LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 3 TN)

0
243
Photo: missionventureministries.wordpress.com

Tin mừng: Mc 4, 26-34

26 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: 27 người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, 28 hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa.

Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. 29 Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

30 Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa ? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được ?

31 Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”.

33 Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, 34 và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

—– SUY NIỆM —–

NƯỚC THIÊN CHÚA (Tu sĩ Phêrô Đặng Hữu Khanh, SVD)

Qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã trình bày cho người nghe về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa. Ban đầu, Nước ấy tuy thật nhỏ bé, nhưng trải qua thời gian đã âm thầm nẩy mầm, mọc lên và lớn mạnh, đến nỗi người ta có thể tìm đến để “nương mình dưới bóng”.

Chúa Giêsu đã đến và đã thiết lập Nước Thiên Chúa là Hội Thánh ở thế gian. Người khởi đầu bằng việc chọn các Tông Đồ (x. Mc 3,13-19). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhờ sự hoạt động của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh, như “hạt cải”, đã “nẩy mầm và mọc lên”, đã phát triển thành cây lớn với “cành lá xum xuê”, đã lớn mạnh cả về Đức Tin lẫn số lượng tín hữu.

Là Kitô hữu, chúng ta được gọi, được chọn và thuộc về Hội Thánh. Mỗi người chúng ta là một hạt giống nhỏ bé. Hạt giống ấy đã được Chúa đem gieo vào giữa lòng thế giới. Ngày và đêm, Ngài tưới gội chúng ta bằng ân sủng của Lời và Thánh Thể. Ngài cũng săn sóc chúng ta qua các giáo huấn của Hội Thánh. Như vậy, chúng ta sẽ được nuôi dưỡng bằng việc đón nhận Lời và thực hành Lời mỗi ngày. Hơn nữa, chúng ta sống Lời bằng cách phục vụ Chúa đang hiện diện nơi tha nhân, nơi những người đau  khổ  hoạn  nạn, nơi những người bần cùng đói khát, nơi những người sống bên lề xã hội và cả nơi những người đang ở xung quanh chúng ta. Thêm vào đó, cũng như hạt giống, chúng ta sẵn sàng “chết đi” để nảy mầm, để trổ sinh hoa trái. Chết đi cho những cái tôi ích kỷ, những thói hư tật xấu, những tham lam thấp hèn… để cho lòng bác ái, hạt giống đức và niềm hy vọng được nẩy mầm, sinh hoa kết trái đem lại hoa thơm trái ngọt thiêng liêng cho những người chưa biết Chúa, những người đang gặp khó khăn trong đời sống đức tin.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã chọn gọi chúng con làm cư dân Nước Trời, xin tiếp tục tưới gội chúng con bằng ân sủng của Ngài và giúp chúng con lớn lên trong Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, để qua chính cuộc sống của chúng con, người ta sẽ nhận ra Chúa và tìm đến nương tựa nơi Ngài. Amen.


 

GIEO… (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ÂM THẦM LỚN LÊN (Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD)

Trình thuật Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy được hình ảnh và sự phát triển của Nước Thiên Chúa thông qua hai dụ ngôn rất gần gũi với tất cả mọi người, “hạt giống tự lớn lên” và “hạt cải” (x. Mc 4,26-34).

Hạt giống Tin Mừng đã được Chúa Giêsu gieo vào thế gian cách đây hơn hai ngàn năm, nó vẫn ngày đêm âm thầm phát triển để đem Nước Thiên Chúa đến gần mọi người, khởi đi từ các Tông đồ và sau đó là qua bước chân của các nhà truyền giáo. Thiên Chúa không gieo hạt giống Tin Mừng xong rồi để đó, nhưng Người vẫn âm thầm hoạt động không ngừng nghỉ để những hạt giống ấy phát triển mỗi ngày và đem lại nhiều kết quả. Điều đó được phản ánh một cách rõ ràng và chân thật qua sự phát triển không ngừng của Giáo Hội trên toàn thế giới như ngày hôm nay. Giống như cách người kia gieo hạt giống xuống đất và nó âm thầm lớn lên, sau cùng người ấy thu lượm được những bông lúa nặng trĩu hạt (x. Mc 4,26-29).

Khi chịu phép Rửa, mỗi người chúng ta đều được thông phần vào chức vụ ngôn sứ với Đức Giêsu Kitô. Chính vì thế, mỗi chúng ta cũng chính là những “người gieo hạt giống” Tin Mừng để góp phần làm Nước Thiên Chúa lớn lên mỗi ngày, hầu hết thảy mọi người đều có chỗ trong Nước Thiên Chúa vào ngày sau hết. Như cách hạt cải lớn lên và mọi chim trời đều có thể đến làm tổ trú ngụ dưới bóng (x. Mc 4,30-32).

Lạy Chúa Giêsu, xin trợ lực để giúp chúng con trở thành những người âm thầm làm cho Nước Thiên Chúa được lớn lên mỗi ngày. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 3 TN – A)
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật IV Thường Niên, Năm A (Mt 5,1-12)