TỈNH THỨC (19/10, Thứ Ba, Tuần XXIX TN)

0
91

Bài đọc: Rm 5,12.15b17-19.20b-21

Tin Mừng: Lc 12,35-38

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức  như vậy, thì thật là phúc cho họ.”

—oOo—

Suy niệm của tu sĩ Giuse Trương Văn Thức, SVD

Tỉnh thức là điều Chúa Giêsu luôn cảnh tỉnh các môn đệ trong mọi hoàn cảnh. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh đầy tớ để nói về thái độ tỉnh thức và sẵn sàng của người môn đệ, chờ đợi ông chủ trở về bất cứ lúc nào.

Trước hết, tỉnh thức là ý thức phản tỉnh trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Là trạng thái mà ta cảm nhận mình đang tồn tại, nhận ra những gì đang xảy ra. Người tỉnh thức là người biết về thực tại của bản thân và những gì đang xảy ra xung quanh cuộc sống. Người tỉnh thức còn là người biết sống từng giây phút hiện tại, nghĩa là sống toàn tâm, toàn ý chu toàn việc bổn phận của mình. Vì thế, tỉnh thức không còn là trạng thái ý thức nữa nhưng nó còn phản ánh qua lối sống, qua hành động.

Chúa Giêsu nhiều lần nhắc nhở ta phải sống tỉnh thức. Vì con người dễ bị ru ngủ bởi những hoan lạc trần thế và dễ an nghỉ trong những hào nhoáng bên ngoài. Những điều đó làm cho ta mất phương hướng, đánh mất sự tỉnh táo để nhận ra sự hiện diện của Chúa và quên đi lẽ sống đích thực của đời mình. Thế giới hôm nay có nhiều thứ gây ngủ, gây mê dễ làm ta mê muội, say đắm. Vì thế, ta phải tỉnh thức để không rơi vào cảnh tối tăm tội lỗi nhưng hân hoan đi trong ánh sáng của niềm hy vọng, là Đức Kitô, Đấng cứu độ chúng ta.

Hơn nữa, phần thưởng cho những người tỉnh thức thật lớn lao “chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ”. Ước gì ta biết khôn ngoan tỉnh thức sống trong giây phút hiện tại, chu toàn bổn phận của cuộc sống trần thế để hướng về phần thưởng mai sau là sự sống đời đời.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tỉnh thức để sống trung thành với ơn gọi của đời mình. Biết sống khôn ngoan bằng tâm thế sẵn sàng đón Chúa. Amen.