướng tới trong các việc đạo đức không?

Các việc đạo đức như bố thí, ăn chay, cầu nguyện đã có từ rất lâu từ thời Cựu Ước và được Chúa Giêsu hoàn thiện trong Tân Ước. Theo luật Môsê, bố thí, cầu nguyện và ăn chay là những việc lành cao quý, và người ta thường tổ chức các việc đạo đức đó cách công khai để thúc đẩy nhiều người tham gia. Thế nhưng nhiều người đã lạm dụng những việc đạo đức này để phô trương thanh danh của mình ngõ hầu được mọi người khen ngợi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu không phản đối những việc đạo đức đó, nhưng Người muốn hoàn thiện nó, muốn người ta thực hiện trong tinh thần mới, ý hướng mới, đó là làm vì tình yêu mến và làm đẹp lòng Thiên Chúa thay vì tìm vinh quang nơi sự ca tụng, tung hô của người đời.

Trong thực tế, rất nhiều người làm việc lành phúc đức vì tình yêu dành cho tha nhân, vì sự phát triển của cộng đồng, nhưng cũng không ít người làm việc thiện như là phương tiện để đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức. Có nhiều Kitô hữu, thay vì tôn vinh và ca ngợi Thiên Chúa qua những hình thức đạo đức, họ lại dùng chúng như những phương tiện hữu hiện để “tô vẽ” thêm sự đạo đức giả của mình.

Lạy Thiên Chúa, xin hãy đến và thánh hoá chúng con. Xin hãy biến đổi lối sống giả tạo, phô trương thanh danh, tìm lợi ích trần thế nơi chúng con thành lối sống của sự thật, tình yêu và làm đẹp lòng Người. Amen.


 

TINH THẦN MỚI ( Tu sĩ Antôn P. Nguyễn Phi Tiến, SVD)

Ăn chay, cầu nguyện và bố thí là ba việc lành rất quen thuộc trong đời sống đạo của người Công Giáo chúng ta. Tuy nhiên, trong trình thuật Lời Chúa hôm nay, Thầy Giêsu mời gọi người môn đệ hãy sống và thi hành ba việc lành phúc đức ấy bằng một tinh thần mới. Thử hỏi tinh thần mới mà Thầy Giêsu mong muốn người môn đệ thi hành đó là gì?

Xu thế thường thấy nơi con người nói chung là thích phô trương hay chứng tỏ cho người khác thấy những điều tốt đẹp mình làm. Đó là cách thế sống mà Thầy Giêsu không mong đợi và cũng chẳng đẹp lòng Thiên Chúa, vì chính thái độ và lối sống như thế không nhằm mục đích tôn vinh hay ca tụng Thiên Chúa mà chỉ nhằm tô son điểm phấn hay đánh bóng tên tuổi mình, thượng tôn bản thân và làm vinh danh chính mình. Và như thế, người môn đệ đã được thưởng công nơi chính việc họ làm là được người đời tôn vinh và ca tụng. Thầy Giêsu không tán đồng lối sống đó. Sống tinh thần mới mà Thầy Giêsu mong muốn nơi người môn đệ khi thực thi các việc lành phúc đức là: không phô trương, không khoe khoang nhưng phải khiêm nhu và âm thầm kín đáo, cụ thể khi thực thi việc bác ái chia sẻ thì “đừng cho tay trái biết việc tay phải làm”; và khi cầu nguyện thì đừng đóng kịch, giả dối, chuộng hình thức, cao ngạo, nhưng mặc lấy tâm tình và thái độ khiêm nhường, tin tưởng, yêu mến và thành tâm; còn khi ăn chay chớ tỏ ra buồn rầu, sầu não; chớ diễn kịch để chứng tỏ cho người khác thấy mình là người đạo đức, thánh thiện, mẫu mực …, nhưng hãy mặc lấy tâm tình và thái độ xứng hợp để thể hiện lòng sám hối và sự hy sinh hãm mình trước tình yêu và ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết yêu thương và quảng đại để thực thi nghĩa cử bác ái; biết mặc lấy tâm tình tạ ơn và yêu mến để chạy đến với Chúa trong đời sống cầu nguyện và biết nhận ra thân phận yếu hèn của bản thân để sống hy sinh, hãm mình qua việc chay tịnh. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 11 TN)
Bài tiếp theoĐức Giêsu là người Kitô hữu đầu tiên… và cũng là cuối cùng