LỜI SỐNG (27/2, Chúa Nhật VIII TN)

0
188

Tin mừng: Lc 6,43-49

43 “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.

44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho.

45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.

46 “Tại sao anh em gọi Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’, mà anh em không làm điều Thầy dạy ?

47 “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai.

48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc.

49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.”

—– SUY NIỆM —–

KHO TÀNG CỦA LÒNG MÌNH (Tu sĩ Giuse Nguyễn Đình Trường, SVD)

Người xưa có câu:“Không ai có thể cho cái mình không có”. Quả vậy, mỗi người chỉ có thể cho đi một điều gì đó có trong kho tàng của lòng mình bất kể điều đó là xấu hay tốt. Chính Đức Giêsu, trong Tin Mừng hôm nay, cũng đã nói: “Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu” (Lc 6,45).

Cuộc đời của Đức Giêsu thực là một minh chứng sống động cho những lời trên. Trong suốt hành trình dương thế, Đức Giêsu đã mang đến cho con người toàn những điều tốt lành mà thôi, nơi Người chẳng có lấy một điều gì xấu, đến nỗi dân chúng đã phải thốt lên: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả” (Mc 7,37). Vì chưng, những điều Đức Giêsu đã làm được khởi đi từ kho tàng tấm lòng của Người, nơi chan chứa tình yêu và lòng thương xót đối với con người. Vậy còn chúng ta, chúng ta sẽ mang cho người xung quanh điều gì đây?

Là người môn đệ, dĩ nhiên, chúng ta cũng muốn mang lại cho người khác những điều tốt đẹp như Thầy Giêsu đã làm. Thế nhưng, chúng ta sẽ thực thi điều đó cách nào khi mà kho tàng lòng chúng ta vắng bóng những điều tốt lành? Do đó, ngang qua Tin Mừng hôm nay, mỗi người được mời gọi phải lo tích góp cho mình một “kho tàng tốt” bằng việc gia tăng thực thi những điều lành, thánh thiện, đồng thời giũ bỏ bớt những gì xấu xa, đen tối. Nhờ đó, mỗi người luôn sẵn có những sự tốt lành nơi “kho tàng tốt của lòng mình” để có thể lấy ra bất cứ lúc nào và mang đến cho bất kỳ ai mà chúng ta gặp gỡ.

Lạy Chúa, kho tàng của chúng con còn thiếu lắm những sự tốt lành. Xin cho chúng con mỗi ngày biết làm giàu “kho tàng tốt” của mình để nhờ đó, chúng con cũng có thể trao cho người khác những điều tốt đẹp như xưa Chúa đã làm. Amen.

Bài trướcLƯỢNG GIÁ & SỬA LỖI (CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN C)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (28/2, Thứ Hai Tuần VIII TN)