LỜI SỐNG (Thứ Ba Tuần 19 TN)

0
89

 

Tin mừng: Mt 18, 1-5. 10. 12-14

Khi ấy các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi: “Chớ thì ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời ?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

“Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Ta, Đấng ngự trên trời.

“Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, Thầy bảo thật các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó, hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con trên trời không muốn để một trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”.


 

Suy niệm

KẺ LỚN NHẤT (Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD)

Theo lẽ đời, ai cũng muốn mình có một vị thế nhất định trong xã hội, muốn được người khác kính trọng, ngưỡng mộ. Những danh vọng chức quyền khiến con người ta phải đấu tranh và cạnh tranh nhau. Người làm lớn dường như luôn là kẻ nắm quyền lực và tiền bạc trong tay, có khả năng bắt người khác làm theo ý muốn của họ.

Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho chúng ta một cái nhìn mới về người lớn nhất. Xem ra những giáo huấn của Đức Giêsu trái ngược với tư tưởng con người. Đức Giêsu muốn nhấn mạnh đến phẩm giá cao quý của tất cả mọi người. Trong mắt Người, không có sự phân biệt giàu nghèo, kẻ quyền quý, người bần cùng vì tất cả chúng ta đều mang hình ảnh của Thiên Chúa. Dù chúng ta mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng không vì thế mà chúng ta tỏ ra khinh rẻ kẻ yếu thế hơn mình. Nhưng qua hoàn cảnh của họ, chúng ta phải không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành chúng ta nhận được từ Thiên Chúa, đồng thời cũng biết phân phát ơn lành Thiên Chúa cho những người nghèo khổ, hầu giúp họ vượt qua những khó khăn của cuộc sống hiện tại. Điều quan trọng nhất mà Đức Giêsu muốn là mỗi người chúng ta, dù giàu sang hay nghèo đói, hãy luôn mặc lấy tâm tình tạ ơn, phó thác và hoàn toàn tin tưởng cuộc sống của chúng ta cho Thiên Chúa. Chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của trẻ thơ, đó là sống hồn nhiên vô tư, không bon chen, hận thù; không tranh chấp và một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha. Và đối với Thiên Chúa, đó là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết hoàn toàn tin tưởng vào Chúa. Xin Ngài dạy chúng con sống thanh thoát và yêu thương nhau để chúng con biết tôn trọng anh em đồng loại và biết khước từ danh vọng quyền lực, nơi trần gian này hầu chúng con trở nên một trẻ thơ của Chúa. Amen