LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 24 TN)

0
108

Tin mừng: Lc 7, 31-35

31 Vậy tôi phải ví người thế hệ này với ai ? Họ giống ai ? 32 Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không khóc than.”

33 Thật vậy, ông Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo: “Ông ta bị quỷ ám. 34 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.35 Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho.”


Suy niệm

ĐỊNH KIẾN (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD)

Có tác giả nào đó đã nói: “Đôi khi chúng ta không nhận ra những món quà của cuộc sống chỉ vì những định kiến của bản thân”. Quả thật, định kiến sẽ khiến cho người ta không dám mở lòng mình ra để đón nhận một điều gì đó hay một ai đó.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã khiển trách những người cùng thời với Ngài và nhất là những người Pharisêu về thái độ cứng lòng tin của họ: “Ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám.’ Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’” (Lc 7,33-34). Chỉ vì những định kiến mà những người cùng thời vời Đức Giêsu và nhất là những người Pharisêu đã không tin vào Ngài. Dù tất cả mọi lời Ngài nói, mọi việc Ngài làm đều mang đầy quyền năng và sự thật trước mặt họ. Chỉ vì những định kiến, họ đã tự đóng cửa trái tim mình trước lời mời gọi của Đức Giêsu.

Hôm nay đây, chúng ta cũng mang đầy trong mình những định kiến về nhau: tri thức, địa vị, giàu nghèo, quê quán, quá khứ,… Chúng ta giữ trong mình những định kiến có sẵn để phớt lờ, dè bỉu, và nhất là không tin tưởng vào người khác, dù trong thâm tâm ta vẫn biết rằng họ giỏi giang và tốt lành thực sự. Đó chỉ là những mối tương quan giữa người với người. Còn mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa thì sao? Đã bao lần, chúng ta không nhận ra Ngài, phớt lờ Ngài trong chính cuộc sống của ta? Chúng ta nghĩ Ngài ở trên cao, xa xôi và chẳng dính líu gì đến cuộc đời mình. Và nhiều lúc, chúng ta chỉ mới biết Chúa chứ chưa tin Chúa. Chúng ta biết Chúa như những vị thần sẽ nhậm lời tất cả những gì chúng ta cầu xin, chứ không phải là một Thiên Chúa yêu thương luôn muốn làm những gì tốt nhất cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài luôn yêu thương và đồng hành với chúng con. Xin Ngài ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con dám mở lòng ra đón nhận Chúa và đón nhận nhau. Amen.


 

SAO CHO VỪA LÒNG (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)