LUẬT VÀ SỰ YÊU MẾN (14/10, Thứ Năm, Tuần XXVIII TN)

0
58

Tin Mừng: Lc 11,47-54

47 “Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy! 48 Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng. 49 “Vì thế mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán: “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. 50 Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, 51 từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.

52 “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.” 53 Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, 54 gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

—oOo—

Suy niệm của tu sĩ Phêrô Phan Văn Thắng, SVD

Chúng ta đang sống giữa một thế giới “vàng thau lẫn lộn”, sự bất nhất giữa hình thức và nội dung khiến chúng ta rất khó phân biệt giữa thật và giả. Phân biệt sự vật hiện tượng đã khó, nhận biết lòng dạ con người càng khó hơn biết bao. Thế nên, người xưa vẫn thường nói: “Dò sông, dò biển chứ ai dò được lòng người”.

Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta nhận diện rõ tâm tưởng của một con người qua lời nói và việc họ làm. Trong khi Đức Giêsu rao giảng, có một số người Pharisêu và các nhà thông luật cũng đến để lắng nghe. Họ đến nghe không phải với tâm tình tìm kiếm chân lý đích thực nhưng để lên án và gài bẫy xem Người có vi phạm lề luật không. Họ khiển trách Đức Giêsu: “Ðây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (Mt 11, 19). Trong khi, nhóm Pharisêu và các luật sĩ tự hào về việc họ giữ tỉ mỉ các điều luật của tiền nhân. Họ cầu nguyện mỗi ngày, ăn chay hàng tuần, nộp thuế thập phân và làm nhiều việc đạo đức khác nhưng với thái độ khoe khoang tự mãn mà thiếu lòng yêu mến. Biết được tâm địa gian dối của người Pharisêu, Đức Giêsu lên tiếng nguyền rủa họ sống giả dối như mồ mả tô vôi nhưng bên trong đầy sự xấu xa.

Ngang qua bài Tin Mừng hôm nay, tôi cũng cần chỉnh đốn lại con người mình, là can đảm rời bỏ cái tôi ích kỷ, bản tính hay ghen ghét để sống thiện chí và bao dung hơn. Đồng thời, tôi cũng cần ý thức việc giữ luật không chỉ cứng nhắc và đóng khung, nhưng phải sống tinh thần luật là biết cảm thông, chia sẻ và sống bác ái với tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con từ bỏ thói hẹp hòi ích kỷ, giữ luật không phải là để tự mãn khoe khoang nhưng giữ luật với tất cả lòng mến Chúa và yêu người. Amen.