MEN PHARISÊU (15/10, Thứ Sáu, Tuần XXVIII TN)

0
84
Photo: Huld Fine Art

Tin Mừng: Lc 12,1-7

1 Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Đức Giê-su bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả. 2 Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. 3 Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày ; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.

4 “Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. 5 Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy. 6 Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không ? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. 7 Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

—oOo—

Suy niệm của tu sĩ F.X. Đinh Duy Thiên, SVD

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ phải coi chừng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả.

Đây không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu đề cập đến lối sống đạo đức giả của những người Pharisêu, mà Chúa đã nhiều lần lên án, chỉ trích lối sống và hành xử đó của họ: “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các người nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ” (Mt, 23,14); “Khốn cho các người, hỡi các người Pharisêu! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa… (Lc 11,42)

Có thể nói rằng, thói đạo đức giả là một thứ “men” xấu đáng phải loại bỏ, tránh xa và lên án ở mọi nơi, mọi thời. Thứ “men” ấy có sức ảnh hưởng xấu và lan toả rất nhanh. Nó luôn len lỏi vào lối sống của mỗi người và khi chúng ta lơ là cảnh giác, nó sẽ làm cho chúng ta “dậy men” xấu. Do đó, Lời Chúa căn dặn các môn đệ xưa kia vẫn mãi là lời nhắc nhở cho mỗi người chúng ta. Để qua đó chúng ta biết liên tục nhìn lại lối sống của mình qua việc lắng nghe, thực hành Lời Chúa và các giáo huấn của Giáo Hội để sống đúng và phù hợp với thánh ý của Thiên Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết loại trừ khỏi tâm hồn chúng con những loại “men” nguy hại, bằng cách tiếp nhận những loại “men” tốt, mang lại sức khỏe và sự sống tinh thần là Lời Chúa và Giáo Huấn của Người. Đồng thời, xin giúp chúng con luôn can đảm khước từ những cám dỗ do hương vị ngọt ngào của “men” độc tố mời gọi bằng việc gắn bó với Chúa qua đời sống cầu nguyện, bác ái và chay tịnh. Amen.